ทีมทนายแถลงคดีปัด”บิ๊กโจ๊ก”ไม่เอี่ยวเว็บพนัน

ทีมทนายแถลงคดีปัด”บิ๊กโจ๊ก”ไม่เอี่ยวเว็บพนัน ยืนยันไม่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้อง เงินที่ให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาไปดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เป็นเงินของบิ๊กโจ๊ก

  • คดีอยู่ในป.ป.ช.พนักงานสอบสวนไร้อำนาจสอบ 
  • ปัดเอี่ยวเว็บพนัน-ซัดเป็นเรื่องดิสเครดิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนยื่นขอหมายจับ ศาลอาญา ได้พิจารณามีคำสั่งอนุญาตให้ออกหมายจับผู้ต้องหารวมทั้งหมด 4 คน ในคดีเกี่ยวข้องกับ เครือข่ายเว็บพนันเป็นตำรวจ 3 คน และพลเรือน 1 คนนั้น

ในวันนี้(12มี.ค.67)ทาง ทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจ ได้ แถลงข่าวเกี่ยวกับการขอออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต่อศาลอาญา ณ โรงแรม ฮิลตัน แบงคอก แกรนด์ อโศก ห้องจูเนียร์ 2 ชั้น 3

โดยทนายความ ของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้อง คือไม่ออกหมายจับให้ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอศาลได้มีดุลพินิจว่า ไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับตามคำร้องได้ เรื่องนี้ มีการเผยแพร่ข้อเท็จจริงไปในทำนองว่า นอกจากศาลไม่อนุมัติหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้ว ศาลให้ออกหมายเรียก ได้ตรวจสอบแล้ว ศาลไม่ได้มีคำสั่งอย่างที่เผยแพร่และเข้าใจกัน ขออนุญาตเผยแพร่ให้เข้าใจ รับทราบร่วมกัน

ทั้งนี้ทางทีมทนายความ ได้ระบุต่อว่า เมื่อศาลไม่อนุมัติให้ออกหมายจับ หากพนักงานสอบสวนยังเห็นว่าต้องดำเนินการต่อไป ทางทีมทนายมีความเห็นว่า การที่พนักงานสอบสวนดำเนินการอยู่ ไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยข้อกฎหมาย เหตุผลคือ ข้อเท็จจริงที่กล่าวหาพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้มีการส่งเรื่องไปยังป.ป.ช.แล้ว และ ป.ป.ช.ได้มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนแล้ว อำนาจการพิจารณาและไต่สวนว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีความผิดหรือไม่ อยู่ที่ ป.ป.ช.

“พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการกระทำผิดที่มีการตั้งเรื่องและกล่าวหา ยืนยันว่า ไม่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวกับท่าน เงินที่ให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาไปดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เป็นเงินของท่าน ไม่เกี่ยวข้องเว็บพนัน เรื่องนี้ ได้ถูกส่งเรื่องให้ป.ป.ช.พิจารณา เพื่อไต่สวนแล้ว คดีนี้ ที่ไปยื่นเรื่องให้ศาลในวันนี้ เป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏในสำนวนป.ป.ช. เรื่องนี้ได้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนแล้ว ว่าเป็นเรื่องเดียวกัน”

อย่างไรก็ตามการออกหมายจับในช่วงนี้ ทีมทนายความเข้าใจเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลย นอกจากเป็นการกระทำดิสเครดิต พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพราะเป็น รองผบ.ตร.อาวุโส อันดับ 1 เป็นแคนดิเดตที่จะได้รับการพิจารณาแต่งตั้ง การออกหมายท่านในช่วงนี้ เป็นการเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง มีผลต่อการพิจารณาแต่งตั้งผบ.ตร. ที่จะเกิดในไม่กี่เดือนนี้