“เศรษฐา”สั่ง!กวาดล้างยาเสพติดเข้มข้น -“กลุ่มชาติพันธุ์” ต้องได้รับสิทธิ์-มีที่ทำกิน

“เศรษฐา”สั่งกวาดล้างยาเสพติดเข้มข้น – “กลุ่มชาติพันธุ์” ต้องได้รับสิทธิ์ต่างๆทั้งการศึกษา การรักษาพยาบาล และมีที่ดินทำกิน

  • ปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล
  • ต้องเร่งแก้ไขตั้งแต่สารตั้งต้น แหล่งผลิต การลำเลียงสินค้า

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ภารกิจที่เชียงรายวันนี้(15ก.ย.) ด่านพรมแดนแม่สาย จุดการค้าสำคัญที่สุดจุดหนึ่งของประเทศไทย สรุปแนวทางและปัญหาได้หลายข้อ เชียงรายเป็นหน้าด่าน เป็นประตูการค้าของ 3 ประเทศ คือ เมียนมา ลาว และจีน การลงทุนด้าน infrastructure เช่น highway เชียงใหม่-เชียงราย หรือสะพานข้ามโขงสำคัญมากและต้องคุ้มค่า และการส่งเสริมเชิงรุกทางด้านการค้าและการลงทุน ต้องพึ่งกลไกทางด้านการเจรจาระหว่างประเทศ เรื่องฝุ่นที่กระทบคุณภาพชีวิตของประชาชนและเศรษฐกิจ และสุดท้าย ปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ต้องเร่งแก้ไขตั้งแต่สารตั้งต้น แหล่งผลิต การลำเลียงสินค้า ต้องกวาดล้างให้เข้มข้น

การให้สัญชาติพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ จะช่วยให้ได้รับสิทธิต่าง ๆ เช่น การศึกษา การรักษาพยาบาล รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ ไปจนถึงการเร่งแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน พี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์จะมีพื้นที่ทำกินด้วย พล.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มารับฟังปัญหาด้วย หลังจากนี้การพูดคุยกับหลายภาคส่วน เช่น กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพฯ ผมได้สั่งการไปแล้วว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกภาคส่วนให้ดีครับ