สรุปข่าวรอบวันที่ผ่านมา วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567

สรุปข่าวรอบวันที่ผ่านมา วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เก็บตกไม่ตกข่าว คุยกับใครเขาก็รู้ทุกเรื่อง

สรุปข่าวรอบวันที่ผ่านมา วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เก็บตกไม่ตกข่าว คุยกับใครเขาก็รู้ทุกเรื่อง : เปิดเกณฑ์คุมประพฤติราชทัณฑ์ “ทักษิณ ชินวัตร” 5 ให้ 5 ห้าม

ข่าวดีเป็นมงคล

กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ  : รัฐบาล จัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ เชิญชวนศาสนิกชน กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ที่สนามหลวง

ข่าวการเมือง

หน้าตาประเทศ : นายกฯเศรษฐา ถก ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ส่ง “พวงเพ็ชร ชุนละเอียด” รมต.ประจำสำนักนายกฯ มือประสานเชื่อม กทม. รับลูก 8 วิสัยทัศน์ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ฝากพ่อเมืองกรุงสางปัญหาตั้งแต่การจราจร ความสะอาด ปลอดภัย แท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ ไกด์ผี บุหรี่ไฟฟ้าเกลื่อน เน้นสร้างความประทับใจนักท่องเที่ยว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมด้วย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมกับกรุงเทพมหานคร

มีอะไรดีบ้าง “ไหม” : “ศิริกัญญา ตันสกุล” สมาชิกสภาผู้แทนระบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล หยันวิสัยทัศน์นายกฯเศรษฐา ของเก่า เลื่อนลอยไร้รูปธรรม แนะงัดมาตรการการคลัง เร่งใช้งบฯปี 67 แก้ปัญหาเศรษฐกิจก่อนสาย อย่ามัวรอ ดิจิทัลวอลเล็ต แนะทำโครงการคนละครึ่งฟื้นชีวิตท้องถิ่น ปั่นงบฯ อปท. 1.8 แสนล้าน เพิ่มเป็น 3.6 แสนล้านบาท

ตามคาด : พรรคก้าวไกล ลากปม “ทักษิณ ชินวัตร”-ส.ป.ก.รุกป่าฯ ขึ้นเขียงซักฟอก

“ทักษิณ” 5ให้ 5ห้าม : เปิดเกณฑ์คุมประพฤติราชทัณฑ์ “ทักษิณ ชินวัตร” 5 ให้ 5 ห้าม ได้แก่ ให้รายงานตัวกับกรมคุมประพฤติภายใน 3 วัน ,ให้อยู่ในความดูแลของผู้อุปการะ,ให้ปฏิบัติตามกฎหมายระเบียบแบบแผน ,ให้ประกอบอาชีพสุจริต และให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานคุมประพฤติ ส่วน 5 ห้าม คือ ห้ามออกนอกเขตจังหวัด ,ห้ามประพฤติเสื่อมเสีย ,ห้ามเกี่ยวข้องกับสารระเหย หรือยาเสพติด, ห้ามไปเยี่ยมผู้ต้องขังอื่นและห้ามคบค้าสมาคมกับผู้ที่จะนำไปสู่การกระทำความผิดซ้ำ เป็นที่ปรึกษาได้ถ้า เกณฑ์องค์กรนั้นไม่มีข้อห้ามเรื่องนักโทษเด็ดขาด

ข่าวเศรษฐกิจ

รีบรับลูก : “ประเสริฐ จันทรรวงทอง”  รมว.ดีอี พร้อมเดินหน้า วิสัยทัศน์ Thailand Vision ผลักดันประเทศไทย เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัล สร้างความมั่นคงและปลอดภัย พร้อมยกระดับศักยภาพด้านการแข่งขันของประเทศ

กุ้งฝอยตกปลากะพง : นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หารือผู้บริหารสายการบิน Air Astana ขอเพิ่มเที่ยวบินตรงมา กทม.หวังดึง นักท่องเที่ยว “คาซัคสถาน” ตั้งเป้า ปี 67 ส่งออกผลไม้ สินค้าเกษตร พร้อมโชว์ ซอฟต์พาวเวอร์ ชวน เล่นน้ำ “สงกรานต์” เม.ย.นี้

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศพร้อมคณะเข้าพบกับผู้บริหารของสายการบิน Air Astan

ไปพลางก่อน : นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง เปิดเผย ว่า จากที่ พ.ร.บ.งบประมาณปี 67 ยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงต้องเบิกจ่ายตาม พ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ไปพลางก่อน โดยผลการเบิกจ่ายตั้งเดือน ต.ค.66- 9 ก.พ.67 วงเงิน 1.32 ล้านล้านบาท คิดเป็น 64.64% ของจำนวนเงินจัดสรร 1.81 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นรายจ่ายประจำ 1.10 ล้านล้านบาท รายจ่ายลงทุน 69,755 ล้านบาท เงินกันไว้เบิกเหลื่อมปี 70,723 ล้านบาท โดยกำหนดเป้าหมายให้ทุกหน่วยราชการเร่งรัดการเบิกจ่ายให้มากที่สุด เพื่อ ให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจในช่วงที่ พ.ร.บ.งบประมาณปี 67 ยังไม่มีผลบังคับใช้

ส่งออกขยายตัว 10% : นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เดือน ม.ค.67 ไทยมีมูลค่าส่งออกสินค้า 22,649 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 784,580 ล้านบาท ขยายตัว 10% เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค.66 เติบโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 และสูงสุดในรอบ 19 เดือน

ข่าวทั่วไป

ใครใหญ่ใครอยู่ : ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจ 8 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดี “เว็บพนันมินนี่” ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม และมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทนในตำแหน่งต่างๆ รวม 11 ราย

นับถอยหลัง : ปลัดมท.เผย เหลือเวลาลงทะเบียนหนี้นอกระบบอีก 6 วัน หลังเปิดมา 85 วัน ประชาชนลงแล้วกว่า 1.46 แสนราย มูลหนี้รวมกว่า 10,616 ล้านบาท ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 16,963 ราย มูลหนี้ลดลง 745 ล้านบาท ย้ำ ทุกจังหวัดไกล่เกลี่ยให้ครบ 100% ตามเป้า ปิดรับลงทะเบียน 29 ก.พ. 67

ข่าวต่างประเทศ

ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่แลกมาด้วยเลือดเนื้อและชีวิต : สงครามยูเครนครบ 2 ปี กองทัพรัสเซียได้ชัยครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบ 9 เดือน สามารถยึดเมืองอัฟดีฟกา เมืองสำคัญทางภาคตะวันออกของยูเครนมาได้สำเร็จอีกเมือง

แพ้เพราะขาดกระสุน : รัฐบาลยูเครนชี้ ความพ่ายแพ้ เสียเมืองอัฟดีฟกาให้แก่รัสเซีย เป็นเพราะกองทัพยูเครนขาดกระสุนปืนใหญ่ เรียกร้องให้สหรัฐฯ และชาติตะวันตกให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนมากขึ้นกว่าเดิม

เป็นไปตามเกม : สภายุโรปด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเผยแพร่ผลโพลสำรวจความเห็นชาวยุโรปขณะที่สงครามรัสเซียบุกยูเครนครบ 2 ปี ออกมาว่า มีเพียง 1 ใน 10 ที่คิดว่ายูเครนสามารถชนะในสงคราม

วางแผนทุกวัน : สหรัฐฯ วางแผนที่จะคว่ำบาตรเป้าหมายมากกว่า 500 เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำสงครามของรัสเซียในยูเครน ในขณะที่การสู้รบในสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ดำเนินมาครบ 2 ปี ยังคงดุเดือด

สัมผัสจันทร์ : บริษัทเทคโนโลยีอวกาศ “อินทูอิทีฟ แมชีนส์” ของสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จส่งยานหุ่นสำรวจ “โอดิสเซียส” ลงจอดบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งแรกในการนำยานเชิงพาณิชย์ของบริษัทเอกชนลงจอดบนดวงจันทร์