ททท. 17 จังหวัดภาคเหนือ Q1/67 โกย 6 หมื่นล้าน บูมทัวร์ล้านนาหน้าฝน

ททท.ภูมิภาคภาคเหนือ นำท่องเที่ยว 17 จังหวัด สร้างรายได้ตลอดไตรมาส 1 ปี 2567 ไว้ได้แล้วเกือบ 60,000 ล้านบาท
ททท.ภูมิภาคภาคเหนือ นำท่องเที่ยว 17 จังหวัด สร้างรายได้ตลอดไตรมาส 1 ปี 2567 ไว้ได้แล้วเกือบ 60,000 ล้านบาท

ททท. นำภาคเหนือ 17 จังหวัดไตรมาส 1 ปี67 กวาดรายได้ 60,000 ล้านบาท เร่งขายสุขทันทีที่เที่ยวล้านนาหน้าฝน 4 เส้นทาง 6 แคมเปญ จับมือเอกชน ผลิตแพกเกจเที่ยวฉ่ำ 4 เดือนมิ.ย.-ก.ย.นี้ และชวนช้อปฟินเทศกาล “ไทยเที่ยวไทย” 27-30 มิ.ย.นี้ที่ไบเทคบางนา

นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เดินหน้าเปิดโครงการ “สุขทันทีที่เที่ยวหน้าฝนล้านนา” ในธีม “เที่ยวเหนือให้ฉ่ำ” นำเสนอเทรนด์ท่องเที่ยวธรรมชาติ เพิ่มประสบการณ์เดินทางสัมผัสวิถีชีวิตทุ่งนา ป่าเขา ทะเลหมอก นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเลือกช้อปได้ในมหกรรมงาน “ไทยเที่ยวไทย” วันที่ 27-30 มิถุนายน 2567 ที่ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา เปิดบูธ ททท.5 ภูมิภาค และชวนไปแอ่วเหนือให้ฉ่ำกับแพกเกจราคาพิเศษ โดยสมาคมโรงแรม สมาคมท่องเที่ยว ทำโปรแกรมทัวร์แต่ละรายการมาเสนอขายเที่ยวหน้าฝนด้วย

ส่วนข่าวดีไตรมาส 1 มกราคม-มีนาคม 2567ททท.ภาคเหนือนำ 17 จังหวัด สร้างรายได้แล้วเกือบ 60,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15 % จากจำนวนผู้เยี่ยมเยือนกว่า 11 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 4 % นักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติใช้จ่ายเฉลี่ย 5,400 บาท/คน/ทริป เพิ่มขึ้น 10 % มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยถึง 70.5 % เพิ่มขึ้น 3.3 %

ไตรมาส 1 ปีนี้ มีผู้เยี่ยมเยือนในจังหวัดท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก และพื้นที่ทำรายได้สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ตาก

ขณะนี้ททท.เร่งทำตลาดเชิงรุกหนักตั้งแต่พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป ด้วยกิจกรรมส่งเสริมตลาดไฮไลต์ 4 เส้นทาง 6 แคมเปญ และเที่ยวงานประเพณีให้ฉ่ำต่อเนื่องตลอด 4 เดือน ระหว่างมิถุนายน-กันยายน 2567 ประกอบด้วย

เที่ยวธรรมชาติทุ่งนา ป่า เขา เขียวขจี สัมผัสวิถีชนบทในหมู่บ้านสะปัน จ.น่าน
เที่ยวธรรมชาติทุ่งนา ป่า เขา เขียวขจี สัมผัสวิถีชนบทในหมู่บ้านสะปัน จ.น่าน
 • เส้นทางที่ 1 ทะเลหมอกหน้าฝน ในเชียงใหม่ มี สวนป่าดอยบ่อหลวง สวนสนบ่อแก้วองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ป่าสนวัดจัน “เชียงราย” มีดอยสะโง้ว “เพชรบูรณ์” มีทะเลหมอกภูทับเบิก “แม่ฮ่องสอน” สัมผัสทะเลหมอกหยุนไหล อำเภอปาย
 • เส้นทางที่ 2 เที่ยวนาและไร่ชาขั้นบันได ที่ป่าบงเปียง บ้านแม่กาหลง จ.เชียงใหม่ ดอยแม่สะลอง จ.เชียงราย สะพานซูตองเป้ และบ้านห้วยฮ่อม จ.แม่ฮ่องสอง บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย เขาหน่อเขาแก้ว จ.นครสวรรค์
เปิดฤดูเที่ยวหน้าฝนล้านนา เชิญชวนสายแอดเวนเจอร์ล่องแก่งในแหล่งฮ็อตสุดที่ลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก
เปิดฤดูเที่ยวหน้าฝนล้านนา เชิญชวนสายแอดเวนเจอร์ล่องแก่งในแหล่งฮ็อตสุดที่ลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก
 • เส้นทางที่ 3 เที่ยวน้ำตกสวยงาม ทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัยไปล่องแก่งน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก เล่นน้ำเย็นฉ่ำที่น้ำตกตาดใหญ่ จ.กำแพงเพชร และน้ำตกคลองลาน จ.เพชรบูรณ์
 • เส้นทางที่ 4 ชมทุ่งดอกไม้สวยหน้าฝน ได้แก่ ทุ่งดอกกระเจียวสีส้ม อุทยานแห่งชาติพาเจริญ จ.ตาก ทุ่งดอกเทียนผีเสื้อ ออกดอกเฉพาะหน้าฝน บนดอยหัวหมด จ.ลำปาง ทุ่งดอกกระเจียวสีชมภู อุทยานแห่งชาติดอยจก จ.พิษณุโลก ทุ่งดอกบัวแดง จ.นครสวรรค์

ส่วนแคมเปญท่องเที่ยวหน้าฝนได้ดีไซน์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวตลาดที่ชื่นชอบต่างกันไปมีให้เลือกไม่ต่ำกว่า 6 แคมเปญ ดังนี้

 • แคมเปญที่ 1 “เล่นกอล์ฟให้ฉ่ำ” เช่น เล่นกอล์ฟวันธรรมดา 8 สนามทั่วเมือง ลำปาง ลำพูน กอล์ฟ เฟสติวัล เชียงใหม่ จัดทั้งหมด 9 สนาม ตั้งแต่พฤษภาคม-สิงหาคม นี้
 • แคมเปญที่ 2 “SOS :Sense of Spa” ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สนับสนุนจุดขายเชียงใหม่เมืองรักสุขภาพ โดยมีผู้ประกอบการสปาในพื้นที่รวมกลุ่มกันให้ราคาพิเศษดึงดูดนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้น
 • แคมเปญที่ 3 “อาหารอร่อย” กินล้ำ ฉ่ำหวาน ที่ลำปาง ลำพูน ต้อนรับการเดินทางท่องเที่ยววันธรรมดา จ่าย 200 บาทขึ้นไป นำสลิปไปแลกรับแก้วเก็บความร้อนความเย็นได้ตามเงื่อนไข ททท.และพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการ
 • แคมเปญที่ 4 “ช้อปฉ่ำ ๆ” ไฮไลต์ ผ้าย้อมครั่งลำปาง ผ้าม่อฮ่อมลำพูน และแฟชั่นผ้าพื้นเมืองในแต่ละจังหวัด เมื่อเที่ยวหน้าฝนแล้วช้อปครบ 3,000 บาท จะได้รับฟรีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 500 บาท
 • แคมเปญที่ 5 “พักให้ฉ่ำ” โรงแรมในจังหวัดเชียงรายพร้อมใจกันจัดมหกรรมมอบส่วนลดพิเศษให้นักท่องเที่ยวตลอดฤดูฝน จะได้รับคูปองเงินสดไปใช้บริการตามคาเฟ่ต่าง ๆ
 • แคมเปญที่ 6 เที่ยวแพร่ไม่แคร์ฝน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั่วจังหวัดแพร่รวมตัวกัน จัดทำเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมลงมือทำเวิร์คช็อป D.I.Y.กระตุ้นการใช้จ่ายเงินมากขึ้น
ททท.สำนักงานแพร่ ร่วมกับเอกชนท่องเที่ยวเปิดโปรแกรมขาย “เที่ยวแพร่ไม่แคร์ฝน” มิ.ย.-ก.ค.2567
ททท.สำนักงานแพร่ ร่วมกับเอกชนท่องเที่ยวเปิดโปรแกรมขาย “เที่ยวแพร่ไม่แคร์ฝน” มิ.ย.-ก.ค.2567

ผอ.ภัทรอนงค์ กล่าวว่า ททท.ยังเตรียมเปิดตัวแคมเปญใหม่สุด “เที่ยวให้ฉ่ำในเมืองรอง” จัดพร้อมกันทั่วภาคเหนือ 17 จังหวัด จะ เริ่มเดือนมิถุนายน 2567 เป็นต้นไป ททท.จับมือกับสายการบินไทย แอร์เอเชีย บินไปเที่ยวในราคาสบายกระเป๋าเลือกซื้อตั๋วตามเมืองรองต่าง ๆ เพื่อนำการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเหนือคึกคักตลอดหน้าฝน 4 เดือน

สำหรับททท.ภูมิภาคภาคเหนือยังคงกระตุ้นการขาย 365 วันมหัศจรรย์เมืองไทยเที่ยวได้ทุกวันต่อเนื่อง ระหว่างมิถุนายน-กันยายน 2567 ได้แก่

เดือนมิถุนายน 2567 ไฮไลต์ 3 งาน คือ 1. Chaingmai Colorful Pride Month 2024 เริ่มเมื่อ 26 พฤษภาคม ปูพรมเฉลิมฉลองตลอดมิถุนายนนี้ซึ่งเป็นเดือนแห่ง Pride Month ทั่วภาคเหนือจะแจกคูปองที่พัก สปา และกิจกรรมต่าง ๆ เจาะกำลังซื้อขยายฐานนักท่องเที่ยวกลุ่ม LGBTQ+ รวมทั้งนำสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองหรืองานคราฟท์พิเศษจัดให้ตลาดนี้โดยเฉพาะ 2.จัดวิ่งเทรลและรันต่าง ๆ เช่น Night Run ลำปาง 2 มิถุนายน ดอยช้างเทรล 22-23 มิถุนายน ที่เชียงราย 3.เที่ยวงานประเพณี เช่น งานขึ้นธาตุเดือนเก้า จ.ตาก บุญบั้งไฟและแข่งเรือยาว จ.อุทัยธานี

 • เดือนกรกฎาคม 2567 ไฮไลต์ 3 งาน คือ 1.งานแห่เทียนพรรษากลางกว๊านพะเยา 2.จัดการแสดงวิจิตรภาคเหนือ แสงสีไฟ Illumination น้ำพุร้อน สันกำแพง เชียงใหม่ ปลายกรกฎาคมนี้ 3.งาน ปาย แจ๊สแอนด์บลู อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 3.เวียนเทียนประคันที่เมืองโบราณ จ.สุโขทัย
 • เดือนสิงหาคม 2567 ไฮไลต์ 5 งาน คือ 1.แม่ลาน้อยคราฟท์แอนด์แคมป์ 2.งานเทศกาลดนตรี 3.แม่ฮ่องสอนครอสคันทรี จัดใน จ.แม่ฮ่องสอน 4.งานรวมพลคนรักเส้นที่ลำปาง 5.งาน 191 ปีสะแกรัง จ.อุทัยธานี
 • เดือนกันยายน 2567 เข้าสู่การท่องเที่ยวงานพระพุทธศาสนา ไฮไลต์ 3 งาน คือ งานสลากย้อม โคมแสนดวง จ.ลำพูน ตักบาตรเทโว จ.อุทัยธานี อุ้มพระดำน้ำ จ.เพชรบูรณ์

ผอ.ภัทรอนงค์กล่าวว่า ททท.ภูมิภาคภาคเหนือได้ทำโครงการ 108 เมนู ล้างพิษ 108 ร้านอาหารเมืองเชียงใหม่ เช่น ยำผักหวานกุ้งสดข้าวไรซ์เบอรี่ ช่วยรักษาภูมิแพ้ ลดตาอักเสบ แกงแคผัก 5 สี บำรุงปอด พร้อมเปิดเส้นทางตามรอยอาหาร เช่น ตามผักกรากชูของชาวปะกากะยอเป็นผักใต้ดินมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง แล้วนำเงินไปช่วยมูลนิธิดับไฟป่าด้วย

ผนวกกับช่วงหน้าฝน ททท.แต่ละสำนักงานเพิ่มโปรแกรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโดยมีผู้ประกอบการร้านอาหาร ฟาร์มต่าง ๆ  เข้าร่วมโครงการ พร้อมใจกันแจกคูปองส่วนลดมูลค่า 200 บาท  เช่น ในเชียงราย และจังหวัดอื่น ๆ

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ททท.- ทราเวลโลก้า ดันเศรษฐกิจทัวร์ไทยปี67 เมืองหลัก/รองโต 4 มิติ