“เสริมศักดิ์” ปลื้มไอเบอโร่ บินตรงไทย-ททท.รุกขาย 3 ทวีป

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำทีมต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ไอเบอโร่ เจ็ต เปิดบินตรง เมดริด-กรุงเทพฯ 31 พ.ค.-ธันวาคม 2567
นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำทีมต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ไอเบอโร่ เจ็ต เปิดบินตรง เมดริด-กรุงเทพฯ 31 พ.ค.-ธันวาคม 2567

รมว. เสริมศักดิ์ นำทีมต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ “ไอเบอโร่เจ็ต แอร์ไลน์ส” บินตรงแมดดริด-กรุงเทพฯ โชว์ใช้ฟรีวีซ่า 60 วัน ตลาดสเปนทันควัน 5 เดือนแรก โต 43 % ผู้ว่าฯททท.ลั่น จับมือพันธมิตร ลุยต่อยอด ขยายฐานตลาดเพิ่มรวดเดียว 3 ทวีปในยุโรปใต้ อเมริกาใต้ แอฟริกา

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ร่วมกับ H.E. Mr. Felipe DE LA MORENA CASADO เอกอัครราชทูตสเปน ประจำประเทศไทย ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบิน ไอเบอโร่เจ็ต แอร์ไลน์ส เปิดบินตรง ไป-กลับ ระหว่าง กรุงมาดริด ประเทศสเปน มายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของไทย

ซึ่งจะช่วยส่งเสริมนโยบายรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยว ด้วยการเน้นอำนวยความสะดวกการเดินทางให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ (Ease of Travelling) ขานรับมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการให้สิทธิยกเว้นการตรวจลงตราแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ 93 ประเทศ โดยมีสเปนรวมอยู่ด้วย ซึ่งจะให้พำนักในประเทศไทยไม่เกิน 60 วัน จากปัจจุบันอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน

บรรยากาศการท่องเที่ยวสเปนเดินทางเข้าไทยคึกคัก 5 เดือนแรก ม.ค.-30 พ.ค.2567 มาเที่ยวเมืองไทยแล้ว 56,160 คน เพิ่มขึ้น 43.31 %
บรรยากาศการท่องเที่ยวสเปนเดินทางเข้าไทยคึกคัก 5 เดือนแรก ม.ค.-30 พ.ค.2567 มาเที่ยวเมืองไทยแล้ว 56,160 คน เพิ่มขึ้น 43.31 %

เป็นจังหวะเดียวกับที่ไอเบอโร่เจ็ต แอร์ไลน์ส สเปนเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์นำนักท่องเที่ยวสเปนเดินทางมาไทยพอดี โดยภาพรวมชาวสเปนนิยมจองทริปท่องเที่ยวผ่านออนไลน์ 50.57 % เส้นทางยอดนิยม 5 อันดับ

ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ และเกาะสมุย สนใจใช้จ่ายเงิน 5 หมวดหลัก ได้แก่ 1.รับประทานอาหารไทย 2.ชมแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ 3.ทำกิจกรรมชายหาด 4.นวดสปา 5.กิจกรรมดำน้ำตื้น

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้จัดทำสถิติปี 2567 ตั้งแต่ 1 มกราคม – 30 พฤษภาคม 2567 มีนักท่องเที่ยวสเปนเดินทางเข้ามาไทยแล้วประมาณ 56,160 คน เพิ่มขึ้น 43.31 % จากช่วงเดียวกันกับปี 2566 เดินทางเข้ามารวมทั้งสิ้น 153,458 คน เพิ่มขึ้น 74.64 % จากปี 2565

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มอบของที่ระลึกนักท่องเที่ยวสเปนที่มากับไอเบอโร่เจ็ต
นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มอบของที่ระลึกนักท่องเที่ยวสเปนที่มากับไอเบอโร่เจ็ต

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้เร่งขยายฐานตลาดคุณภาพที่ใช้จ่ายสูงต่อเนื่อง โดยจับมือกับเครือข่ายพันธมิตรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะสายการบินเดินหน้ากลยุทธ์ Airline Focus ที่จะเพิ่มปริมาณที่นั่งโดยสารเครื่องบินทุกตลาดหลักและเพิ่มเส้นทางบินทุกตลาดศักยภาพ สนับสนุนให้สายการบินที่เคยบินสู่ไทยกลับมาบริการด้วยความถี่และเส้นทางการบินเช่นเดียวกับก่อนเกิดโควิด-19

ขณะนี้มีสายการบินต่าง ๆ ลงทุนเปิดบินนำนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะตลาดระยะไกล 4 ทวีปหลัก ได้แก่ ยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง และ แอฟริกา เปิดเที่ยวบินตรงเพิ่มขึ้นทุกเดือน เช่นเดียวกับไอเบอโร่เจ็ต แอร์ไลน์ศ จากกรุงมาดริด สเปน -กรุงเทพฯของไทย จะช่วยขยายฐานตลาด สเปนกับยุโรปใต้เดินทางมาไทยมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ทางไอเบอโร่เจ็ต แอร์ไลน์ส จะให้บริการบินตรงด้วยเครื่องแอร์บัส A350-900 ขนาดบรรทุกผู้โดยสาร 432 ที่นั่ง/เที่ยว  บินไป-กลับ กรุงแมดริด-กรุงเทพฯ สัปดาห์ละ 1 เที่ยวอนาคต ททท.วางแผนขยายผลการดำเนินงานร่วมกับสายการบินรุกเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวใหม่ ได้แก่ อเมริกาใต้ และ แอฟริกา ต่อไป  

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ กล่าวว่า ททท.จะเร่งกระตุ้นการเดินทางนักท่องเที่ยวเป้าหมายสเปนและยุโรปใต้ในตลาดหลัก 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 เดินทางมาไทยครั้งแรก (First Visit)

กลุ่มที่ 2 เดินทางซ้ำ (Revisit) นิยมเดินทางมาไทยช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมมากที่สุดของทุกปี ซึ่งจะได้เติมเต็มทั้งจำนวนและรายได้การท่องเที่ยวของไทยช่วงโลว์ซีซั่นได้ดี พร้อมกับสร้างการรับรู้การท่องเที่ยวไทยเป็นจุดหมายปลายทางเที่ยวได้ตลอดทั้งปี All Year Round Destination

โดย ททท. ทุกสำนักงานยุโรปยังต้องทำงานมุ่งให้ความสำคัญกับการเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวศักยภาพสเปนอย่างต่อเนื่อง 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.ครอบครัวที่มาพร้อมกับลูก ๆ 2.ฮันนีมูนและคู่แต่งงาน 3.เดินทางเป็นคู่ 5.เดินทางพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ (Quality Leisure)

สำหรับ “ไอเบอโร่เจ็ต แอร์ไลน์ส” เป็นธุรกิจสายการบินในเครือบริษัท Avoris Corporation มีแผนเปิดเส้นทางบินตรงด้วยเที่ยวบินปฐมฤกษ์ E9845 กรุงมาดริด – สุวรรณภูมิ กรุงเทพมหานคร เริ่ม 31 พฤษภาคม – ธันวาคม 2567

วันแรกนำผู้โดยสารเข้ามากว่า 360 คน พร้อมกับมีผู้บริหารระดับสูงของทั้งจากบริษัท Avoris และในเครือ พร้อมผู้สื่อข่าวสเปน 25 ราย และบริษัทวางแผนการท่องเที่ยวซึ่งเป็นทัวร์โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในเครือ Avoris ที่ผลิตแพ็กเกจประเทศไทยขายให้แก่นักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางมาพักผ่อน กลุ่มครอบครัว และฮันนีมูน

ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2567 มีคณะของหน่วยงานต่าง ๆ เดินทางไปพร้อมกับ รมว.เสริมศักดิ์ พงษ์พานิชย์ ให้การต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบินไอเบอโร่เจ็ต ประกอบด้วย นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวเพ็ญพิสุทธิ์ จินตโสภณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ททท. พลตำรวจตรีกฤษณ์ วาฤทธิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวนายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ททท. นางสาวนันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานโรม และ นางกนกวรรณ เกษตรสิน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เสริมศักดิ์” เด้งรับนายกฯเศรษฐา บูม Pride นำไทยฮับทัวร์โลก