เศรษฐา สั่งรับมือ น้ำท่วม เต็มที่ ก.ย.นี้รู้กัน

เศรษฐา น้ำท่วม กรุงเทพ
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีร่วมประชุมหารือ เรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วม ในเขตกรุงเทพมหานคร

นายกฯ เศรษฐา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ จัดการให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายน เน้นย้ำเร่งแก้ไขปัญหา น้ำท่วม โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

เศรษฐา เรียกประชุม รับมือ น้ำท่วม กรุงเทพ

เศรษฐา น้ำท่วม กรุงเทพ
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีร่วมประชุมหารือ เรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วม ในเขตกรุงเทพมหานคร

วันนี้ (28 พฤษภาคม 2567)  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุม หารือ เรื่องการแก้ปัญหา น้ำท่วม ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พลเอก สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม

ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายไชยวัฒนา จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และผู้แทน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

ประชุม รับมือน้ำท่วม กรุงเทพ
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ชัชชาติ รายงาน ราชทัณฑ์ กองทัพ ช่วย ลอกท่อ เป็นไปตามแผน

โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร รายงาน ความคืบหน้า ในการขุดลอกท่อ ทั่วกรุงเทพฯ ว่า ได้รับการสนับสนุน อัตรากำลัง จากกรมราชทัณฑ์ และกองทัพ เร่งขุดลอก ตามแผน อย่างเต็มที่

ส่วนเรื่อง น้ำท่วมถนน ขอให้ทาง กระทรวงคมนาคม เร่งดำเนินการ ทั้งในส่วน ของการป้องกัน และแก้ไข ซึ่งจะลงตรวจติดตามสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด ด้วยตนเอง

น้ำท่วม กรุงเทพ สุรสีห์
ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

สทนช. คาด น้ำปีนี้มากกว่าปีที่ผ่านมา 10 % เดือนก.ย.ไหลรวมกันที่เจ้าพระยา

ด้าน ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) กล่าวว่า ปีนี้  ได้คาดการณ์ ปริมาณน้ำฝน จะมีมากกว่า ปีที่ผ่านมา ถึง 10%  โดยคาดว่า ช่วงเดือน กันยายนนี้ จะมีปริมาณน้ำ จำนวนมาก ได้แก่ น้ำฝน น้ำหลาก และน้ำเหนือ ซึ่งจะไหล ลงมายังภาคกลาง ลงแม่น้ำเจ้าพระยา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับ ให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เร่งขุดลอกคลอง ทำคันกั้นน้ำ ให้แล้วเสร็จ ภายในเดือนมิถุนายน เพื่อเตรียมรองรับ ปริมาณน้ำ ช่วงเดือนกันยายน พร้อมกับ ให้เตรียมความพร้อม ของอุโมงค์ระบายน้ำ

เศรษฐา น้ำท่วม
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรมว.มหาดไทย

เศรษฐา ห่วงผลกระทบ น้ำท่วม ในชุมชนแออัด

พร้อมทั้ง เน้นย้ำ ให้จัดลำดับ ความสำคัญ การบริหารจัดการน้ำ และการช่วยเหลือประชาชน จากน้ำท่วม ให้ดูแลพื้นที่ชุมชนแออัด ประชาชนที่เดือดร้อน เป็นหลัก

เพื่อลดผลกระทบ ให้กับประชาชน ในส่วนของ พื้นที่หน่วงน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำ ขอให้เร่งดำเนินการ ตามแผนให้แล้วเสร็จ เพื่อกักเก็บน้ำ เหนือเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งจะช่วย ลดน้ำไหลผ่าน พื้นที่ภาคกลาง และกรุงเทพมหานครได้

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกหน่วยงาน เตรียมความพร้อม แก้ไขปัญหา น้ำท่วม บรรเทา ความเดือดร้อน ให้กับประชาชน ทุกครั้ง ที่ฝนตก เกิดน้ำท่วมขัง ประชาชน ในพื้นที่ชุมชน ใช้ชีวิตได้ยากลำบาก มาก ๆ ขอให้เร่ง แก้ไขปัญหา ให้เร็วที่สุด นายกรัฐมนตรีกล่าว

ทำเนียบรัฐบาลไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิด 6 เหตุผลหลัก ทำน้ำท่วมกรุงเทพซ้ำซาก!