

“พิชัย” รับข้อเสนอเอกชนทำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขอดูช่วงเวลาที่เหมาะสมหลังจากรัฐบาลแจกเงินหมื่นให้กลุ่มเปราะบางไปแล้ว คาดมาตรการต่อเนื่องช่วยดัน GDP ปีนี้โต 2.7-2.8%
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เข้าพบ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ภายหลังการหารือนายพิชัยชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่าได้รับทราบข้อเสนอของเอกชนในเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี 2567 ทั้งนี้ในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลต้องมีการพิจารณาหลายปัจจัย เช่นดูเรื่องของช่วงเวลา และดูว่าจะกระตุ้นแบบไหนจะมีความเหมาะสมที่สุด
ทั้งนี้ในเรื่องของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2567 เดิมนั้นตัวเลขคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่ได้มีการคาดการณ์เดิมนั้นคาดว่าจากผลกระทบอุทกภัยที่เกิดขึ้นจะทำให้จีดีพีปีนี้เติบโตได้ประมาณ 2.4% แต่เมื่อรัฐบาลได้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจไปก่อนหน้านี้โดยมีมาตรการแจกเงิน 10,000 บาทให้กับ14.5 ล้านคนซึ่งคาดว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวได้ประมาณ 2.7 – 2.8% ซึ่งในส่วนนี้มาจากการกระตุ้นที่ผ่านมาและสิ่งที่รัฐบาลจะมีการทำต่อเนื่องทำให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ในช่วงดังกล่าว
นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจถือว่ามีความจำเป็นในช่วงที่เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัวขึ้น ซึ่งภาคเอกชนได้มีข้อเสนอในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ได้แก่ มาตรการคูนสอง หรือมาตรการคนละครึ่ง และมาตรการEasy e-Receipt และมาตรการภาษีต่างๆที่จะจูงใจให้ประชาชนมีการใช้จ่ายมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ซึ่งอยากให้รัฐบาลออกมาโดยเร็วก่อนที่จะถึงช่วงเทศกาลปีใหม่
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กกร. พบ นายกฯ “แพทองธาร” มอบสมุดปกขาว ให้เร่งแก้ปัญหาหาเศรษฐกิจ