Keeree Massage ร้านนวดแผนไทย ความสุขที่ได้ดูแลคนรอบข้าง

Keeree Massage ร้านนวดแผนไทย
ห้องรับแขก JNC : 006 “ ธีรภัทร สุขนิมิตร ” ซีอีโอ Keeree Massage ร้านนวดแผนไทย จ.เพชรบุรี

ห้องรับแขก JNC : 006 “ ธีรภัทร สุขนิมิตร ” ซีอีโอ Keeree Massage ร้านนวดแผนไทย จ.เพชรบุรี ราคาพื้นบ้าน มาตรฐานระดับโรงแรม

การสัมภาษณ์รอบนี้ ต้องขอบอกก่อนว่า อาจจะดูเป็นทางการไปหน่อยนะคะ ไม่เหมือนครั้งที่ผ่านๆมา เนื่องด้วยเหตุผลหลักก็คือ ผู้ให้สัมภาษณ์ หนุ่มหล่อ เด็กวิศวะ ที่หันมาจับธุรกิจเป็นเจ้าของร้านนวดแผนไทย Keeree Massage คนนี้ มีจุดที่ทำให้เคืองขุ่นค่ะ

ทำความรู้จัก Keeree Massage  ร้านนวดแผนไทย

ก่อนที่จะไปคำถามแรก “JNC ศรีนาคา” ขอไปคำถามสุดท้ายเลยนะคะ

ความสุขของคุณธีรภัทร คืออะไร?

ความสุขของผมคือการได้ดูแลคนรอบข้างครับ (อุ๊ย!!! เป็นคำตอบที่แสนจะอบอุ่น)

คนรอบข้างนี่หมายถึงใครเหรอคะ? (แอบอมยิ้มเล็กๆ หน้าแดงโดยไม่รู้เหตุผล ก็คนรอบข้างตอนนี้ มีเราคนเดียวนี่นา นิ้วจิ้มลงไปบนโต๊ะแล้ววนไปแบบไม่มีทิศทาง การทรงตัวตอนนี้เหมือนจะควบคุมไม่ได้แล้ว)

อ้อ…ครับ คนรอบข้าง ผมหมายถึง ครอบครัว และ ลูกน้องที่ร่วมงานกันน่ะครับ

เอ่อ…แค่นั้นเหรอคะ มีคนอื่นอีกไหมคะ?

ก็มีแฟนผมอีกคนหนึ่งครับ ตอนนี้เรียนเป็นเชฟอยู่ออสเตรเลีย

คุณธีรภัทรคะ บางทีคนเราก็ทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยไม่ตั้งใจได้นะคะ

ครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเลยครับ ผมเลยใช้หลัก “ใจเขาใจเรา” ในการดูแลพนักงาน (ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย…เฮ้อ!คิดในใจ) ถ้าวันไหน พนักงานเปิดประเข้ามาทำงาน มีหน้าเศร้า หรือบูดบึ้ง พนักงานที่อยู่หน้าฟร้อนท์ จะแจ้งผมทันที จากนั้นผมจะเรียกมาคุย เป็นการส่วนตัว

สาเหตุที่ทำแบบนี้ ก็เพราะว่า ถ้าหากพนักงาน มีปัญหา มีเรื่องไม่สบายใจ ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงาน ยิ่งเป็นงานบริการยิ่งสำคัญ เพราะจะส่งพลังงานลบ ไปถึงลูกค้าด้วย

ถ้าคุยกันแล้ว ยังไม่ดีขึ้นจะให้หยุดทำงานในวันนั้นเลย รอให้สภาพจิตใจกลับมาพร้อมที่จะให้บริการก่อน

บางคนคุยกันไปคุยกันมา ก็รู้ว่าที่เครียด เพราะเป็นหนี้นอกระบบ ผมก็ไปใช้หนี้ให้ แล้วให้เขาผ่อนกับเรา เขาก็ทำงานด้วยความสบายใจขึ้น เราก็ได้คุณภาพของงานที่ดีขึ้น ลูกค้าก็ได้รับประสบการณ์ที่ดี ไม่หนีไปไหน

ของดีจ.เพชรบุรี
รับรางวัล ของดี จ.เพชรบุรี ปี 2564 จาก หอการค้าจังหวัดเพชรบุรี

แล้วแบบนี้เขาจะขาดรายได้ไหมคะ?

ไม่หรอกครับ ระบบจ่ายเงินให้พนักงานของ Keeree Massage จะใช้แบบรับประกันเงินเดือนขั่นต่ำ คือ 12,000 บาทต่อเดือน แต่ถ้าพนักงานทำยอดได้เกินเงินเดือนขั้นต่ำ ก็จะได้รับเงินมากกว่าที่กำหนด

โดยจะแบ่งรายได้ให้เป็นรายหัว ตามระดับความยากง่ายของวิธีการนวด เช่น การนวดน้ำมัน ก็จะได้ชั่วโมงละ 120บาท ถ้านวดวาตะโพ ก็จะได้ชั่วโมงละ 200 บาท สะสมไปเรื่อยๆ ถ้ารวมแล้วเกินขั้นต่ำ ก็ได้รับตามจำนวนจริง ถ้ารวมแล้วต่ำกว่า ก็ได้รับตามที่ประกันรายได้ขั้นต่ำไว้

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่พนักงานของ Keeree Massage จะมีรายได้เดือนละ 18,000-20,000 บาท อยู่ได้สบายๆ สำหรับการใช้ชีวิต ในต่างจังหวัด

มีพนักงานนวดกี่คนคะ?

Keeree Massage มีพนักงานนวด 12 คนครับ รับลูกค้าได้สูงสุด 40 คนต่อวัน  และจะไม่ให้พนักงานทำงานหนัก และเมื่อยล้าจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการนวด ดังนั้น เมื่อพนักงานนวด รับงานติดต่อกัน 3คนแล้ว จะให้หยุดพักผ่อน แล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ

ตั้งบริษัทมากี่ปีแล้วคะ?

6ปีแล้วครับ ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ปี 2561 ก่อนเกิดโควิด เนื่องจากที่ตั้งของร้าน ไม่ได้อยู่ในทำเลที่มีคนผ่านมากนัก จึงใช้กลยุทธ์ เข้าหากลุ่มรถตู้นำเที่ยว แนะนำลูกค้ามาให้ และก็จ่ายค่าน้ำให้ ลูกค้าก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมาเกิดโควิด ลูกค้าหายไปหมดเลย

ที่สำคัญร้านนวดเพื่อสุขภาพจริงๆแบบของเรา จัดอยู่ในประเภทเดียวกับ กิจการอาบอบนวด ดังนั้นช่วงที่สถานบันเทิง และอาบอบนวด ที่ถูกประกาศให้ยุติกิจการช่วงเกิดโควิด ร้านนวดเพื่อสุขภาพแบบเราก็ถูกเหมารวมไปด้วย จริงๆก็อยากให้แยกประเภทออกจากกัน อยากให้แก้กฎหมายตรงนี้ ซึ่งช่วงนั้นลำบากมาก

Keeree Massage ร้านนวดแผนไทย
ขั้นตอนการนวดเท้า

จุดขายของร้านคืออะไร?

ลูกค้าได้ของดีมีคุณภาพราคาถูก โดยทางร้านจะฝึกและสอนพนักงาน ให้บริการ ในระดับเดียวกับ ร้านนวดที่อยู่ในโรงแรม จะถอดแบบมาเลย แต่ราคาต่ำกว่า เพราะต้นทุนถูก ไม่ต้องจ่ายค่าคอมมิชชันให้กับทางโรงแรม

นอกจากนี้ อีกจุดขาย ที่สำคัญคือ พนักงานทุกคน จะนวดด้วยท่าเดียวกัน ซึ่งเป็นท่าเฉพาะที่ทาง Keeree Massage กำหนดขึ้นมา โดยยึดแบบนวดแผนไทย ดังนั้น ลูกค้าทุกคนจะได้รับการบริการที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะนวดกับพนักงานคนไหน  มาตรฐานจะเท่ากันหมด เพราะใช้ท่าเดียวกัน ส่วนจะให้หนักหรือเบาขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

และที่สำคัญคือการรักษามาตรฐาน พนักงานนวดทุกคน จะมีใบรับรองการผ่านหลักสูตรการนวดแผนไทย จากกระทรวงสาธารณสุข และมาฝึกท่าเฉพาะของทางร้าน ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ใช้เวลา ประมาณ 3-4 เดือน

และอีกจุดขายคือ การนวดโดยใช้น้ำมันวาตะโพ ผสมกับท่านวดที่ทางร้านคิดขึ้น และทางร้าน Keeree Massage ยังได้รางวัลของดีประจำจังหวัดเพชรบุรี ปี 2564 ด้วย คัดเลือกโดยหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี ทำให้คนรู้จักมากขึ้น

ขั้นตอนทำความสะอาด-ขัดเท้า ก่อนเข้าสู่กระบวนการนวดเท้า

ขอบคุณนายแบบผู้มีผิวเท้ากระจ่างใสกว่าใบหน้า และ น้องโบตั๋น สาธิต-อธิบาย-ให้ข้อมูล

ลูกค้าของ Keeree Massage เป็นคนกลุ่มไหนคะ?

ลูกค้าของ Keeree Massage ปัจจุบันจะเป็นคนไทยในพื้นที่ 70% จากก่อนที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 80% แต่หลังโควิด ก็ต้องปรับตัวใหม่ อีกส่วนจะเป็นนักท่องเที่ยว ที่เดินทางจากกรุงเทพฯไปหัวหิน ก็จะแวะนวดที่ร้าน Keeree Massage ซึ่งอยู่ทางขึ้นกระเช้าเขาวัง เพชรบุรี ถือเป็นทางผ่าน

ลูกค้าในพื้นที่มีทั้งกลุ่มที่เป็นข้าราชการ หัวหน้างานโรงงานที่เป็นต่างชาติก็มี เช่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ทำงานหนักๆเหนื่อยๆ ก็มานวดผ่อนคลาย

ใช้กลยุทธ์ในการสื่อสารการตลาดอย่างไรบ้างคะ?

ส่วนใหญ่ช่วงแรกๆจะใช้สื่อโซเชียล เป็นหลักครับ พอลูกค้าได้เข้ามาทดลองใช้บริการ ก็เปิดเป็นไลน์ออฟฟิศเชียล ให้ลูกค้า @ไลน์เข้ามา ตอนนี้ในกลุ่มมีลูกค้าประมาณ 3,000 คน มีทำโปรโมชันด้วย เช่น ให้สะสมแต้ม หรือลดค่าบริการลงกระตุ้นในช่วงที่ลูกค้ามาใช้บริการน้อย เช่นลดค่าบริการลง 15% เป็นต้น

Keeree Massage มองอนาคตธุรกิจ ร้านนวดแผนไทย อย่างไรบ้างคะ?

คิดว่าคนไทยจะใช้บริการนวดแผนไทยกันมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก มีความเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิต รวมไปถึงอาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ ใครที่มานวดแล้วก็มักจะมาซ้ำอีก บางคนมาทุกสัปดาห์ก็มี

และร้าน  Keeree Massage ถือเป็นร้านนวดแผนไทยร้านเดียวในจ.เพชรบุรี ที่ไม่ได้อยู่ในโรงแรม และไม่กลัวว่าจะมีคู่แข่ง  เพราะ มีจำนวนลูกค้าระดับหนึ่งแล้ว ตอนนี้กำลังจะขยายในส่วนให้บริการสปาเพิ่มขึ้นอีก

Keeree Massage ก็รวยเลยสิคะแบบนี้?

ไม่หรอกครับ รายได้ต่อเดือนประมาณ 500,000 บาท หักค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็จะเหลือประมาณ เดือนละ 100,000 บาท ปีละประมาณ ล้านกว่าบาท

อ๋อค่ะ! เจ้าหน้าที่สรรพากร รู้แล้วนะคะ Keeree Massage ระดับรายได้ไม่เยอะนะคะ

Keeree Massage ร้านนวดแผนไทย
ป้ายทางเข้า Keeree Massage

พิกัด ร้าน: Keeree Massage

https://g.page/keereemassage?share

เปิดให้บริการทุกวัน 10:00 – 20:00 น.

โทรศัพท์ : 088-757-0282

Line OA : https://lin.ee/tEmIXDy

Facebook : KeeRee Massage

Tiktok : https://vt.tiktok.com/ZSRef7gSH/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กรมอนามัย ย้ำร้านนวดแผนไทย-สปา ต้อง ปฎิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้น