“เศรษฐา”สั่งสตช.คุมเข้มซื้อขายปืนออนไลน์ ไม่ให้เยาวชนเข้าถึงได้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลังให้สัมภาษณ์กรณีกราดยิงที่พารากอน

“เศรษฐา”สั่งสตช.คุมเข้มซื้อขายปืนออนไลน์ เชื่อนักท่องเที่ยวเข้าใจเป็นเหตุสุดวิสัย เดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นเข้าพบขอโทษทูตจีนอย่างเป็นทางการ

  • รัฐบาลไทยและภาคเอกชนไทยได้ประสานงานอย่างเต็มที่เพื่อดูแล
  • สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

วันนี้ (4 ตุลาคม 2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างพารากอนเมื่อวานนี้ว่า ได้พูดคุยกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่องการซื้อขายปืนออนไลน์ โดยให้เพิ่มมาตรการ เพิ่มความรัดกุมป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึงอาวุธที่อันตรายนี้ได้ ในส่วนของรัฐบาลน้อมรับเป็นนโยบายที่ต้องไปดำเนินการให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง และขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิต เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถควบคุมได้ นายกฯ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ได้ดูแลสุดความสามารถแล้ว ซึ่งทางห้างพารากอนได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันและดำเนินในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างดีที่สุด อีกทั้งเมื่อวานนี้ ได้มีการต่อสายไปยังเอกอัครราชทูตจีนเพื่อขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยได้ทำทุกอย่างดีที่สุด  ขณะนี้ได้เจอญาติของผู้เสียชีวิตและได้มีการประสานให้ทางญาติมาเจอกับผู้เสียชีวิตแล้ว และได้มีการพูดคุยกับทางเอกอัครราชทูตจีนเพื่อให้เกิดความสบายใจ โดยในอีก 2-3 วันนี้ นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเข้าเยี่ยมเอกอัครราชทูตจีน และขอโทษอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนผลกระทบด้านการท่องเที่ยวจากเหตุการณ์ดังกล่าว เชื่อว่านักท่องเที่ยวเข้าใจเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างพารากอนเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ๆ โดยรัฐบาลไทยและภาคเอกชนไทยได้ประสานงานอย่างเต็มที่เพื่อดูแล และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย พร้อมกันนี้นายกฯ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในเรื่องระบบเตือนภัยทั้งหมด รวมถึงระบบการกระจายข่าวเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่องทางติดตาม The Journalist Club