ไฟไหม้เยาวราช

ไฟไหม้เยาวราช
เหตุการณ์ ไฟไหม้เยาวราช ภายในชุมชนตรอกโพธิ์ ถนนเยาวราชแขวงและเขตสัมพันธวงศ์ตั้งแต่เมื่อหัวค่ำวันที่ 6 ก.ค.

เหตุการณ์ ไฟไหม้เยาวราช ภายในชุมชนตรอกโพธิ์ ถนนเยาวราชแขวงและเขตสัมพันธวงศ์ตั้งแต่เมื่อหัวค่ำวันที่ 6 ก.ค. ได้สร้างความสูญเสียเพลิงเผาไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในชุมชน 30 หลังคาเรือนเสียหายทั้งหมด และลุกลามติดอาคารของโรงแรมนิวเอ็มไพร์ ที่อยู่ริมถนนเยาวราชได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาดับเพลิงนาน 3 ชั่วโมง ถึงควบคุมไว้ได้ และตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ได้ฉีดน้ำดับทาน เพื่อไม่ให้เชื้อไฟปะทุขึ้นมาอีก พร้อมทั้งทำการอพยพผู้ป่วยจากโรงพยาบาลเทียนฟ้าไปไว้ยังศาลาวัดไตรมิตร

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ยังคงใช้น้ำดับถ่านจนถึงช่วงเช้าและมีหน่วยกู้ภัยเดินเท้าสำรวจบนอาคาร และภายในชุมชนตรอกโพธิ์ สามารถช่วยเหลือแมวที่รอดชีวิตออกมาจากเหตุการณ์ไฟไหม้เอาไว้ได้ โดยมีกันน้ำเชือกมากั้นขึงบริเวณจุดเกิดเหตุโดยรอบเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ. พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร โฆษก สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ  และนายธเนศ วีระศิริ นายกสภาวิศวกร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตํารวจสน.พลับพลาไชย 2 เดินทางเข้าตรวจสอบความเสียหาย พร้อมวางแผนสั่งการในการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเท่าที่สามารถทำได้ในเบื้องต้นก่อน 

ต่อมาเวลา 10.30 น.เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ เพื่อทำการเก็บหลักฐานและตรวจพิสูจน์หาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ แต่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากสภาพที่เกิดเหตุมีเพลิงไหม้อยู่คาซากปรักหักพังและบางจุดยังต้องใช้น้ำดับถ่านอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นตึกสูงบริเวณรอบข้างเก็บภาพ เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งเข้าไปดูจุดที่คาดว่าเป็นต้นเพลิง แต่ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจพิสูจน์ได้ เนื่องจากยังมีการฉีดน้ำดับถ่านกันไฟปะทุอยู่ 

ขณะเดียวกันที่วัดสัมพันธวงศ์ (วัดเกาะ) ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงชุมชนตรอกโพธิ์ ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการศูนย์ควบคุมคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยหน่วยบรรเทาทุกข์มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ได้เปิดศูนย์กองอำนวยการ เป็นจุดลงทะเบียนให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกเหตุเพลิงไหม้เมื่อคืนนี้ และเปิดเป็นที่พักชั่วคราวให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ไม่มีที่พักอาศัย ที่มีทั้งชาวไทยและแรงงานชาวเมียนมาที่ได้รับผลกระทบ 

ขณะที่ผู้ป่วยจากโรงพยาบาลเทียนฟ้าที่เมื่อคืนที่ผ่านถูกนำตัวออกไปรักษาพยาบาลที่วัดไตรมิตร โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางทีมกู้ภัยและโรงพยาบาลเทียนฟ้า ได้นำผู้ป่วยทั้งหมดกลับเข้ารักษายังโรงพยาบาลเทียนฟ้าตามปกติ หลังสถานการณ์เพลิงไหม้สามารถควบคุมไว้ได้และไม่มีกลุ่มควันแล้ว 

ทั้งนี้มีสรุปรายงานเหตุเพลิงไหม้จากศูนย์วิทยุพระราม ระบุว่า สรุปเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน สถานที่เกิดเหตุ ภายในชุมชนตรอกโพธิ์ เขตสัมพันธวงศ์กทม. ใช้เป็นที่พักอาศัย ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ปลูกติดกันหลายหลังเรือน ต้นเพลิงเกิดขึ้นภายในชุมชน เพลิงลุกไหม้เสียหายหมดทั้งชุมชน จำนวน 60 หลังคาเรือน ไฟลุกลามโรงแรมนิวเอ็มไพร์ เลขที่ 572 เสียหายที่ชั้น 4 , 5 และชั้นที่ 6 ลุกลามร้านหูฉลามเฉลิมบุรี เลขที่ 540 เสียหายชั้นที่ 4 , 5 และลุกลามภัตตาคารไต่เซ๊ง ฮอทพอท & ติ่มซัม เสียหายชั้นที่ 4 , 5 พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 1 ไร่ 80 ตารางวา รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้ ไม่สามารถตรวจสอบได้เนื่องจากเพลิงลุกไหม้เสียหายทั้งหมด 

มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย 1. เพศชาย 1 ราย อาการโดนไฟช็อต นำส่งโรงพยาบาลหัวเฉียว (แอดมิด) 2. เพศชาย 2 ราย อาการสําลักควัน นำส่งโรงพยาบาลกลาง (แอดมิด) 3. เพศชาย 2 ราย อาการสําลักควัน นำส่งโรงพยาบาลตากสิน และโรงพยาบาลสมิติเวช ไชน่าทาวน์ รักษาอาการ (กลับบ้าน) พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยสวนมะลิ

นายธเนศ วีระศิริ นายกสภาวิศวกร ในฐานะที่ปรึกษาวิศวกรรมสถาน แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ในเรื่องของโครงสร้างอาคารมีความเสียหายใน 2 ส่วน คือส่วนที่ 1 โครงสร้างที่เป็นไม้มีการถูกเผาไหม้เกือบหมด ลักษณะไม้มีความอุ้มน้ำจึงค่อนข้างเป็นอันตรายหากเข้าไปในพื้นที่ ส่วนที่ 2 คือโครงสร้างที่เป็นอาคารปูน จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีการหลุดลอกของแผ่นผนัง ความแตกร้าวยังเห็นไม่ชัดเจนคานยังไม่ได้มีความแอ่นหรือความโปร่งพอง จึงอาจจะต้องมีการประเมินซ้ำอีกครั้ง อย่างละเอียด เนื่องจากตัวอาคาร ค่อนข้างมีอายุมากแล้ว แต่ในเบื้องต้นขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้เข้าพื้นที่

ด้าน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ. กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าที่เกิดเหตุเป็นบ้านเรือนปลูกติดกันมีทั้งบ้านเรือนที่เป็นโครงสร้างไม้และปูนกับไม้ ส่วนจุดต้นเพลิงพอสันนิษฐานลงและสโคปได้แคบลงแล้ว ทั้งการสอบปากคำพยานที่เป็นนักท่องเที่ยวได้ถ่ายคลิปวิดิโอไว้ กำลังติดตามและเชิญเข้ามาให้ข้อมูลยังไม่แน่ชัดว่าเดินทางกลับประเทศแล้วหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบในจุดเดียวกันและเดินเก็บพยานหลักฐานในจุดที่มีการเผาไหม้สมบูรณ์ มีความเสียหายเยอะที่สุด เชื่อว่าบริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นจุดต้นเพลิง แต่เนื่องจากโครงสร้างไม่แข็งแรงและจุดที่คาดคะเนไว้ว่าเป็นจุดต้นเพลิงมีเศษซากปรักหักพังทับถมอยู่จำนวนมาก ต้องเข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง โดยวันนี้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานชุดเกิดเหตุและตรวจเคมีฟิสิกส์ มาเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้าและเก็บข้อมูลไปส่วนหนึ่งแล้ว ส่วนจุดที่คาดว่าเป็นจุดต้นเพลิงต้องขอเข้ามาเก็บหลักฐานอีกครั้ง เพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริง

ส่วนที่มีรายงานว่าจุดต้นเพลิงเป็นร้านขนมที่มีการต่อเติมนั้น พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า เนื่องจากพื้นทีที่มีการสโคปไว้ยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าเป็นหลังไหน แต่สามารถจำกัดพื้นที่ที่มีประมาณ 3-4 หลัง จึงต้องรอตรวจสอบก่อน โดยเฉพาะรอให้ตำรวจหรือกู้ภัยรื้อซากที่พังทับถมออกมาดูก่อน โดยจะมีการนัดหมายกับทาง บก.น.6 อีกครั้งว่าจะเข้ามารื้อวันไหน ทาง พฐ.ก็จะเข้ามาด้วยในเวลาเดียวกัน จะได้จัดเก็บพยานหลักฐานอีกชั้นนึง ว่าบ้านหลังไหนเป็นต้นเพลิง ในขณะที่เจ้าหน้าที่จัดเก็บหลักฐานและบินโดรนอยู่นั้น จุดที่ยืนอยู่มีพื้นไม้และมีควันปะทุขึ้นมา เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อนมีลมและอากาศที่ถ่ายเทเข้ามาทางเจ้าหน้าที่ต้องมีการฉีดน้ำดับอีกครั้งและ พฐ.ต้องออกมาก่อน

สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กทม. เพิ่มเชื่อมั่นทัวร์เยาวราชปลอดภัย รับ MV Lisa RockStar