ททท.-ภูเก็ต ปั้น “Phuket Peranakan” สู่เทศกาล มรดกโลก ใหม่

ททท. ภูเก็ต มรดกโลก
ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนับสนุนรัฐ เอกชน จัดใหญ่เที่ยวงานเทศกาล “Phuket Peranakan Festival 2024” ปลุกคนไทยและต่างชาติเที่ยวภูเก็ตลอดปี 2567 ให้ได้ 14 ล้านคน

ททท. หนุน ภูเก็ต โชว์ศักยภาพปั้นเทรนด์ มรดกโลก ใหม่จัด “Phuket Peranakan Festival 2024” ยกชั้นสู่งานท่องเที่ยวเฟสติวัลโลก หวังปี67 ทัวร์หลั่งไหลเข้าภูเก็ตกว่า 14 ล้านคน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ร่วมสนับสนุนพันธมิตรรัฐและเอกชนในภูเก็ต เปิดมหกรรมงานเทศกาลศิลปวัฒนธรรม เพื่อ การท่องเที่ยว “Phuket Peranakan Festival 2024” ที่บริเวณ ลานมังกรฮ่ายเหล็ง ถนนถลาง มุ่งหวัง กระตุ้นนักท่องเที่ยวคนไทย และนานาชาติหลั่งไหลเข้ามาเที่ยว ช่วงฤดูฝน และนอกฤดู เดินทาง หรือโลว์ซีซัน

ด้วย จุดขายอันแข็งแกร่ง ด้านศิลปวัฒนธรรมเพอรานากันนำไปสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในท้องถิ่นของไทยเป็นอีกหนึ่งซอฟท์ พาวเวอร์ เนื่องจาก นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจในฐานะเทศกาล “มรดกโลกใหม่” โดดเด่นด้วยขบวนพาเหรดอันงดงาม เป็นพหุวัฒนธรรมยิ่งใหญ่พร้อมจะยกสู่เทศกาลระดับโลกหรือ International Festival เร็ว ๆ นี้

ภูเก็ต ท่องเที่ยว มรดกโลก
รวมพลังสร้างสรรค์วัฒนธรรมพหุภาคีระดับท้องถิ่น “Phuket Peranakan Festival” ผงาดนำเทรนด์เทศกาลมรดกโลกใหม่

เทศกาล Phuket Peranakan Festival 2024 ครั้งนี้ จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “ความอุดมสมบูรณ์ (Abundant)” ครอบคลุมพื้นที่ ถนนถลาง ถนนพังงา ถนนภูเก็ต และย่านเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต

สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทย และ ต่างชาติเข้าร่วมงานเกินกว่า 15,000 คน สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวภูเก็ตทำเงินสะพัดเศรษฐกิจคึกคักขึ้นทันที ส่วนใหญ่ใช้จ่ายเงินค่าเดินทาง ที่พัก อาหาร ทำกิจกรรมมากมาย

ปี 2567 จัดต่อเนื่อง เป็นปีที่สอง ประสบความสำเร็จมากขึ้น อย่างรวดเร็ว หลังจากครั้งแรกริเริ่มไว้เมื่อปี 2566 ประสบความสำเร็จสูงมากได้ 2 รับรางวัลระดับประเทศและนานาชาติ

ได้แก่ รางวัลแรก City Festival Awards จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และอีกรางวัล Asia Pinnacle Awards จากสมาคมผู้จัดงานมหกรรมนานาชาติระดับเอเชีย (Asia IFEA)

ผู้ว่าฯ ฐาปนีย์ กล่าวว่าปี 2567 คาดการณ์ จะมีนักท่องเที่ยว เดินทาง เข้าภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 14 ล้านคน โดยจะได้อานิสงจากการจัดงาน Phuket Peranakan Festival 2024 เติมเต็มจำนวนและรายได้นักท่องเที่ยวเดินทางในภาพรวมเข้าเมืองไทยเป็นไปตามเป้าหมายตลอดทั้งปีได้ด้วยกว่า 35 ล้านคน ทำรายได้ 3.5 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ปี 2566 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากถึง 11,300,498 คน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 100.77% แบ่งเป็น ตลาดคนไทย 2,924,034 คน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 26.68% ต่างชาติ 8,376,464 คน เพิ่มขึ้น 152.29%

ททท. ภูเก็ต เทศกาล
นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติแห่เข้าร่วมขบวนพาเหรดเทศกาลอย่างคับคั่งตลอด 3 วัน 21-23 มิ.ย.67 มีไม่ต่ำกว่า 15,000 คน

สำหรับงานจัดเทศกาลท่องเที่ยวงาน Phuket Peranakan Festival 2024 ระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน 2567 ททท.และหน่วยงานภาครัฐกับเอกชนทุกภาคส่วนจับมือกันเต็มที่ เปิดงานวันแรกมีผู้เข้าร่วมด้วย คือ นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นางอัญชลี วานิช เทพบุตร กรรมการกิตติมศักดิ์ และผู้ก่อตั้งสมาคมเพอรานากันประเทศไทย นายแพทย์โกศล แตงอุทัย นายกสมาคมเพอรานากันภูเก็ต รวมทั้งประชาชน ผู้ประกอบการ หน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต เป็นพลังดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปร่วมงานอย่างคึกคักตลอดงาน 3 วันเต็ม แล้วยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติบางส่วนใช้เงินค้างแรมพักผ่อนอยู่ในภูเก็ตต่อเนื่องช่วงหน้าฝนโลว์ซีซันนี้ด้วย

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza

ททท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : บันยันกรุ๊ป เปิดขายเลควิวเรสซิเดนซ์ ปั๊มตลาดโลกเข้าภูเก็ตพุ่ง