JNC สัมภาษณ์พิเศษ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ EP.2 : ปิดจ๊อบ ถนน พระราม2 “ถนน 7ชั่วโคตร”

JNC สัมภาษณ์พิเศษ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ถนน พระราม2
The Journalist Club สัมภาษณ์พิเศษ “ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม EP.2

The Journalist Club สัมภาษณ์พิเศษ “ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม EP.2 นี้ รองนายกฯ สุริยะ เล่าให้ฟังถึงวิธีการปิดจ๊อบ การก่อสร้าง บน ถนน พระราม2  “ถนน 7 ชั่วโคตร”  ซึ่งเหมือนบุพเพสันนิวาส ภารกิจฟ้าประทาน ให้มาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ห้องรับแขก JNC รหัส : 005 “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม EP. 2

สุริยะ เผย วิธีบริหารจัดการ ถนน พระราม2 สร้างเสร็จให้ได้

เริ่มต้นเกริ่นนำ มาจาก ท่านปลัด กระทรวงคมนาคม “ ชยธรรม์ พรหมศร ที่บอกว่า ท่านรองนายกฯ และรมว.คมนาคม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” สั่งให้ติดตาม โครงการของรัฐบาล ที่สำคัญ ประชุมติดตามงานกันทุกเดือน

จากนั้น รองนายกฯและรมว.คมนาคม จึงเอ่ยถึง กรณี ถนนพระราม 2 ที่มีปัญหา กันมา ยาวนาน มากกว่า 54 ปี ว่า ขณะนี้บนถนนเส้น พระราม 2 มีสัญญาการก่อสร้าง ทั้งหมดอยู่ 14 สัญญา

จาก 14 สัญญา ผู้รับเหมา ก็เอาไปซอยย่อย รับงานต่อกัน เป็นช่วงๆยิบย่อยมากมาย

วิธีการจัดการ เพื่อหวังจะสยบให้จบสิ้นตำนาน ถนน 7 ชั่วโคตร ปิดจ๊อบถึงตอนจบ มหากาพย์ถนนเส้นนี้ ก็คือ  ได้ตั้ง ให้มีเจ้าหน้าที่ ของกรมทางหลวง รับผิดชอบ 1 สัญญา 1 คน

โดยให้เจ้าหน้าที่ แต่ละคนที่รับผิดชอบ ไปดูสัญญา ที่รัฐ ทำกับ ผู้รับเหมา โดยให้ไปดูว่า ตามแผนเดิม แต่ละสัญญางานจะเสร็จเมื่อไหร่ ถึงตอนนี้ ล่าช้าไปแล้ว กี่ปี กี่เดือน แล้วก็ไปทำการวิเคราะห์ประเมินแผนมา ล่าสุด ว่า

รายงานความคืบหน้า ถนน พระราม2 ให้ปลัดทราบทุกเดือน

จะต้องใช้เวลาอีกเท่าไหร่ ล่าช้าไปเท่าไหร่แล้ว ให้รายงานมาทุกเดือนที่ท่านปลัดกระทรวงคมนาคม และรายงานรัฐมนตรีคมนาคมทุก 2 เดือน โดยจะเข้าร่วมประชุม เพื่อรับทราบ ความคืบหน้า ของงาน

ถ้าผู้รับเหมา คนไหนทำไม่ได้ จะต้องถูกพิจารณา ยกเลิกสัญญา ขณะเดียวกัน ก็จะเข้าไป ช่วยเหลือ ผู้ประกอบการก่อสร้างถนนพระราม 2 บางรายด้วย

เนื่องจาก ในการประมูล งานภาครัฐตามปกติ ผู้ประกอบการ สามารถ ทำการ ก่อสร้างถนนได้ 24 ชั่วโมง แต่ ถนนพระราม 2 จะให้สร้างได้ เฉพาะตอนกลางคืน

เพราะถ้าสร้าง ตอนกลางวัน จะสร้างปัญหารถติดได้ จึงเป็นเหตุ ทำให้งานล่าช้ามากขึ้นไปอีก จึงได้กำหนดไว้เบื้องต้นว่าจะช่วยเหลือ ผู้ประกอบการ ก่อสร้างถนนพระราม 2

ช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้รับเหมา ถนนพระราม2

โดยช่วยเหลือผู้รับเหมาในเรื่องเงินทุน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้รับเหมา ซึ่งส่วนหนึ่งก็ได้รับผลกระทบมาจากโควิดด้วย

ทั้งนี้ตามปกติ ถ้าราคาวัสดุก่อสร้างปรับขึ้น ก็จะปรับค่างานขึ้นให้ได้ ซึ่งปัจจุบัน วัสดุราคาขึ้นชัดเจน  จึงจะหาเงินมาจ่ายให้กับผู้รับเหมา ถนนพระราม 2 ในส่วนนี้ก่อน เพราะจะให้ ความสำคัญ กับถนนเส้นนี้ ให้จบสิ้นให้ได้

ทั้งนี้จะทำให้ ฐานะการเงิน ของผู้รับเหมาดีขึ้น และ จะพยายาม ประสานกับ ทางธนาคารให้ปล่อยเงินกู้ ให้ผู้ประกอบการซึ่งมีงาน และจะได้รับเงินอยู่แล้ว ตามงวดงานต่างๆ ที่สามารถเบิกจ่าย ตามสัญญา และกระทรวงพร้อมจ่ายให้ได้อยู่แล้ว

จะทำให้ สภาพคล่อง ของผู้ประกอบการ ดีขึ้น จึงได้กำหนดว่า ถนน 7 ชั่วโคตรเส้นนี้ จะต้องเสร็จทั้งหมดทุกสัญญาประมาณกลางปีหน้า หรือภายใน เดือนมิถุนายน 2568 งานทุกสัญญา ต้องเสร็จหมด

“ ผมก็แซวเล่นๆว่าตอนปี 2546 สมัยที่เป็นรมว.คมนาคมรอบแรก  ตอนนั้นมีปัญหาเรื่องสะพาน 7 ชั่วโคตร ช่วงบางขุนเทียน ผมก็เข้าไปทำจนเสร็จ ไม่น่าเชื่อว่าอีก 20 ปี ให้หลัง ก็ต้องให้ผมกลับมาทำอีกครั้งหนึ่ง” นายสุริยะกล่าว

ถอดบทเรียนความสำเร็จ ปี 46 ทำสะพาน 7 ชั่วโคตรสำเร็จ

นายสุริยะ เล่าให้ฟังต่อว่า  สะพาน 7 ชั่วโคตรที่เกิดปัญหาในอดีตนั้น ติดปัญหาจากการที่ผู้รับเหมาเป็นญาติกับทางสส.ดังนั้น ทางกรมทางหลวง จึงต่อสัญญา ให้ไปเรื่อยๆ

“ผมก็ให้ เรียก ผู้รับเหมามา บอกว่า ตกลงคุณ จะขอเวลา อีกเท่าไหร่ จะต่อเวลา ให้ตามที่ขอ เอาที่คุณคิดว่า ทำให้เสร็จนะ ถ้าถึงตอนนั้น ทำไม่เสร็จ ผมต้อง ยกเลิก สัญญานะ เขาก็โอเค เขาขอเวลาสัก 6 เดือน แล้วพอถึง 6 เดือน ก็ไม่เสร็จ เขาก็ให้ผม ยกเลิก แล้วหาคนใหม่ เข้าไปทำ ก็เลยเสร็จ จนได้”

รอบนี้ ก็หวังว่า ในปี 2568 การก่อสร้าง บน ถนน พระราม2 จะต้องทำให้เสร็จ ปัญหาหลักๆก็คือ การแบ่งซอยสัญญา เมื่อไม่เสร็จ ช่วงใดช่วงหนึ่ง ก็มีผลต่อเนื่อง ไปกระทบ กับช่วงอื่นเรื่อยๆ สำหรับ เจ้าหน้าที่ ของ กรมทางหลวง 12 คนที่ดูแล 12 สัญญา นั้น ให้มอบหมาย ให้ไปดู ประมาณสักเดือนกว่าแล้ว คาดว่า จะส่งรายงาน เข้ามา ภายในเร็วๆนี้

กระทรวงคมนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : JNC สัมภาษณ์พิเศษ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ EP.1