ททท. ลุยเที่ยว ภาคกลาง โกย 4.6 แสนล้าน เร่งโตจังหวัด 4 บุรี

ททท.ทำตามนโยบายรัฐบาลทันที นำภาคกลาง 17 จังหวัด เร่งทำรายได้ท่องเที่ยวปี 2567ให้เข้าเป้า 464,613 ล้านบาท
ททท.ทำตามนโยบายรัฐบาลทันที นำภาคกลาง 17 จังหวัด เร่งทำรายได้ท่องเที่ยวปี 2567ให้เข้าเป้า 464,613 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ททท. นำทีมทำทันทีเที่ยว ภาคกลาง ปี’67 ตั้งเป้าทำยอด 4.64 แสนล้านบาท 4 เดือนแรกตุนรายได้แล้ว 1.61 แสนล้าน ททท. ใส่เกียร์ขาย 4 บุรี “ สุพรรณบุรี-กาญจนบุรี-ราชบุรี-เพชรบุรี” บวกประจวบคีรีขันธ์ หนุนสนามบินหัวหิน ปั๊มตลาดเที่ยว ภาคกลาง เชื่อมโยงและข้ามภาคโตเร็ว

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท.นำทีมโปรโมทซอฟท์ พาวเวอร์ วิถีชีวิตภาคกลางในจังหวัด 4 บุรี
น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ ททท.นำทีมโปรโมทซอฟท์ พาวเวอร์ วิถีชีวิตภาคกลางในจังหวัด 4 บุรี

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปี 2567 ตั้งเป้าให้ ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ตลาดท่องเที่ยว 17 จังหวัด ทำรายได้ท่องเที่ยวหมุนเวียนตลอดทั้งปี 464,613 ล้านบาท หรือเกือบ 50 % ของเป้ารายได้รวมของตลาดในประเทศปีนี้ทั้งหมด 1.2 ล้านล้านบาท พร้อมกระตุ้นคนออกเดินทางท่องเที่ยวต่อเนื่องให้ได้มากสุด 103.07 ล้านคน-ครั้ง

ช่วง 4 เดือนแรก มกราคม – เมษายน 2567 ททท.ภูมิภาคภาคกลาง สามารถนำการท่องเที่ยวสร้างรายได้สำเร็จแล้ว 161,781 ล้านบาท ประมาณ 1 ใน 3 ของเป้ารวมทั้งหมด และดึงดูดนักท่องเที่ยว 36.96 ล้านคน-ครั้ง เดินทางกระจายทั่วภาคกลางทั้ง 17 จังหวัด

รวมถึง  ททท.ได้ทำแผนตลาดรองรับนโยบายรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เร่งผลักดันการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคกลางเป็นจุดหมายปลายทางแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมากขึ้น นำร่องด้วยพื้นที่ที่เพิ่งเสร็จสิ้นการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือ ครม.สัญจร ตามเส้นทางจังหวัด 4 บุรี ได้แก่ สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ผนวก 1 จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป เริ่มปรับกลยุทธ์ใหม่ทันทีด้วยการเพิ่มความเข้มข้น 2 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนที่ 2 ปลุกกระแสการท่องเที่ยวในประเทศคึกคักข้าม 5 ภูมิภาค ระหว่าง ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคอีสาน และภาคใต้ โดยใช้ศักยภาพท่าอากาศยานหัวหิน เขตเชื่อมต่ออำเภอชะอำ เพชรบุรี กับอำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ให้คนบินมาเที่ยวได้

ปัจจุบันสนามบินหัวหิน รองรับเที่ยวบินภายในประเทศ ของสายการบินไทยแอร์ เอเชีย บริการ ไป-กลับ หัวหิน – เชียงใหม่ วันละ 1 เที่ยว อนาคตกำลังเจรจากับสายการบินเพื่อเพิ่มเส้นทางบินใหม่ หาดใหญ่ – หัวหิน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวภาคใต้และมาเลเซียเข้ามาเที่ยวชะอำ หัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียง

ทางด้าน ททท. สำนักงานเพชรบุรี และ ททท. สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ตอนนี้กำลังเตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายโครงการ “Amazing Cha-Am – Hua Hin Consumer Fair” จะพาผู้ประกอบการท่องเที่ยวชั้นนำในชะอำและหัวหินกว่า 20 ราย เดินทางไปเจาะตลาดในเชียงใหม่ เชิญชวนคนภาคเหนือมาเที่ยวทะเลชะอำและหัวหิน  

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ ยืนยันว่า ททท.จะกระตุ้นคนออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยความถี่สูงขึ้น และสร้างกิจกรรมจูงใจนักท่องเที่ยวเพิ่มค่าใช้จ่ายเงินแต่ละทริปมากขึ้น ชูโรงด้วยโปรแกรมการท่องเที่ยวเชื่อมโยง “เพชรบุรีกับประจวบคีรีขันธ์” ขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐบาลเรื่อง “เมืองหลักและเมืองน่าเที่ยว” เสนอขายตามกลยุทธ์ “Must Do in Thailand” สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องทำเมื่อไปถึงเพชรบุรีแล้ว 3 กิจกรรม ได้แก่

  • กิจกรรมที่ 1 Must Eat ต้องกินอาหารไทย ในฐานะเพชรบุรีเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก หรือ Gastronomy City เด่นดังเรื่อง “เมือง 3 รส” มีวัตถุดิบท้องถิ่นเด่น 3 อย่าง “รสเค็ม” ของเกลือสมุทร ที่อำเภอบ้านแหลม “รสหวาน” ของตาลโตนดปลูกตาล ที่อำเภอบ้านลาด ต่อยอดทำอาหารนักท่องเที่ยวได้อย่าง แกงหัวตาล ขนมตาล “รสเปรี้ยว”ของมะนาวแป้นคุณภาพ ที่อำเภอท่ายาง รังสรรค์เป็นเมนูเครื่องดื่ม “Lime Plam Soda” รสชาติโดนใจนักเดินทางทุกวัย
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับทุกภาคส่วนโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่ Must See ต้องไองค์พญานาคใหญ่สุดในเมืองไทยที่วัดถ้ำแจง อำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับทุกภาคส่วนโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่ Must See ต้องไองค์พญานาคใหญ่สุดในเมืองไทยที่วัดถ้ำแจง อำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี
  • กิจกรรมที่ 2 Must See ต้องชมโชว์ไทย ททท.จะรวมพลังกับทุกภาคส่วนยกระดับงาน “เทศกาลพระนครคีรีงานประจำปี” เปิดมหกรรมท่องเที่ยวแสง เสียง Light & Sound ก้าวสู่สากล
  • กิจกรรมที่ 3 Must Seek ต้องสัมผัสวัฒนธรรมไทย จะเน้นเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวสายศรัทธาในธีมแนวคิด “ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว” นำเสนอแลนด์มาร์กแห่งใหม่เมืองเพชรบุรี คือ “องค์พญานาคขนาดใหญ่สุด” ในเมืองไทย ที่วัดถ้ำแจง อำเภอชะอำ นำต้นแบบมาจากภาคอีสาน มีศิลปินแห่งชาติออกแบบด้วไฮไลต์แห่งความเป็นสิริมงคล 9 โค้ง

ล่าสุด ททท.เตรียมวางแผนโปรโมทการท่องเที่ยวเมือง 4 บุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และ เพชรบุรีด้วยการนำอัตลักษณ์อันโดดเด่นของแต่ละจังหวัดมาต่อยอดสินค้าและกิจกรรมการท่องเที่ยว ประกอบด้วย 

  • “สุพรรณบุรี” ผสมผสานเข้าด้วยกัน 3 อย่าง คือ เมืองแห่งดนตรี วัดไทยที่มีชื่อเสียง และสาลี่สุพรรณขนมยอดนิยม ของคนทั้งมวล
  • “กาญจนบุรี” ยกระดับเที่ยวงาน การแสดง แสง เสียง สะพานข้ามแม่น้ำแคว ถ่ายทอดในรูปแบบเสมือนจริงหรือ Virtual Event เป็นปฏิทินท่องเที่ยวประจำปี
  • “ราชบุรี” นำเสนอสีสันเชิงสุนทรียภาพ ของเมืองแห่งศิลปะ งานอาร์ต และวิถีชีวิตผู้คน
  • “เพชรบุรี” สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอาหารในฐานะจังหวัดเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารที่ได้รับการประกาศจาก UNESCO

โดย ททท.จะส่งเสริมการตลาดควบคู่กับทำประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชน ยกระดับกลุ่มจังหวัดภาคกลางก้าวสู่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นจุดหมายปลายทางหลักตามคอนเซ็ปต์ 365 วันมหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน

เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ททท. ขานรับ ครม. บูม เที่ยว เพชรฯซอฟท์พาวเวอร์/อาหารยูเนสโก