TDK ประกาศความก้าวหน้า แบตเตอรี่โซลิดสเตต

แบตเตอรี่โซลิคสเตท จาก TDK
แบตเตอรี่โซลิคสเตท จาก TDK

บริษัท ทีดีเค (TDK) จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์แบตเตอรี่รายใหญ่ ให้กับ แอปเปิล และ เทสลา ได้ประกาศความก้าวหน้าครั้งสำคัญ ในด้านเทคโนโลยี แบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid-State battery) เริ่มจัดส่ง แบตเตอรี่โซลิคสเตท ตัวอย่างปีหน้า

ทางบริษัทคาดการณ์ว่า ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ตั้งแต่ หูฟังไร้สาย ไปจนถึง สมาร์ทวอทช์ จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากการรายงาน Financial Times

“เราเชื่อว่าวัสดุที่พัฒนาขึ้นใหม่ สำหรับแบตเตอรี่โซลิดสเตตส ามารถมีส่วนสำคัญ ต่อการเปลี่ยนแปลงพลังงานของสังคม เราจะพัฒนาต่อไปเพื่อการพาณิชย์ในระยะแรก” โนโบรุ ไซโตะ ซีอีโอของ ทีดีเค กล่าว

วัสดุใหม่นี้มีความหนาแน่นของพลังงาน 1,000 วัตต์-ชั่วโมงต่อลิตร ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่สำคัญ กว่าแบตเตอรี่ของ ทีดีเค ในปัจจุบันในการผลิตจำนวนมาก

แบตเตอรี่ ซึ่งถูกกำหนดให้ทำจากวัสดุเซรามิกทั้งหมด คาดว่าจะช่วยให้อุปกรณ์มีขนาดเล็กลง แล ะมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

แม้ว่าจะมีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่ ทีดีเคยอมรับว่า แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ทำจากวัสดุเซรามิก อาจมีความเปราะบางมากกว่า

นี่ถือเป็นความท้าทายทางเทคนิค สำหรับการผลิตแบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์ หรือแม้แต่ สมาร์ทโฟนจำนวนมากในเร็ว ๆ นี้

Kevin Shang นักวิเคราะห์การวิจัยอาวุโสของ Wood Mackenzie ซึ่งเป็นบริษัทข้อมูล และ การวิเคราะห์กล่าวว่า คุณสมบัติทางกลที่ไม่เอื้ออำนวย หรือ เหมาะสมสำหนับการใช้งานเฉพาะด้าน รวมถึง ความท้าทาย และ ต้นทุนที่เกี่ยวข้อง กับการผลิตจำนวนมาก เป็นอุปสรรคสำคัญ ในการรวมแบตเตอรี่ที่ใช้โซลิดสเตตออกไซด์ ในสมาร์ทโฟน

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ ทีดีเคได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เป้าหมายของบริษัท คือการปฏิวัติตลาดสมาร์ทโฟน โดยการนำเสนอพลังงานที่มากขึ้นในอุปกรณ์ที่บางลงมากขึ้น

ความก้าวหน้าล่าสุด ของเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตตของ ทีดีเค ถือเป็นก้าวสำคัญ สำหรับอุตสาหกรรมที่ผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่าสามารถปฏิวัติการจัดเก็บพลังงานได้

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ระบุว่า การผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จำนวนมาก ยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญ

อย่างไรก็ตาม TDK ซึ่งมีประสบการณ์อย่างกว้างขวาง ในด้านวัสดุ และ เทคโนโลยีแบตเตอรี่ ตั้งเป้า ที่จะเป็นผู้นำตลาดที่มีความจุปานกลาง ซึ่งรวมถึง อุปกรณ์กักเก็บพลังงาน และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ เช่น โดรน

ทีดีเค วางแผน ที่จะเริ่มจัดส่งตัวอย่างแบตเตอรี่ต้นแบบใหม่ ให้กับลูกค้าในปีหน้า และ หวังว่าจะเข้าสู่การผลิตจำนวนมากหลังจากนั้น

ความคืบหน้าของบริษัท ในด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตตถูก จับตามองอย่างใกล้ชิด โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม เชื่อว่ากรณีการใช้งานที่สำคัญที่สุด สำหรับแบตเตอรี่โซลิดสเตตอาจอยู่ใน รถยนต์ไฟฟ้าโ ดยทำให้มีระยะการขับขี่ที่มากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทญี่ปุ่น เป็นแนวหน้าในการผลักดันการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยมี ค่ายโตโยต้า ตั้งเป้าไว้ต้นปี 2570 ตามด้วย นิสสัน ในปีต่อมา และ ฮอนด้า ภายในสิ้นทศวรรษ

ทีดีเคก่อตั้งขึ้นในปี 1935 และ มีชื่อเสียงในฐานะแบรนด์เทปคาสเซ็ตชั้นนำในช่วงทศวรรษ 1960 และ 1970 มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในด้านวัสดุ และ เทคโนโลยีของแบตเตอรี่ มีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลก 50 % ถึง 60 % สำหรับแบตเตอรี่ความจุขนาดเล็ก สำหรับสมาร์ทโฟน และ มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในตลาดที่มีความจุปานกลาง ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์กักเก็บพลังงาน และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ เช่น โดรน

ก่อนหน้านี้ ทีดีเค ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาวัสดุสำหรับ แบตเตอรี่โซลิคสเตท รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า CeraCharge ซึ่งเป็นแบตเตอรี่รุ่นถัดไป ที่มีความหนาแน่นพลังงานสูงถึง 1,000 Wh/L ซึ่งสูงกว่าความหนาแน่นพลังงาน ของแบตเตอรี่รุ่นปัจจุบัน ถึงประมาณ 100 เท่า

มีคุณสมบัติเด่นหลายประการ ได้แก่:

  1. พลังงานสูง: มีความหนาแน่นพลังงานที่สูงมาก ทำให้สามารถเก็บพลังงานได้มาก ในพื้นที่ขนาดเล็ก
  2. ความปลอดภัยสูง: เนื่องจากไม่มีของเหลวอิเล็กโทรไลต์ จึงลดความเสี่ยง ในการระเบิด หรือ ไฟลุกไหม้
  3. อายุการใช้งานยาวนาน: มีความทนทานต่อการชาร์จ และ การคายประจุซ้ำ ๆ

https://arstechnica.com/gadgets/2024/06/tdk-claims-insane-energy-density-in-solid-state-battery-breakthrough

https://www.benzinga.com/markets/equities/24/06/39350108/apple-and-tesla-supplier-tdk-announces-solid-state-battery-breakthrough-ceo-says-it-can-make-sig

https://thejournalistclub.com/investment-news-boi-china-04042024/256128