ต้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

ต้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า
ชาวบ้านเดินสายร้องเรียนต้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ลุกฮือ ต้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า ที่พรฎ.ใกล้จะหมดเวลาอีก 2เดือน   เดินสายร้อง กทม.-คมนาคม-คลัง หลังกรมธนารักษ์ งัดตะปูเปิดฝาโลงเมกะโปรเจ็กยักษ์ “หมอชิตคอมเพล็กซ์” ใส่ถุงขนมผูกโบว์ให้ “บางกอกเทอร์มินอล” สร้างห้างสรรพสินค้าขนาดยักษ์ มูลค่า 27,000 ล้าน พร้อมขยายเวลาเวนคืนที่ดินชาวบ้านเพื่อเปิดทางเอกชนสร้างทางยกระดับทะลุถนนวิภาวดีรังสิต

ชาวบ้านลุกฮือ ต้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

ค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า
ค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันศุกร์ที่ 7 มิ.ย.นี้ ชาวบ้านในซอยยาสูบ ด้านหลัง สถานีขนส่งหมอชิตเดิม จำนวนมาก ซึ่งได้รับผลกระทบ จากพระราชกฤษฎีกา เวนคืนที่ดิน ตามนโยบาย กรมธนารักษ์ จะเดินทาง ไปยื่นหนังสือต่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.ในเวลา 10.00 น.ที่ศาลาว่าการกทม. เพื่อให้ นายชัชชาติ ยืนยัน ต่อชาวบ้านว่า จะไม่มีการเวนคืนที่ดิน ด้านหลังของสถานีขนส่งหมอชิตเก่าอีก

นอกจากนี้แล้ว ยังจะเดินทาง ไปยื่นหนังสือคัดค้าน การเวนคืนที่ดิน ดังกล่าวกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม รวมถึง นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งเป็นผู้กำกับ ดูแล งานของ กรมธนารักษ์ โดยตรง

ป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า
ป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

ธนารักษ์ ปลุกผี คืนชีพหมอชิตเก่า

อ้างคมนาคม จะเอาหมอชิต 2 กลับมา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก กรมธนารักษ์ ได้เรียกประชุม ผู้บริหารของบริษัท บางกอกเทอร์มินอล จำกัด และ บริษัทอื่นๆ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า กรมธนารักษ์ จะเปิดประมูล ที่ดินบริเวณ สถานีหมอชิตเดิม ในพื้นที่ 63 ไร่ เพื่อสร้าง หมอชิตคอมเพล็กซ์ ในพื้นที่กว่า 120,000 ตร.เมตร ประกอบไปด้วย ห้างสรรพสินค้า และ สถานีขนส่งสายเหนือ ที่จะย้ายกลับมา หลังจาก ที่ย้ายไปอยู่ในพื้นที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ถนนกำแพงเพชร 2 มาเป็นเวลา กว่า 26 ปีแล้ว

การปลุกผี ของกรมธนารักษ์ครั้งใหม่นี้ ยังมีเป้าหมายจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นการเร่งด่วนเพื่อขอขยายพรฏ.เวนคืนที่ดินกว่า 35 แปลงในซอยยาสูบ ซึ่งอยู่ด้านหลังสถานีขนส่งหมอชิตเดิม โดยอ้างว่า จะใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างทางยกระดับเชื่อมทะลุออกมายังถนนวิภาวดีรังสิตได้อีกทาง

ชาวบ้านติดป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า
ชาวบ้านติดป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

เตรียมชงเข้า ครม.ขยายเวลาพรฎ.เวนคืน

“สุริยะ – จุลพันธ์” ยืนยัน ไม่ย้ายหมอชิต 2 กลับ

ทั้งนี้ตามพรฏ.เวนคืนที่ดินฉบับเดิม ซึ่งกำลังจะหมดอายุลงในอีก 2 เดือนข้างหน้า ได้ถูกกรมธนารักษ์ ตั้งเรื่องขึ้นใหม่เพื่อจะขอขยายระยะเวลาออกไป เพื่อก่อสร้างทางยกระดับ ให้รถโดยสารของ บขส. สามารถใช้เส้นทางนี้ วิ่งทะลุจากซอยพหล โยธิน 18/1 ไปออกยังถนนวิภาวดีรังสิต ที่ซอย 5 ระยะทางกว่า 530 เมตรได้

แม้จะมีเสียงคัดค้าน จากชาวบ้านในย่านดังกล่าวว่า ไม่มีเหตุผลความจำเป็น จะต้องย้าย สถานีขนส่งสายเหนือกลับมา โดยจะสร้างความเดือดร้อน ให้การจราจรในย่านนี้เกิดปัญหาอีก และ จากการให้สัมภาษณ์ของ นายสุริยะ ผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันว่า กระทรวงคมนาคม ไม่มีนโยบาย จะย้ายสถานีขนส่งสายเหนือ จากถนนกำแพงเพชรในปัจจุบัน กลับมายังที่ดินผืนเก่าแล้ว

เพราะมีโครงการ จะปรับปรุง สถานีขนส่งสายเหนือ ให้เป็นสถานีขนส่ง ที่ทันสมัย เหมือนสถานีขนส่ง รถโดยสาร ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นสถานีรถโดยสารที่ดีที่สุดของโลก ทั้งยัง มีความสะดวกสบาย สะอาด และปลอดภัยในการเดินทาง เพื่อรองรับ การเดินทางเข้าออก ไปยังภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทาง โดยรถบัสของบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) ด้วย

นอกจากนี้ เมื่อสอบถามไปยัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ยังได้ทราบว่า กระทรวงการคลัง ก็ไม่คิดจะทำโครงการที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนเช่นกัน

ชาวบ้านติดป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า
ชาวบ้านติดป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

ยกเหตุ ต้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

รังแก – เอาเปรียบชาวบ้าน ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ

ทั้งนี้ตามความเห็นชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ระบุว่า เมื่อไม่มีโครงการ ย้ายสถานีขนส่งสายเหนือ กลับมาที่หมอชิตเก่าแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ที่จะต้องเวนคืนที่ดิน ให้เอกชนที่จะได้รับประโยชน์ จากการประมูลโครงการนี้ หวนกลับมารังแก และเอาเปรียบประชาชน ด้วยการขยายการเวนคืนที่ดิน หลังหมอชิตอีกต่อไป โดยเฉพาะเมื่อไม่ใช่เป็นการเวนคืน เพื่อประโยชน์ของสาธารณะ

ย้อนเวลากลับไป เมื่อราว 28 ปีก่อน โครงการก่อสร้าง อาคารหมอชิตคอมเพล็กซ์ บนที่ราชพัสดุ ของกรมธนารักษ์ 63 ไร่นี้ จะก่อสร้าง เป็นอาคารขนาดใหญ่ 2 อาคาร หรือ ตึกคู่ สูง 36 ชั้น และ 32 ชั้น และใต้ดินอีก 4 ชั้น ที่มีทั้งห้างสรรพสินค้า ศูนย์ประชุม และ อพาร์ทเมนท์  ควบคู่ไปกับ สถานีขนส่งสายเหนือ และ ที่จอดรถไฟฟ้าของ บีทีเอส รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด ประมาณ 1.5 ล้านตร.เมตร แต่เป็นของสถานี ขนส่งสายเหนือ ซึ่ง บขส.ดูแลอยู่เพียง 120,000 ตร.เมตรเท่านั้น

บริษัท ซันเอสเตท จำกัด ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท บางกอกเทอร์มินอล จำกัด (บีเคที) เป็นผู้เสนอแผนการ ประมูลโครงการนี้ และชนะการประมูล ไปในมูลค่า 27,000 ล้านบาท ส่งผลให้ สถานีขนส่งหมอชิตเดิม ต้องย้ายไปอยู่ ที่ถนนกำแพงเพชร 2 บนที่ดินของรฟท.จนถึงปัจจุบัน

ป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า
ป้ายค้านขยายเวลาเวนคืนที่ดินหลังหมอชิตเก่า

แต่โครงการนี้ได้ถูกรัฐบาล โดยกระทรวงการคลังสั่งให้ยุติ เพราะมีปัญหาพัวพัน การทุจริตในการประมูล ทำให้โครงการนี้ ต้องปิดฉากลง จนกระทั่งกรมธนารักษ์ และบริษัทบีเคที  พยายามรื้อฟื้นกลับมาใหม่ใน รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีนี่เอง ขณะที่บริษัท ซันเอสเตท ได้ถูกเทคโอเวอร์ไป โดยนักการเมืองใหญ่ หลายคนจากรัฐบาลก่อน และเป็นผู้ผลักดัน ให้กรมธนารักษ์ ปลุกผีโครงการนี้ กลับขึ้นมาอีกครั้ง

กรมธนารักษ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฝนตกขี้หมูไหล ผีเปรตรวมหัวฟื้นชีพศูนย์การค้ายักษ์ในหมอชิตเก่า