“CIOSH Thailand 2024” จัดครั้งแรกในไทยชิง 8 พันล้านดอลล์

มสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย พร้อมด้วย สมาคมการค้าสิ่งทอจีน นำงานแสดงสินค้าโลก “CIOSH Thailand 2024” มาจัดครั้งแรกในไทย 5-7 มิ.ย.67 ที่ไบเทค บางนา
มสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย พร้อมด้วย สมาคมการค้าสิ่งทอจีน นำงานแสดงสินค้าโลก “CIOSH Thailand 2024” มาจัดครั้งแรกในไทย 5-7 มิ.ย.67 ที่ไบเทค บางนา

เมสเซ่ฯ จับมือ สมาคมสิ่งทอจีนปักหมุดจัดครั้งแรกในไทย มหกรรม “ CIOSH Thailand 2024” งานแสดงนวัตกรรม และสินค้าอุตสาหกรรมอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) CIOSH Thailand 2024 เริ่ม 5-7 มิ.ย.67 ที่ไบเทคบางนา ทั่วโลกเฮร่วม 6,000 ราย คาดปี’73 มูลค่าตลาดใหญ่เกิน 8,120 ล้านดอลล์

นายเกอร์นอท ริงลิ่ง กรรมการผู้จัดการ เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย จำกัด
นายเกอร์นอท ริงลิ่ง กรรมการผู้จัดการ เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย จำกัด

นายเกอร์นอท ริงลิ่งกรรมการผู้จัดการ เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า เตรียมจัดเป็นครั้งแรกในไทยมหกรรมงาน “CIOSH Thailand 2024” หรืองานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีนานาชาติด้านอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) ระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน 2567 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค มุ่งเชื่อมโยงนวัตกรรมด้านความปลอดภัยระดับโลกกับความต้องการในภาคอุตสาหกรรม พร้อมแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยขั้นสูง จะช่วยลดจำนวนผู้เสียผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมการก่อสร้างและสาธารณสุขตอนนี้มีปีละกว่า 1,000 คน

ประเทศไทยพร้อมจะเป็นศูนย์กลางตลาดซื้อขายอุปกรณ์ที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตเครื่องมือป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) ของโลก ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 8,120 ล้านเหรียญสหรัฐ
ประเทศไทยพร้อมจะเป็นศูนย์กลางตลาดซื้อขายอุปกรณ์ที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตเครื่องมือป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) ของโลก ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 8,120 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยศักภาพปัจจุบันภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นศูนย์กลางอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) ของโลก ตามรายงานพบในตลาดความต้องการใช้อุปกรณ์ PPE แนวโน้มปี 2573 มีมูลค่าถึง 8,120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน‘ประเทศไทยเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของอุตสาหกรรม PPE ครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุด 21% ด้วย 3 ปัจจัยหนุน ได้แก่ 1.อุตสาหกรรมหนักขยายตัวดี 2.รัฐบาลได้ยกระดับข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด 3.ทุกภาคส่วนหันมาตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานในภาคอุตสาหกรรม

นายเกอร์นอท กล่าวตลอดการจัดงาน 3 วัน จะมีซัพพลายเออร์และผู้ซื้อทั่วโลกเข้าร่วมงานกว่า 6,000 ราย แล้วงานของ CIOSH ทั่วโลกยอมรับเรตติ้ง A+A ติดอันดับ 1 ของโลกด้านความปลอดภัย ความมั่นคง และสุขภาพในที่ทำงาน ทางกลุ่มเมสเซ่ฯ หมุนเวียนจัดมาในประเทศชั้นมาแล้วกว่า 5 ประเทศ คือ เยอรมนี อิสตันบูล สิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้   

ในประเทศไทยจัดขึ้นครั้งแรก โดยเมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย จับมือกับสมาคมการค้าสิ่งทอสาธารณรัฐประชาชนจีน (CTCA) ร่วมกันจัด CIOSH Thailand 2024 ขึ้นเพื่อผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงนวัตกรรมด้านความปลอดภัยระดับโลกเข้ากับความต้องการของอุตสาหกรรมในประเทศ และมีหน่วยงานกำกับดูแล ผู้เชี่ยวชาญ มาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยขั้นสูง ครอบคลุมความปลอดภัยขณะปฏิบัติงานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เตรียมพบกับผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายอุปกรณ์ PPE กว่า 280 ราย 5 กลุ่ม ดังนี้

  • กลุ่มที่ 1 อุปกรณ์ป้องกันศีรษะ ได้แก่ หมวกนิรภัย ป้องกันการบาดเจ็บศีรษะที่เกิดจากวัตถุร่วงหล่นลงมา อันตรายจากไฟฟ้า และการกระแทกเหนือศีรษะ
  • กลุ่มที่ 2 อุปกรณ์ปกป้องระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ เครื่องช่วยหายใจ ตัวเลือกการป้องกันระบบทางเดินหายใจ ตั้งแต่หน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งไปจนถึงเครื่องช่วยหายใจแบบฟอกอากาศบริสุทธิ์ ทุกชิ้นออกแบบมาเพื่อกรองสารปนเปื้อนเฉพาะ
  • กลุ่มที่ 3 อุปกรณ์ปกป้องมือและแขน ได้แก่ ถุงมือ ปลอกแขน และถุงมือยาวที่ช่วยป้องกันการโดนบาด รอยถลอก การเจาะ การถูกไฟไหม้ และการสัมผัสสารเคมี โดยมีวัสดุและดีไซน์หลากหลายเพื่อใช้งานเฉพาะด้าน
  • กลุ่มที่ 4 รองเท้านิรภัยและอุปกรณ์ปกป้องขา ได้แก่ รองเท้านิรภัยและอุปกรณ์ปกป้องขาจะช่วยป้องกันอันตรายจากการทำงานต่างๆ รวมถึงสิ่งของหล่น อันตรายจากไฟฟ้า การลื่นหรือการสะดุดล้มด้วย
  • กลุ่มที่ 5 ผ้าที่มีคุณสมบัติพิเศษสำหรับชุดป้องกันและชุดทำงาน ได้แก่ วัสดุสำคัญในการผลิตชุดป้องกันและชุดทำงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่มีความปลอดภัยและสะดวกสบายกับพนักงาน

อาจารย์ชาญณรงค์ ไวยพจน์เลขาธิการสมาคมวิศวกรรมความปลอดภัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาอุปกรณ์ PPE ได้รับการออกแบบและพัฒนาด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ตลอดจนผ่านการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐาน เพื่อให้ได้อุปกรณ์ PPE ที่สวมใส่สบาย รู้สึกมั่นใจและปลอดภัยตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า แต่ ด้วยข้อจำกัดด้านการเข้าถึงอุปกรณ์ดังกล่าวจึงยังพบบุคลากรเสียชีวิตขณะปฏิบัติงานจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มงานก่อสร้างและสาธารณสุข

ในงาน CIOSH Thailand 2024 สมาคมวิศวกรรมความปลอดภัยจึงได้เปิด “คลินิกให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัย : Safety ClinicW บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เปิดเป็นโซลูชันเสริมสร้างความมั่นคงให้กับอนาคตภาคอุตสาหกรรม ได้นำไปใช้รับมือกับความท้าทายด้านความปลอดภัย รวมทั้งจะสาธิตการใช้อุปกรณ์ PPE อย่างถูกต้อง เหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ต่างๆ  

นายสุรเชษฐ์ สีงามอุปนายกสมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร (BSA) กล่าวว่า มาตรฐานและความปลอดภัยอาคารถือเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ด้วยองค์ประกอบที่ครอบคลุมเรื่องงานออกแบบโครงสร้างอาคาร การเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ แผนการดำเนินงานก่อสร้าง การบำรุงรักษา และอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้อาคารมีความปลอดภัย ป้องกันการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินในอนาคต ต้องมีมาตรฐานสำคัญขั้นพื้นฐานที่อาคารในไทยตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ได้แก่ มาตรฐานความมั่นคงและแข็งแรงของอาคาร ระบบบริการภายในอาคาร เช่น ระบบต่าง ๆ อย่าง ป้องกันเพลิงไหม้ บำบัดน้ำเสีย ลิฟต์ บริหารการจัดการความปลอดภัยในอาคาร

สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร สมาคมวิชาชีพของวิศวกรและสถาปนิก ทำงานร่วมกันมากว่า 2 ทศวรรษ ด้วยการเดินหน้าถ่ายทอดความรู้และพัฒนาศักยภาพ “ผู้ตรวจสอบอาคารในประเทศไทย” กระตุ้นให้ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของอาคารในประเทศไทย  

นายอกนิษฐ์ สมิตะพินทุนายกสมาคมบริหารงานจัดซื้อและซัพพลายเชนแห่งประเทศไทย (PSCMT) กล่าวว่า นักจัดซื้อมีบทบาททั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะต้องซื้ออุปกรณ์เหล่านี้นำไปใช้งานจริง ซึ่งจะสามารถกำหนดเงื่อนไขความปลอดภัยให้ผู้รับเหมาได้ปฏิบัติ โน้มน้าวให้ซัพพลายเออร์ขององค์กรหันมาปฏิบัติตามหลักความปลอดภัย เลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลที่มีมาตรฐานตามกฎหมายกำหนด ในการดูแลสุขภาวะและความปลอดภัยพนักงานจะช่วยส่งเสริมเป้าหมายด้าน ESG (Environmental, Social and Governance) ขององค์กรด้วย

ดังนั้นนอกจากเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมได้มาตรฐานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการสนับสนุนให้สวมใส่และใช้งานจริง อาจจะสร้างกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับซัพพลายเออร์ เพิ่มมูลค่าร่วมกันระหว่างนักจัดซื้อกับซัพพลายเออร์ หลายองค์กรยังเห็นว่าอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยเหล่านี้เป็นต้นทุน นักจัดซื้อจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจถึงต้นทุนรวมความจริงแล้วต้นทุนซ่อนอยู่นั้นสูงมาก ทำให้การลงทุนอุปกรณ์เพื่อบรรเทาอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นอาจความเสียหายสูงมากกว่า การเลือกใส่ใจดูแลป้องกันปัญหาไว้ก่อนตั้งแต่ความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทางก็เป็นได้

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย จำกัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : รัฐจัดเต็ม! “งานมหกรรมเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ยาว 21 วัน