ททท. หนุนสมุย จัดเทศกาล Pride ดันไทยติดท็อป LGBTQ 6.64 ล้านล้าน

ททท. สนับสนุนจัดเทศกาล Pride Nation Samui Festival 24-29 มิ.ย.67 ดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลก 1 แสนคน ทำเศรษฐกิจสมุยคึกคัก่อนไฮซีซัน
ททท. สนับสนุนจัดเทศกาล Pride Nation Samui Festival 24-29 มิ.ย.67 ดึงนักท่องเที่ยวทั่วโลก 1 แสนคน ทำเศรษฐกิจสมุยคึกคัก่อนไฮซีซัน

ททท. หนุนสมุยจัด “Pride Nation Samui Festival” ดันไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว Top LGBTQ +โกยตลาดกำลังซื้อสูง มูลค่าทั่วโลกปีละกว่า 6.64 ล้านล้านบาท แถมใช้เงินสูงกว่าทัวร์ทั่วไป 40 % ช่วง 24-29 มิ.ย.นี้ หวังปลุกนักท่องเที่ยว 1 แสนคนทำเงินสะพัดทั่วเกาะ

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า นำ ททท.เข้าร่วมสนับสนุนการจัดงาน PRIDE NATION SAMUI INTERNATIONAL FESTIVAL ระหว่างวันที่ 24–29 มิถุนายน 2567 นำเสนอคอนเซปต์ Let’s Join PRIDEradise สร้างยูนิตี้โดยพร้อมจะเปลี่ยนสมุยให้เป็นเกาะสวรรค์ของนักเดินทางกลุ่มศักยภาพสูง LGBTQIAN+ ซึ่งมีพลังในการใช้จ่ายเงินด้านการท่องเที่ยวในเมืองไทยสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดในแต่ละปี คาดตลอดการจัดงานดังกล่าวต่อเนื่องกัน 5 วัน จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเกาะสมุยและพื้นที่ใกล้เคียงก่อนเข้าสู่ฤดูเดินทางไฮซีซั่นจากทั่วประเทศและทั่วโลกได้กว่า 100,000 คน

นักท่องเที่ยวกลุ่ม LGBTQ+ทั่วโลกใช้จ่ายเงินรวมกันปีละ 6.64 ล้านล้านบาท ททท.ตั้งเป้าใช้เทศกาล Pride ดันไทยติด Top จุดหมายปลายทางตลาดนี้
นักท่องเที่ยวกลุ่ม LGBTQ+ทั่วโลกใช้จ่ายเงินรวมกันปีละ 6.64 ล้านล้านบาท ททท.ตั้งเป้าใช้เทศกาล Pride ดันไทยติด Top จุดหมายปลายทางตลาดนี้

ทางททท. ให้ความสำคัญกับตลาดนักท่องเที่ยว LGBTQ+ ซึ่งเป็นกลุ่มสนใจท่องเที่ยวเฉพาะ (niche market) มีศักยภาพใช้จ่ายเงินสูงทรงพลัง มีคุณภาพและศักยภาพ สามารถเดินทางท่องเที่ยวด้วยความถี่บ่อยกว่าตลาดทั่วไป ใช้เวลาพำนักยาวกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป และมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ประเทศไทยหรือลอยัลตี้สูงมาก

โดยมีผลสำรวจระบุชัดเจนถึงพฤติกรรมการใช้เงินของนักท่องเที่ยวกลุ่ม LGBT ทั่วโลกมีมูลค่าตลาดรวมกันสูงถึง 6.64 ล้านล้านบาท มีกำลังซื้อสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปถึง 40 % ตามคาดการณ์ภายในปี 2573 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า จะมีนักเดินทางกลุ่มนี้มากถึงปีละ 180 ล้านคน

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ ย้ำว่า ททท.เตรียมร่วมสนับสนุนเดือนแห่ง Pride Month ส่งเสริมการจัดเฉลิมฉลองเดือนแห่ง Pride อย่างอลังการ

พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ ส่งเสริมและต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมายังจุดหมายปลายทางในเมืองไทยตลอดใน Pride Month แล้วพากันเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ ตอกย้ำภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน Top LGBTQ+ Friendly Destination ในอนาคตได้ด้วย

ส่วนเกาะสมุยเตรียมจัดงาน PRIDE NATION SAMUI INTERNATIONAL FESTIVAL อย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 24–29 มิถุนายน 2567 โดยจะมีศิลปินที่มีชื่อเสียงตบเท้าขึ้นเวทีสร้างความสนุกสนานบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวทุกคน

นำโดย อิงฟ้า วราหะ, มิลลิ (MILLI), Badmixy มิกซ์ เฉลิมศรี พร้อมดีเจดังระดับโลก อย่าง Sick Individuals, Rave Republic กับเหล่ากองทัพดีเจสมทบไม่ว่าจะเป็น DJ Saliva, BongBongQuayQuay และดีเจต่างชาติอีกจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามากระตุ้นการใช้จ่ายเงินเข้าสู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาะสมุย และเมืองไทย

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ททท. เปิด Alipay+d-Hub ดึง จีน ใหม่ใช้เงินทัวร์เมืองหลัก/รอง

เกย์ไพรด์(อังกฤษ: Gay pride) หรือแอลจีบีทีไพรด์(อังกฤษ: LGBT pride) เป็นการสนับสนุนการยอมรับตัวเอง (self-affirmation), ความมีเกียรติ (dignity), ความเท่าเทียม (equality) และการสร้างการรับรู้ (increased visibility) ของ ชาวรักร่วมเพศ, ชาวรักสองเพศ และชาวข้ามเพศ (LGBT)

ในฐานะความเป็นกลุ่มทางสังคม “ไพรด์” ในฐานะคู่ตรงข้ามของความน่าละอาย (shame) และบาดแผลทางสังคม (social stigma) เป็นภาพหลักที่ช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิของมีความหลากหลายเพศ (LGBT rights) อย่างแพร่หลาย

คำว่าไพรด์ จึงกลายเป็นเหมือนชื่อของความภาคภูมิใจของบรรดาบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ปรากฏใช้ทั้งในชื่อของหน่วยงาน องค์กร หนังสือ วารสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เช่น ไพรด์ไลบรารี (Pride Library)