

สรุปข่าวรอบวันที่ผ่านมา วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เก็บตกไม่ตกข่าว คุยกับใครเขาก็รู้ทุกเรื่อง : “ทักษิณ ชินวัตร” พักโทษออกจาก รพ.ตำรวจ กลับบ้านจันทร์ส่องหล้า
ข่าวการเมือง
วันนี้ที่รอคอย : ตามคาด “ทักษิณ ชินวัตร” พักโทษ “พิณทองทา-แพทองธาร ชินวัตร” รับพ่อออกจาก รพ.ตำรวจ เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้าที่คนในครอบครัวรอต้อนรับอบอุ่น ท่ามกลางกองทัพสื่อไทย-เทศ ปักหลักรอทำข่าว “นายใหญ่” สีหน้านิ่งยังใส่เฝือกอ่อนที่คอ-ไหล่ขวา สองลูกสาวโพสต์ภาพพ่อนั่งรับลมริมสระ “แพทองธาร” ยกครอบครัวนอนค้างเป็นเพื่อนคืนแรก “ภูมิธรรม เวชยชัย” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ หวานจ๋อย “วันนี้ที่รอคอย”
หวานเจี๊ยบ : “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ร่วมยินดี ลั่น “ใจถึงใจอยู่แล้ว” ย้ำอย่าดราม่ามีนายกฯคนเดียว มั่นใจการเมืองเปลี่ยนไปในทางดีขึ้น
หวานเยิ้ม : “อนุทิน ชาญวีรกุล” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บอกมีโอกาสจะไปกราบนายเก่า
คาใจโกหกสังคม : นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ คปท. กล่าวว่า ที่มารอนายทักษิณเพื่อต้องการสื่อสารให้สังคมทราบว่ายังมีคนที่ไม่เห็นด้วย และคัดค้านการพักโทษนายทักษิณ ภาพที่ปรากฏวันนี้คือการที่นายทักษิณสามารถเดินทางกลับด้วยรถส่วนตัวโดยมีญาติมารับสะท้อนว่าที่ผ่านมาไม่ได้ป่วยหนักจริง มีสุขภาพแข็งแรงดี คปท.พูดถูกมาตลอด สิ่งที่นายทักษิณสื่อสารออกมาว่าป่วยหนักเป็นการโกหกสังคม
สงสัยป่วยทิพย์ : “ชัยธวัช ตุลาธน” หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตอกย้ำข้อสงสัยสังคม “ป่วยทิพย์” ภาพนายกฯเงาจะยิ่งกดดันหนัก พรรคก้าวไกล แสดงจุดยืนพักโทษไม่เท่าเทียม
มหาอุดการเมือง :“สมชาย แสวงการ” สมาชิกวุฒิสภา ถาม “ทักษิณ” ป่วยอะไร? “วันชัย สอนศิริ” สมาชิกวุฒิสภา ส่องดวง “จันทร์ส่องหล้า” มหาอุดการเมือง
เชื้อไฟความขัดแย้ง : “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี เยือนจังหวัดสกลนคร โชว์ไลฟ์สดขายผ้าย้อมคราม โพลชี้คนเป็นห่วงความขัดแย้งรอบใหม่
ข่าวเศรษฐกิจ
ออมสินรับปฏิบัติ : นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช. คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ธนาคารออมสิน พิจารณาผ่อนคลายเงื่อนไขการช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบตามนโยบายรัฐบาลในการแก้ปัญหาหนี้ของประชาชน ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ โดยในส่วนของหนี้นอกระบบที่กระทรวงมหาดไทยรับหน้าที่ไปดำเนินการ เพื่อลงทะเบียนลูกหนี้และเจ้าหนี้ และช่วยเจรจาระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้นอกระบบ ขณะนี้มีการเจรจาและได้ส่งลูกหนี้นอกระบบ จำนวน 400 ราย มาให้ธนาคารออมสินช่วยปรับโครงสร้างหนี้จากนอกระบบให้มาเป็นหนี้ในระบบ
ธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล : นายชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เปิดเผยว่า ตามที่พระราชกฤษฎีกาการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ.2565 หรือกฎหมาย DPS (Digital Platform Service) กำหนด ให้ธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่มีลักษณะตามมาตรา 8 ต้องแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลให้ ETDA ทราบ ซึ่งตั้งแต่ที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2566 จนปัจจุบันมีแพลตฟอร์มดิจิทัลมาดำเนินแจ้งข้อมูลแล้วรวมทั้งสิ้น 1,244 ราย
ข่าวทั่วไป
สำเร็จกี่โมง : นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการขับเคลื่อนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ว่า การดำเนินงานระยะที่ 1 ใน 4 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ แพร่ เพชรบุรี ร้อยเอ็ด และนราธิวาส ถือว่าประสบความสำเร็จ เตรียมเดินหน้าเฟส 2 มีนาคมนี้อีก 8 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สิงห์บุรี สระแก้ว หนองบัวลำภู นครราชสีมา อำนาจเจริญ และพังงา
อีก 11 วันเท่านั้น : กระทรวงมหาดไทย รายงาน ผ่าน 80 วัน ประชาชนลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ 143,939 ราย เจ้าหนี้ 114,344 ราย มูลหนี้รวม 10,261 ล้านบาท ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 14,947 ราย ดำเนินคดีไปแล้ว 277 คดี ใน 35 จังหวัด ย้ำ อีก 11 วันปิดรับลงทะเบียน
ข่าวต่างประเทศ
สหรัฐฯโจมตีฮูตี : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศเข้าใส่อาวุธของกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนอีก 5 ครั้งในระหว่างเวลา 15.00 น. ถึง 20.00 น. ของวันเสาร์ที่ 17 ก.พ. 2567 ตามเวลาท้องถิ่น และสามารถทำลายขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ 3 ลูก, เรือโดรน 1 ลำ และสามารถทำลายโดรนใต้น้ำ ได้เป็นครั้งแรกด้วย
ปัญหาใหญ่ชาวโลก : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนคดีหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต หรือ สแกม (scam) ในประเทศสิงคโปร์เพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 8 ติดต่อกันในปี 2566 โดยในปีดังกล่าวมีการแจ้งเหตุต่อเจ้าหน้าที่ถึง 46,563 คดี เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ถึง 46.8% สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติในปี 2559