พยากรณ์อากาศ ประเทศไทย วันนี้ มีฝนร้อยละ 60

พยากรณ์อากาศ ประเทศไทย วันนี้
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ประเทศไทย ประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2567

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ประเทศไทย วันพืชมงคล วันนี้(10พ.ค.67) เกือบทุกภาค มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ยกเว้นภาคอีสาน แค่ร้อยละ 40

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 06.00น.วันนี้(10พ.ค.2567) ถึงเวลา 06.00น. วันพรุ่งนี้(11พ.ค.2567)  ลมตะวันออกเฉียงใต้ และ ลมใต้ พัดปกคลุม ประเทศไทย ตอนบน

ในขณะที่ ประเทศไทย ตอนบน ยังคงมี อากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณ ดังกล่าว มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และ มีฝนตกหนัก บางแห่ง

ขอให้ ประชาชน บริเวณ ประเทศไทย ตอนบน ระวังอันตราย จาก ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง โดยหลีกเลี่ยง การอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

สำหรับ เกษตรกร ควรเตรียมการ ป้องกัน และ ระวังความเสียหาย ที่จะเกิด ต่อผลผลิต ทางการเกษตร และ อันตรายต่อสัตว์เลี้ยง

กรมอุตุฯ เตือนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน

รวมทั้ง ระวังอันตราย จาก ฝนตกหนัก และ ฝนที่ตกสะสม ซึ่ง อาจทำให้เกิด น้ำท่วมฉับพลัน และ เพิ่มความระมัดระวัง ในการสัญจร ผ่านบริเวณ ที่มี ฝนฟ้าคะนอง

สำหรับ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุม อ่าวไทย ภาคใต้ และ ทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นและ มีฝนตกหนัก บางแห่ง  

ส่วนชาวเรือ ควรหลีกเลี่ยง การเดินเรือ ในบริเวณ ที่มี ฝนฟ้าคะนอง

ส่วน  ฝุ่นละออง ในระยะนี้ ภาคเหนือ มีการสะสม ของฝุ่นละออง หมอกควัน อยู่ในเกณฑ์ ปานกลาง ถึง ค่อนข้างสูง  เนื่องจากลมที่พัดปกคลุม มีกำลังอ่อน และ การระบายอากาศ ในบริเวณดังกล่าว อยู่ในเกณฑ์ ที่ไม่ดี

สำหรับ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคกลาง รวมทั้ง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีการสะสม ของฝุ่นละออง หมอกควัน ลดลงเนื่องจาก มีฝนเพิ่ม มากขึ้น

พยากรณ์อากาศ สำหรับ ประเทศไทย แยกเป็นรายภาค วันนี้ มีสภาพอากาศดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัว ในตอนกลางวัน โดยมี ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของ พื้นที่ กับมีลม กระโชกแรง และมีฝนตกหนัก บางแห่ง

บริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน  แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

อุณหภูมิ ต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ สูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อน ในตอนกลางวัน โดยมี ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของ พื้นที่ และมี ฝนตกหนัก บางแห่ง บริเวณ จังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์

อุณหภูมิ ต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ สูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคกลาง อากาศร้อน ในตอนกลางวัน โดยมี ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของ พื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และ มีฝนตกหนัก บางแห่ง  

บริเวณ จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา

อุณหภูมิ ต่ำสุด 26-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ สูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มี ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของ พื้นที่ และ มีฝนตกหนัก บางแห่ง  บริเวณ จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

อุณหภูมิ ต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ สูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ทะเล มีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร บริเวณ ที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูง มากกว่า 2 เมตร

พยากรณ์อากาศ กรุงเทพและปริมณฑล วันนี้ มีฝนร้อยละ 60

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มี ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของ พื้นที่ และ มีฝนตกหนัก บางแห่ง บริเวณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

อุณหภูมิ ต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิ สูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.  ทะเล มีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูง มากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มี ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของ พื้นที่ และ มี ฝนตกหนัก บางแห่ง บริเวณ จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ และตรัง  อุณหภูมิ ต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิ สูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส

ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และ มีฝนตกหนัก บางแห่ง อุณหภูมิ ต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ สูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

อ้างอิงข้อมูลจาก : กรมอุตุนิยมวิทยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฝนตกหนัก บางพื้นที่ช่วง 9-14 พ.ค.2567