นายกฯ เตรียมนำทีม คณะรัฐมนตรี สวมเสื้อ ผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอก ประยุกต์สีทองจาก อ.ปักธงชัย

ผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอก
นำความเป็นไทย ,นายกฯ เตรียมนำทีม คณะรัฐมนตรี สวมเสื้อผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอก ประยุกต์สีทอง จากอ.ปักธงชัย

นายกฯ เตรียมนำทีม คณะรัฐมนตรี สวมเสื้อ ผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอก ประยุกต์สีทอง จากอำเภอปักธงชัย ร่วมการประชุม ครม. สัญจร ณ จังหวัดนครราชสีมา

วันนี้ (29 มิถุนายน 2567) นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อม นำทีม คณะรัฐมนตรี สวมใส่ ผ้าไหมพื้นเรียบ สีทอง และ ผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอก ประยุกต์สีทอง ร่วม การประชุม คณะรัฐมนตรี อย่าง เป็นทางการ นอก สถานที่ ครั้งที่ 4/2567 หรือครม. สัญจร ณ จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 1-2 กรกฎาคม 2567 นี้

รัฐบาล นครราชสีมา ผ้าไหม
นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

มีมติให้ผ้าหางกระรอกเป็นผ้าเอกลักษณ์ประจำจังหวัดนครราชสีมา

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จังหวัด นครราชสีมา มี นโยบาย ในการพัฒนา และ ส่งเสริม ให้ใช้ ผ้าลาย เอกลักษณ์ ประจำจังหวัดนครราชสีมา จึง ได้จัด ประชุม ระดม ความคิดเห็น จากทุกภาคส่วน เพื่อค้นหา ภูมิปัญญาผ้าทอ พื้นถิ่น ของ จังหวัดนครราชสีมา ที่สามารถ สื่อถึงเอกลักษณ์ ของจังหวัด

จนมี มติให้ “ผ้าหางกระรอก” เป็นผ้า เอกลักษณ์ ประจำ จังหวัดนครราชสีมา โดย ผ้าไหม พื้นเรียบสีทอง และ ผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอกประยุกต์สีทอง ทอโดยอำเภอปักธงชัย สำหรับ ให้คณะรัฐมนตรี สวมใส่ ส่วนผ้าไหมมัดหมี่หางกระรอก สีชมพูกะปิ สำหรับผู้เข้าร่วมประชุม ครม. สวมใส่ ทอโดยกลุ่ม ทอผ้าไหม บ้านแฝกโนนสาราญ อำเภอสีดา

ทั้งนี้ ลายหางกระรอก เป็น ลวดลายเรียบง่าย แต่แฝง ด้วยความประณีตและงดงาม ใช้เทคนิคการทอผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าไท คือ “การควบเส้น” ที่นำเส้นพุ่งพิเศษ 2 เส้น 2 สี มาตีเกลียวควบเข้าด้วยกัน ให้เป็นเส้นเดียว

ที่เรียกว่า เส้นลูกลาย หรือเส้นหางกระรอก ทอด้วยความชำนาญของแต่ละพื้นที่ ผ้าที่ได้จะมีลักษณะลวดลายเล็กๆ ในตัวมีสีเหลือบมันวาวระยับดูคล้ายเส้นขนของหางกระรอก ตามคำขวัญเดิมของจังหวัดที่ว่า “นกเขาคารม อ้อยคันร่ม ส้มขี้ม้า ผ้าหางกระรอกดอกสายทอง แมวสีสวาท

ผ้าไหม ครม.
“ผ้าหางกระรอก” เป็นผ้าเอกลักษณ์ประจำจังหวัดนครราชสีมา

ลายโคราชโมโนแกรมเป็น 1 ใน soft power ของโคราช

” นอกจากนี้ในเย็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ช่วงงานเลี้ยงรับรอง นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจะร่วมสวมใส่เสื้อแขนสั้นลำลองลายโคราชโมโนแกรม (KORAT Monogram) ที่ถือเป็น 1 ใน soft power ของจังหวัด

ซึ่งลวดลายโคราชโมโนแกรมนี้สื่อถึงจังหวัดนครราชสีมา โดยมีรูปแมวโคราช (Korat Cat) สัตว์ประจำจังหวัดนครราชสีมา รูปส่วนด้านบนของแปลนผังพื้นอนุสาวรีย์ย่าโม หันทางทิศตะวันตก (On the Top) ผัดหมี่โคราช (Recommended Menu) ปราสาทหินพิมาย (Ancient) ประตูชุมพล (Twain)

และดอกสาธร ดอกไม้ประจำ ประกอบรวมกันเป็นคำว่า โคราช ในภาษาอังกฤษ (KORAT) ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถเข้าไปชมลวดลาย KORAT Monogram ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก KORAT Monogram ได้ทีนี่ https://www.facebook.com/koratmonogram

ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : นายกฯ ลงพื้นที่ 3 จังหวัดอีสาน ติดตาม การบริหารจัดการน้ำ