“นายกฯเศรษฐา”กำชับเจ้าหน้าที่แสตนบาย24ชม.ช่วยน้ำท่วม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำ 24 ชั่วโมง

“นายกฯเศรษฐา”เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำตลอดทั้งวัน กำชับเจ้าหน้าที่แสตนบาย24ชม.ช่วยน้ำท่วม คาดเย็นวันนี้(19ต.ค.)กู้เส้นทางรถไฟได้

  • กำชับให้เจ้าหน้าที่ผลัดเวรเฝ้าระวังน้ำตลอด 24 ชั่วโมง
  • หมั่นคอยแจ้งเตือนประชาชนทุกระยะ
  • เวลานี้เจ้าหน้าที่ทุกคนคือที่พึ่งของพี่น้องประชาชน

“ที่น่าเป็นห่วงมากขณะนี้คือ จ.ลำปางและแพร่ รวมถึงจ.สุโขทัย ซึ่งขณะนี้คันกั้นน้ำบางส่วนพังลงมา เราพยายามทำให้น้ำไหลลงทุ่งที่เป็นแก้มลิง มากที่สุด”

นายเศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ลงข้อความในX ระบุว่า วันนี้(30 ก.ย.)ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ผมเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำตลอดทั้งวันทราบว่าหลายพื้นที่สถานการณ์น้ำคลี่คลายลงบ้างแล้ว แต่พี่น้องประชาชนยังต้องการความช่วยเหลืออยู่ ผมขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสแตนบายช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจนกว่าสถานการณ์จะผ่านพ้นเรียบร้อย สำหรับพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนรีบเข้าไปช่วยเหลือประชาชน และฟื้นฟูบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ให้กลับสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุดด้วยครับ

ที่น่าเป็นห่วงมากขณะนี้คือ จ.ลำปางและแพร่ รวมถึงจ.สุโขทัย ซึ่งขณะนี้คันกั้นน้ำบางส่วนพังลงมา เราพยายามทำให้น้ำไหลลงทุ่งที่เป็นแก้มลิง มากที่สุด เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ที่เป็นบ้านเรือนราษฎร แต่ต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องเกษตรกรที่อาจจะได้รับผลกระทบ โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะชดเชยความเสียหายให้อย่างแน่นอน

สำหรับการกู้เส้นทางรถไฟ ช่วงสถานีแก่งหลวง-บ้านปิน ขณะนี้จำเป็นต้องรอเครื่องจักรหนักเข้าพื้นที่ คาดว่าจะสามารถกู้ได้ช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ โดยทางรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะเข้าไปร่วมกำกับในพื้นที่ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ผมขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ผลัดเวรเฝ้าระวังน้ำตลอด 24 ชั่วโมง และให้หมั่นคอยแจ้งเตือนประชาชนทุกระยะ เวลานี้เจ้าหน้าที่ทุกคนคือที่พึ่งของพี่น้องประชาชน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ลงข้อความใน X ถึงสถานการณ์น้ำท่วม