“Feeder” ฉันจะพาเธอไปหา รถไฟฟ้า แล้วนะ

Feeder รถไฟฟ้า
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

Feeder ป้อน รถไฟฟ้า ไอเดียรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” อีกจ๊อบที่โดนใจ เกาถูกที่คัน มันขึ้นอยู่ที่ความใส่ใจ ถ้าระบบ Feeder เกิดขึ้นได้ คนไปใช้ รถไฟฟ้า มากขึ้น งานนี้  A win-win situation

คุณย่าขาซิ่ง ขวัญใจมหาชน สัปดาห์นี้ ขอเวลาไปปฏิบัติภารกิจ ล้วงตับ ควักไต จิ้มหัวใจ งัดปอด ล้วงลึกข้อมูลมานำเสนอ เลยขอให้คุณพ่อขอแซะ มาขัดตาทัพไปพลางก่อน

คุณพ่อยังไม่มีอารมณ์แซะ มีแต่อารมณ์ซี้ด จี๊ดจ๊าด ซู้ดปาก ร้องว้าวๆๆๆ

หลังจากคุณพ่อมีโอกาส ร่วมทีมคุณย่า ยกทีม JNC ไปสัมภาษณ์พิเศษ ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” เมื่อเร็วๆนี้ บอกได้เลยว่า “มันช่างจ้า โดนใจเสียเหลือเกิน”

โดยเฉพาะคนระดับกลางค่อนไปทางล่างอย่างคุณพ่อ ผู้มีเบี้ยน้อย หอยน้อย ประหยัดอะไรได้ก็ต้องประหยัด รัดเข็มขัดจนเอวกิ่ว รัดเพิ่มอีกซักนิ้วคงเอวขาด

สิ่งที่คุณพ่อปลื้มปริ่มจนน้ำตาจะไหล ไม่ใช่เรื่องอะไร เป็นเรื่องของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่ผุดไอเดียแจ่มแจ๋ว เตรียมจัดระบบขนส่งเพื่อป้อนรถไฟฟ้า หรือที่เรียกด้วยภาษาหรูๆ ดูมีราคาว่า  “Feeder”

รถไฟฟ้าไม่ต้องมาหาแล้วนะเธอ ฉันจะขึ้น Feeder ไปหาเธอเอง

ขออภัยถ้าสะกด Feeder ผิด เพราะภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาของบุพการี จึงไม่มีภูมิคุ้มกันติดตัวมาตั้งแต่เด็ก โชคดีที่มีgoogle ช่วย

พื้นเพคุณพ่อ เป็นคนสุพรรณ มาพบรักกับคุณแม่คนกทม. เลยไปซื้อบ้านอยู่ซอยวัดลาดปลาดุก ปากซอยวัดลาดปลาดุกเลยบางใหญ่ไปไม่ไกล แต่ก็อย่างว่า เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาก็แทบจะไม่มีกิน จึงต้องซื้อบ้านเข้าไปในซอยลึก กลับดึกก็เปลี่ยว เสียวสันหลังวาบๆ

จะออกจากบ้านมาเข้าเมืองแต่ละที รถตู้ก็หายาก ต้องลำบากรอที่ป้าย มาถึงก็ดีใจ แล้วเลยไปเพราะคนเต็ม จบกันเวลากว่าชั่วโมงที่รอรถ เหงื่อซิกๆ ไม่กล้ากระดิก เพราะจะกินพลังงาน เผาผลาญออกมาเป็นเหงื่อ สร้างความเหม็นและเบื่อกับคนข้างๆ

คุณพ่อเคยสัมภาษณ์ ท่านรัฐมนตรีท่านหนึ่ง วาดฝันสวยหรู จนคุณพ่อเคลิ้ม แรกเริ่มเดิมที เขาบอกจะมีฟีดด้งฟีดเดอร์อะไรนี่แหละ รับคนจากในซอยวัดลาดปลาดุก ซอยคลองถนน ซอยบ้านกล้วยไทรน้อย ไปจนถึงถนนไทรน้อย ซึ่งเต็มไปด้วยหมู่บ้าน

ไม่ต้องพูดถึงความโกลาหล ในช่วงเช้า ที่มดงานออกจากรัง พรั่งพรูมาอยู่บนถนน มุ่งหน้าไปที่ทำงานในเมือง ใครตื่นก่อนตี 5 ก็ได้เปรียบ หลังจากนั้นก็แล้วแต่ชะตาฟ้าลิขิต ความหงุดหงิดเติบโตกันอยู่หลังพวงมาลัย กว่าจะพ้นปากซอยได้ ไม่มีกะจิตกะใจจะไปทำงาน

นับแต่วันนั้น จวบจนวันนี้ รถไฟฟ้าสายสีม่วงสร้างเสร็จ เปิดใช้ แต่ไม่ตอบโจทย์โดนใจ เพราะมันไปสถานีลำบาก นั่งรถตู้ก็ไม่สะดวก ค่าโดยสารไปสถานีคลองบางไผ่ต้นทางก็ปาไป 20 บาท เท่ากับราคารถไฟฟ้าแล้ว (หลังปรับราคาสายสีแดงและสายสีม่วง เหลือตลอดสาย 20 บาท)

ใจหนึ่งก็อยากใช้บริการ แต่การเดินทางไม่เอื้ออำนวย จะใช้ตัวช่วยแท็กซี่ ก็ใช่จะมีมากันบ่อยๆ แถมค่าใช้จ่ายอย่างต่ำๆก็ต้องมี 80 บาทอัพ เท่ากับ ไปกลับรถไฟฟ้าได้ถึง 2 เที่ยว ก๋วยเตี๋ยวชานเมืองได้ 2 ชาม

แค่ท่านรัฐมนตรีคมนาคมเอ่ยปาก ว่าจะจัดระบบFeeder รับคนตั้งแต่ก้นซอยมาขึ้นรถไฟฟ้า คุณพ่อไม่รอช้า ตบหัวเข่าฉาด จนลูกสะบ้า มองค้อนขวับๆ

นี่แหละคือ painpoint ของคนในซอย ที่ไม่อยากใช้รถ เพราะเปลืองน้ำมัน พอหันไปพึ่งระบบสาธารณะ ก็ต้องผงะ หงายหลังผึ่ง ชีวิตติดอยู่ในกงเกวียนกำเกวียน ขนาดไปเวียนเทียนวันมาฆบูชา ก็ไม่สมปรารถนา หลุดพ้น

พ่อสาธุชน คนเข้าใจคน อย่างท่านรัฐมนตรีคมนาคม บอกว่า จะทำระบบ Feeder ให้สำเร็จภายใน 3 เดือน อนุโมทนาสาธุ ขอให้สำเร็จตามความตั้งใจทุกประการ บุญกุศลมหาศาลที่เกิดกับคนนับแสน นับล้านครั้งนี้ ขอให้ท่านเป็นรัฐมนตรี ที่ทำงานสำเร็จในทุกเรื่อง

นอกจากจะช่วยลดภาระ ค่าครองชีพของคนที่มีสัญญาณชีพอ่อนแล้ว ยังสามารถลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในเมืองได้อีกด้วย ไม่ต้องไปโชว์ห่วยๆ พ่นน้ำให้รำคาญสายตา

เพราะผู้คนจะหยุดการใช้รถส่วนตัวไปโดยปริยาย รถในซอยก็ไม่ติด คุณภาพชีวิตก็ดีขึ้น มีเวลาให้ครอบครัว และคนข้างบ้านมากขึ้น ได้พักผ่อนมากขึ้น ทำงานให้องค์กรได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ประเทศชาติเจริญรุ่งเรือง

แถมค่าใช้จ่ายในการเดินทางน้อยลง มีเงินไปจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เศรษฐกิจกระเตื้อง เงินกำลังจะหมุนไป กำลังจะหมุนไป

ไอเดียบรรเจิดนี้ มีแต่ได้กับได้ A win-win situation ไม่ต้องพูดเยอะ แต่ทำเถอะ แล้วคนเขาจะสรรเสริญ  ไม่ต้องประดิษฐ์คำพูดมาล่อหลอก ไม่ต้องมาบอกคนก็รู้เอง ถึงพูดไม่เก่ง แต่ก็มีคนรักหมดใจ สุดท้าย…ขอให้ฝันเป็นจริง

คุณพ่อขอแซะ

กระทรวงคมนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : JNC สัมภาษณ์พิเศษ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ EP.1