ลอว์เรนซ์ หว่อง โทรขอบคุณ เศรษฐา ที่ช่วยเหลือเที่ยวบิน SQ 321

ลอว์เรนซ์ หว่อง สายตรงหา เศรษฐา ทวีสิน
ลอว์เรนซ์ หว่อง สายตรงหา เศรษฐา ทวีสิน FB: Lawrence Wong

ลอว์เรนซ์ หว่อง สายตรงหา เศรษฐา ทวีสิน เพื่อขอบคุณรัฐบาลไทย พร้อมระบุความสัมพันธ์สองประเทศ ทั้งระดับประชาชน และ รัฐบาล ไปหาสู่เกันเป็นประจำ อบอุ่น และ เป็นมิตร เชื่อมโยงเศรษฐกิจที่กว้างขวาง ทั้งสองจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน รวมถึงระดับภูมิภาค เตรียมฉองครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูต ในปีหน้า สายตรงหา เศรษฐา ทวีสิน เพื่อขอบคุณรัฐบาลไทย พร้อมระบุความสัมพันธ์สองประเทศ ทั้งระดับประชาชน และ รัฐบาล ไปหาสู่กันเป็นประจำ อบอุ่น และ เป็นมิตร เชื่อมโยงเศรษฐกิจที่กว้างขวาง ทั้งสองจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน รวมถึงระดับภูมิภาค เตรียมฉองครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูต ในปีหน้า

นายกรัฐมนตรี สิงคโปร์ ได้โทรศัพท์หา เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไทย เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความขอบคุณ สำหรับความช่วยเหลือของราชอาณาจักรไทย ในการช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือ บนเครื่องบินของ สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ 321

ในโพสต์เฟซบุ๊ก Lawrence Wong ในวันเดียวกันนั้น นายกรัฐมนตรี สิงคโปร์ กล่าวว่า เขาต้องการขอบคุณรัฐบาลไทย สำหรับความช่วยเหลือที่มอบให้กับเที่ยวบินดังกล่าว เมื่อมีการเปลี่ยนเส้นทางไปจาก สิงคโปร์ ไปยังกรุงเทพฯ แทน หลังเกิดเหตุเครื่องบิบตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง

ทางการ และ หน่วยงานของไทย ได้ช่วยอพยพผู้โดยสาร และลูกเรือ และให้การรักษาพยาบาลแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ เขากล่าว

“เรารู้สึกขอบคุณมากสำหรับการสนับสนุน” เขากล่าวเสริม นายเศรษฐา ได้ทำโพสต์ก่อนหน้านี้ ในบัญชีโซเชียลมีเดีย ของเขาว่า ในช่วงเช้าเขาย้ำถึงความพร้อมของประเทศไทยในการสนับสนุนผู้ที่รักษาตัวในประเทศไทย

ผู้โดยสาร 28 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ลูกเรือที่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งหมดบนเครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER ได้เดินทางกลับสิงคโปร์ ภายในวันที่ 27 พฤษภาคม

SQ321 ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปสิงคโปร์จากลอนดอนประสบกับสภาพอากาศปั่นป่วนรุนแรงอย่างกะทันหันเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมเหนือลุ่มน้ำอิรวดีในประเทศเมียนมาร์

เจฟฟรีย์ คิทเชน วัย 73 ปี ผู้โดยสารชาวอังกฤษ เสียชีวิตด้วยอาการต้องสงสัยหัวใจวาย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

นักบินได้เปลี่ยนเส้นทางเครื่องบินซึ่งมีผู้โดยสาร 211 คน และลูกเรือ 18 คน ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ในกรุงเทพฯ หลังจากประกาศ ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์

เครื่องบินลงจอดที่สนามบินเวลา 15.45 น. (16.45 น. ตามเวลาสิงคโปร์) เดินทาง

กลับถึงสิงคโปร์เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม หลังจากเคลียร์ออกจากกรุงเทพฯ แล้ว

ผู้โดยสารบนเครื่องได้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และโรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อรับการรักษา

ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ นายกรัฐมนตรี สิงคโปร์ กล่าวว่าเขายังขอบคุณนายเศรษฐาที่แสดงความยินดีกับ การแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ของสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม

นายเศรษฐา กล่าวว่า เขาได้เชิญนายกรัฐมนตรีหว่อง เดินทางมาเยือนประเทศไทย อย่างเป็นทางการเพื่อ “กระชับความสัมพันธ์ และ ความร่วมมือของเราต่อไป”

นายกรัฐมนตรี หว่อง กล่าวว่า “สิงคโปร์ และ ไทยมีความสัมพันธ์อันอบอุ่นและเป็นมิตร โดยมีการเยือนระดับสูงเป็นประจำ การเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจที่กว้างขวาง และ การปฏิสัมพันธ์บ่อยครั้ง ในระดับประชาชนสู่ประชาชน”

เขากล่าว เสริมว่าเขาตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับคู่ของเขาเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคี และ ภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อครบรอบ 60 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างทั้งสองประเทศที่ใกล้เข้ามาในปี 2568

S’pore’s PM Wong thanks Thai PM for his government’s assistance in SQ321 incident

ลอว์เรนซ์ หว่อง นายกสิงคโปร์ จุดประกาย ความภาคภูมิใจของชาวไหหลำ