มาแล้วจ้า! พายุฤดูร้อน ระวังฟ้าผ่า ต้นไม้ ป้ายโฆษณาทับ

พายุฤดูร้อน ฝนตก ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก
สภาพอากาศประเทศไทย วันที่ 24 เมษายน 2567

สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนระวัง พายุฤดูร้อน จะมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจาก พายุฤดูร้อน หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง เพิ่มความระมัดระวัง ในการสัญจร

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศวันนี้(24 เมษายน 2567) ตั้งแต่เวลา 06.00น. ถึงเวลา 06.00น.วันพรุ่งนี้(25 เมษายน 2567) ประเทศไทยมีความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทย มีอากาศ ร้อนถึงร้อนจัด โดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศ ร้อนถึงร้อนจัด โดยหลีกเลี่ยงการทำงาน หรือการประกอบกิจกรรม ในที่โล่งแจ้ง เป็นระยะเวลานานไว้ด้วย

ขณะเดียวกันลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าว มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ บางพื้นที่ โดยมีลักษณะของ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

รวมถึงอาจมีฟ้าผ่า เกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตราย จากพายุฤดูร้อน โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวัง ในการสัญจร ผ่านบริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนอง สำหรับเกษตรกร ควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหาย ที่จะเกิดกับผลผลิตทางการเกษตร และอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในระยะนี้

พายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก
แผนภาพแสดงพื้นที่เสี่ยงฝนฟ้าคะนองในประเทศไทย วันที่ 24 เมษายน 2567

สำหรับลมตะวันตกเฉียงเหนือ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

ทำให้ภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนคลื่นลม บริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ขอให้ชาวเรือ หลีกเลี่ยงการเดินเรือ ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ด้านปัญหาฝุ่นละอองพบว่า  ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีการสะสมของฝุ่นละออง หมอกควันอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ถึงค่อนข้างสูง เนื่องจากลมที่พัดปกคลุม มีกำลังอ่อน และการระบายอากาศ ในบริเวณดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ดี

ลักษณะอากาศแยกตามรายภาค

ภาคเหนือ : อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน  มีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ส่วนมากบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-30 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 37-43 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : อากาศร้อนถึงร้อนจัด  กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25-29 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส  ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ภาคกลาง : อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี ลพบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี  อุณหภูมิต่ำสุด 27-29 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 39-41 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคตะวันออก : อากาศร้อน  กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-41 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) : อากาศร้อน  และมีอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่

ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) : อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่

ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

กรุงเทพและปริมณฑล : อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 28-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-40 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา

กรมอุตุฯเตือน 24-25เม.ย.นี้ มี ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า