นายกฯ ย้ำประชุม ครม.เศรษฐกิจ ผู้ว่าฯ ธปท. ตอบรับด้วยดี

เศรษฐา ครม. ดิจิทัลวอลเล็ต
นายกรัฐมนตรีแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี

นายกฯ เผย ผู้ว่าฯ ธปท. ร่วมประชุม ครม.เศรษฐกิจ ตามคำเชิญด้วยดี เชื่อคนทำงานทุกคนมีความหวังดีกับประเทศชาติ ทำเพื่อประชาชน

  • เชื่อมีความเป็นไปได้ จีดีพี ปี 67 เติบโตได้ ถึง 2.5% 
  • เผยประชุมวาระแรกที่พูดคุยกัน ให้เร่งจ่ายเงินงบประมาณ 67 ให้เร็วที่สุด

วันนี้ (28 พ.ค.67) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการประชุม  ครม.เศรษฐกิจ เมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) ที่นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าร่วมประชุมด้วยว่า ได้มีการพูดคุยกันในวงกว้าง 

โดยทางผู้ว่าฯ ธปท. ก็ตอบรับการถูกเชิญเข้ามาด้วยดี และมีการให้ความคิดแบบสร้างสรรค์ ตามที่ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง และรมช.คลัง ได้แถลงไปแล้ว ส่วนจะออกมาทิศทางใด ตนเองเชื่อว่าทุกคนมีความหวังดี กับประเทศชาติ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่นายพิชัย จะทำตัวเลขเติบโตให้ได้  2.5% ภายในสิ้นปี 67 นี้ มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายเศรษฐา กล่าวตอบว่า มีความเป็นไปได้ 

เนื่องจากงบประมาณยังไม่ได้ใช้ และตอนนี้ จะมีการเร่งจ่าย โดยวาระแรกที่มีการพูดคุยกัน ในการประชุมครั้งนี้ คือให้เร่งจ่ายเงินงบประมาณปี 67 ออกไปให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังถามว่า ท่าทีของ ผู้ว่าฯ ธปท. มีความอ่อนลง หรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่เห็นด้วยกับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ของทางรัฐบาลเลย นายกฯ กล่าวว่า เรื่องปฏิกิริยาอ่อนหรือแข็ง หรือเห็นด้วยไม่เห็นด้วย 

ตนเองคิดว่า ทุกท่านที่เข้าร่วมประชุม ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ ธปท. เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ 

ล้วนแล้วแต่ มาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน โดยอยากทำให้เศรษฐกิจประเทศไทยดีขึ้น และเรื่องของเงินดิจิทัล ก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ โครงการที่รัฐบาล มีการพูดคุยกัน ซึ่งทุกคนตอบรับด้วยความมีเหตุมีผล ซึ่งกันและกัน

รัฐบาลไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ครม.เศรษฐกิจ เร่งหาแนวทางแก้ปัญหาดัน เศรษฐกิจ ฟื้นตัว