เศรษฐา ระบุ การเมือง ฉุดความเชื่อมั่น ตลาดหุ้น

เศรษฐา,ตลาดหุ้น
นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ระบุ การเมือง ฉุดความเชื่อมั่น ตลาดหุ้น

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ระบุ ตลาดหุ้น ตกหนักเมื่อวานนี้ ตลาดหุ้น ตก เพราะปัจจัยทาง การเมือง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการซื้อขายหุ้นเมื่อวานนี้ (10 มิถุนายน) ดัชนีปรับตัวลงเคลื่อนไหวแดนลบตลอดทั้งวัน
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการซื้อขายหุ้นเมื่อวานนี้ (10 มิถุนายน) ดัชนีปรับตัวลงเคลื่อนไหวแดนลบตลอดทั้งวัน

วันนี้ (11 มิถุนายน 2567) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผย ถึงกรณี การซื้อขายหุ้น เมื่อวานนี้ (10 มิถุนายน) ดัชนีปรับตัวลง เคลื่อนไหวแดนลบ ตลอดทั้งวัน จนปิดตลาดที่ 1,318.57 จุด ลดลง 14.17 จุด

โดย ในช่วงเช้าหุ้นไทยลดลง จนทุบสถิติ ลดลงต่ำสุด ถึง 19.48 จุด ที่ระดับ 1,313.26 จุด ต่ำสุดในรอบ 4 ปี ว่า ส่วนตัว มองว่าเป็นสถานการณ์ ภาวะตลาดตามปกติ ของตลาดหุ้น

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ ก็ต้อง มาพิจารณา กันอีกครั้ง กรณี ดังกล่าวมีปัจจัย ทางการเมือง ที่มี คดีการเมืองถึง 3 คดี ทำให้นักลงทุน เกิดความไม่เชื่อมั่น หรือไม่ นายกฯ ยอมรับว่า ถือเป็นหนึ่ง ปัจจุบันที่ตลาดคงมีความกังวล

โดยมองว่า เป็นเรื่องของแต่ละคน อย่างกรณี ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล

ไม่ฟันธง สามคดีผ่านพ้น หุ้นจะขึ้น หรือไม่

ส่วนเรื่อง ของพรรคก้าวไกล ก็ เป็นเรื่องในสภา ส่วนคดีของตน ก็ได้มีการส่งคำชี้แจง ให้กับศาลรัฐธรรมนูญ แล้ว อย่างไรก็ตาม หาก 3 คดีนี้ผ่านพ้นไป จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น หรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวว่า คงเป็นการ ไม่เหมาะสมที่จะไป พูดถึงผลในอนาคต

ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรณีหุ้น ขึ้น-ลง ถือเป็นเรื่องปกติ โดย สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิด ความเข้าใจว่า มีความ ไม่เชื่อมั่นต่าง ๆ แต่ ปัจจุบันสถานการณ์ต่าง ๆ ก็ได้ คลี่คลาย ลงแล้ว

“วันนี้ มีเหตุการณ์ เกิดขึ้น หลายกรณี ที่ต้องมีการขึ้นศาล ซึ่ง ไปมองกันว่า มีปัญหา

แต่ วันนี้นายกฯ ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหาอะไร รัฐบาลพยายาม ทำหน้าที่ต่าง ๆ ให้ ดีที่สุด และ ต้องรอ ให้มีการพิจารณา ของศาลก่อน

ซึ่ง เชื่อว่าหากศาลพิจารณาแล้วเสร็จ ก็คงจะไม่มีอะไร โดย คิดว่า เป็นข่าว ที่ทำให้ตกใจ หรือ ไม่สบายใจกัน แต่ หากผ่านไปแล้ว ก็จะจบเหมือนกับ หลายเรื่อง ซึ่ง ไม่ใช่สถานการณ์ถาวร”

ส่วนการ ตั้งข้อสังเกตว่า ดัชนีหุ้นไทย ที่ปรับลดลง มากกว่า ยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะมา พูดแบบนี้ไม่ได้ เพราะ การที่หุ้น จะขึ้น จะลง เกี่ยวกับสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ๆ ต้องดู ตามความ เป็นจริง โดยไม่เกี่ยวกับ พรรคเพื่อไทย หรือ ยุคพล.อ.ประยุทธ์

ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คลัง มอบ ก.ล.ต. เร่งพิจารณาโปรแกรม เทรดดิ้ง หลังตลาดหุ้นไทยร่วง