ททท.- 6 สมาคมท่องเที่ยวเปิดโมเดลทัวร์ EV โลว์คาร์บอน

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผอ.ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ร่วมกับ 6 สมาคมท่องเที่ยวไทย เปิดโมเดลคาราวานเที่ยวไทยด้วยรถ EV ต้นแบบทัวร์โลว์คาร์บอนลดโลกร้อน
นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผอ.ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ร่วมกับ 6 สมาคมท่องเที่ยวไทย เปิดโมเดลคาราวานเที่ยวไทยด้วยรถ EV ต้นแบบทัวร์โลว์คาร์บอนลดโลกร้อน

ททท. แท็กทีม 6 สมาคมท่องเที่ยวไทย เปิดโมเดลต้นแบบ “ท่องเที่ยวโลว์คาร์บอนวันธรรมดา” กรุงเทพฯ-อยุธยา ลงทุนนำรถทัวร์ไฟฟ้า EV ปลุกเทรนด์ เดินทางลดโลกร้อน หวังผล 4 เรื่อง เซฟเงินเที่ยวกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เปิดจุดขายซอฟท์พาวเวอร์ สายศรัทธาวัฒนธรรม

นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. จับมือกับพันธมิตร 6 สมาคมท่องเที่ยวในประเทศ ทำโมเดลท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำในวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยนำร่อง จัดกิจกรรมคาราวานรถบัสทัวร์ระบบไฟฟ้าหรือ EV ทำโครงการ “ไหว้พระ ชมวัง ฟังเรื่องเล่าเจ้าแผ่นดิน ตามรอยมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่อยุธยา” เมื่อเร็ว ๆ นี้ นำนักท่องเที่ยว 240 คน เลือกเดินทางเส้นทางใกล้กรุง ไป-กลับ “กรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา” ตั้งเป้าเปิดโลก การท่องเที่ยวเมืองไทย 2 เรื่อง คือ เรื่องแรก กระตุ้นและกระจายการใช้จ่ายเงินท่องเที่ยวช่วงวันธรรมดาจันทร์-ศุกร์ ซึ่งตามปกติจะมีคนเที่ยวค่อนข้างน้อย เรื่องที่ 2 ส่งเสริม และ ปลุกจิตสำนึกการท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำหรือ Low Carbon ขานรับวันสิ่งแวดล้อมโลกปี 2567

นักท่องเที่ยวพร้อมกระจายรายได้ใช้จ่ายเงินตรงถึงมือผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารในพระนครศรีอยุธยา
นักท่องเที่ยวพร้อมกระจายรายได้ใช้จ่ายเงินตรงถึงมือผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารในพระนครศรีอยุธยา

ททท. คาดหวังผลสำเร็จจากโครงการนี้ 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 จะช่วยส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยว ในวันธรรมดา ส่วนที่ 2 กระตุ้นการท่องเที่ยววันธรรมดาในพื้นที่ภาคกลางเติบโตเพิ่มขึ้นจากกลุ่มตลาดท่องเที่ยวสายศรัทธา และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ส่วนที่ 3 ตอกย้ำความพร้อมของการเดินทางโดยหันมาเลือกใช้รถยนต์ระบบไฟฟ้า EV ขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบมีส่วนร่วมสร้างคาร์บอนต่ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความสำคัญกับเทรนด์การท่องเที่ยวปัจจุบันและอนาคตซึ่งทั่วโลกกำลังตื่นตัวอย่างมาก ส่วนที่ 4 ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับนักท่องเที่ยวในการเดินทางด้วยรถอีวีในช่วงวันธรรมดา

ผอ.อัครวิชย์ กล่าวว่า โครงการต้นแบบท่องเที่ยวครั้งนี้ ททท.เน้นดีไซน์กิจกรรมการเดินทางด้วยรถนำเที่ยวแบบใหม่ที่ใช้ระบบอีวีเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำนักท่องเที่ยว 240 คน ออกเดินทางจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ด้วยรถบัสทัวร์ 10 คัน ไปเยี่ยมเยือนแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องการโปรโมทตามเทรนด์นิยม 2 สาย ได้แก่ สายศรัทธา และสายซอฟท์ พาวเวอร์ด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม โดยมีวิทยากรที่เชี่ยวชาญนำชมและเล่าเรื่องแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพิชัยสงคราม วัดสมณโกศฐาราม ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่คนไทยและต่างชาติให้ความสนใจเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นตลอดปี

เปิดแหล่งท่องเที่ยวสายศรัทธา สายประวัติศาสตร์ สายซอฟท์ พาเวอร์ เลือกเที่ยวเมืองไทยในวันธรรมดาได้ตลอด 365 วัน
เปิดแหล่งท่องเที่ยวสายศรัทธา สายประวัติศาสตร์ สายซอฟท์ พาเวอร์ เลือกเที่ยวเมืองไทยในวันธรรมดาได้ตลอด 365 วัน

สำหรับโครงการ “ไหว้พระ ชมวัง ฟังเรื่องเล่าเจ้าแผ่นดิน ตามรอยมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่อยุธยา” ททท. ร่วมกับ 6 สมาคมท่องเที่ยวในประเทศ ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.)

สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) สมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (ATTA) และ บริษัท รถไฟ ร.ฟ.ท. จำกัด เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวพื้นที่ภาคกลางวันธรรมดาได้ทั้งปีตลอด 365 วัน ผนวกกับส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำให้เกิดเป็นรูปธรรม

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เยอรมันซัดจีนอุดหนุน BYD 3700 ล้านดอลลาร์เพื่อครองตลาดรถ EV โลก

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ขอบคุณข้อมูล จาก true id :

วัดใหญ่ชัยมงคลถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสวย แลนด์มาร์คหนึ่งของจังหวัดอยุธยาเลยก็ว่าได้ค่ะ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น คือในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1หรือพระเจ้าอู่ทองจุดเด่นของวัดใหญ่ก็คือพระเจดีย์ชัยมงคลที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งทรงมีชัยในยุทธหัตถี และด้านในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่อีกด้วย

รวมถึงภายในวัด ยังเป็นที่ประดิษฐานพระนอนที่ วิหารพระพุทธไสยาสน์ และมี ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้เราได้ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

ตลาดน้ำอโยธยาเป็นตลาดที่มีนักท่องเที่ยวคึกคักแทบทุกวัน สร้างขึ้นโดยมีคอนเซ็ปต์คงความเป็นกรุงเก่าของพระนครศรีอโยธยาในอดีตมาไว้ เพื่อให้เราได้อินกับบรรยากาศของกรุงเก่านั่นเองค่ะ แม้ไม่ใช่ตลาดเก่าดั้งเดิม แต่ก็มีกลิ่นอายของกรุงเก่าอย่างเต็มเปี่ยม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามาเที่ยวอยุธยา

ภายในตลาดน้ำ จะมีร้านค้าต่างๆ ทั้ง ร้านอาหารคาวหวาน เรือขายอาหาร ขนม ของฝาก ร้านขายสินค้า OTOP ร้านนวดเพื่อสุขภาพ และยังมีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดน้ำ รวมถึงโชว์การแสดงวัฒนธรรมไทยต่างๆ อีกด้วย แต่ในวันธรรมดา อาจจะมีร้านมาเปิดขายของน้อยกว่าในวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์