“สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ” จับมือ 36 พันธมิตร มอบทุนการศึกษาปี 67

"สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ" มอบทุนการศึกษา
"สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ" มอบทุนการศึกษา

สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ผนึก 36 พันธมิตร มอบทุนการศึกษาสมาชิกฯ ประจำปี 2567 ช่วยลดค่าครองชีพคนข่าว ในยุคที่น้ำมันแพง สินค้าราคาพุ่ง พร้อมปลูกฝังเยาวชนรักการศึกษา เติบโตเป็นผู้ให้ในสังคมไทย

  • ช่วยลดค่าครองชีพคนข่าว
  • ในยุคที่น้ำมันแพง สินค้าราคาพุ่ง
  • ปลูกฝังเยาวชนรักการศึกษา

วันที่ 11 พฤษภาคม 2567 นางสาวดวงพร อุดมทิพย์ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ พร้อมด้วยพันธมิตร 36 บริษัท ร่วมดำเนินโครงการมอบทุนการศึกษาบุตร – ธิดา

และสวัสดิการสมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ประจำปี 2567 ทุนละ 6,000 บาท จำนวน 67 ทุน

ถือเป็นโครงการที่จัดต่อเนื่องเพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่สมาชิกสมาคม

โดยแบ่งเป็น ระดับอนุบาล 6 ทุน ระดับประถมศึกษา 33 ทุน และระดับมัธยมศึกษา 28 ทุนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียนแก่บุตรธิดาของครอบครัวคนข่าว ภายหลังจากผ่านพ้นช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว

แต่ด้วยปัญหาสงครามภูมิรัฐศาตร์โดยเฉพาะตะวันออกกลางที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาพลังงานยังคงมีความผันผวน สินค้าอุปโภค-บริโภคได้ขยับสูงขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ จากปัจจัยดังกล่าว ได้ส่งผลให้ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้น กระทบต่อรายได้ผู้ปกครองที่ต้องแบกรับเพิ่มขึ้น

สมาคมฯ และพันธมิตรทั้ง 36 บริษัท ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและเพื่อช่วยให้เด็ก เยาวชนของชาติ มีความรับผิดชอบต่อครอบครัว ต่อสังคมในการตั้งใจเรียน และเรียนรู้การเป็นผู้ให้ต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม​สถาบันหรือองค์กรอื่นๆ ก็มีทุนการศึกษาให้เหมือนกัน เช่น

King’s Bangkok Academic Excellence Scholarship กับโอกาสของเด็กไทยสู่การศึกษาระดับโลก ด้วยทุนเรียนฟรีเต็มจำนวนจนจบมัธยมปลาย และทุนการศึกษาอีก 1 ล้านบาทสำหรับเรียนต่อมหาวิทยาลัย รวมมูลค่าสูงสุด 5 ล้านบาทต่อทุนเพราะหากอนาคตของชาติขึ้นอยู่กับการการศึกษาของเด็กไทย จะดีไหมหากมีทุนการศึกษาสำหรับเด็กที่ขาดแคลนแต่เปี่ยมไปด้วยความสามารถทางวิชาการให้พวกเขาไม่เพียงสานฝันของตนแต่ยังพัฒนาเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตข้างหน้า

นับเป็นปีที่สองแล้วที่โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพเปิดรับสมัคร ทุนการศึกษา King’s Bangkok Academic Excellence Scholarship ซึ่งเป็นทุนให้เปล่า ไม่มีข้อผูกมัดในการใช้ทุนแต่อย่างใด เพื่อขยายโอกาสให้แก่เด็กมัธยมที่มีความสามารถเป็นเลิศทางวิชาการแต่ขาดโอกาสเข้าศึกษาในระบบนานาชาติ

โดยผู้ได้รับทุนรุ่นแรกมาจากโรงเรียนทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด และมาจากโรงเรียนในระบบไทยและโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งทุกคนล้วนบอกว่าได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเพื่อนใหม่ และได้รับประสบการณ์การเรียนการสอนจากคณาจารย์ที่มีคุณสมบัติในการสอนระดับโลก เพื่อเตรียมพร้อมมุ่งสู่มหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน

ในปีนี้ทางโรงเรียนเปิดรับสมัครทุนสำหรับการเรียนในระดับชั้น Year 10 – Year 13 (ม.3 ถึง ม.6) และ Year 12 – Year 13 (ม.5 ถึง ม.6) หมดเขตรับสมัคร วันที่ 27 พฤษภาคม 2567

(โดยผู้ที่สมัครภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 โรงเรียนจะประกาศชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรกในวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 และ ผู้ที่สมัครภายในวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 โรงเรียน จะประกาศชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรกในวันที่ 31 พฤษภาคม 2567 เพื่อเข้าสอบรอบต่อไป)

ด้านสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ภายใต้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวงดีอี) จับมือ แบรนด์ซุปไก่สกัด เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของ บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ดีเดย์แถลงข่าวความร่วมมือเพื่อส่งเสริมและยกระดับทักษะดิจิทัลให้กับเยาวชน

พร้อมทั้งเปิดตัวแคมเปญยิ่งใหญ่แห่งปี “BRAND’S Brain Camp บูสต์สมองเด็กไทย สู่โลก AI ไร้ขีดจำกัด” มุ่งบูสต์ศักยภาพสมองของเยาวชนไทย ผ่านกิจกรรมเพิ่มพลังสมองยกระดับความรู้ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันกับนานาประเทศในทุกมิติอย่างยั่งยืน

เพราะทักษะด้านดิจิทัลเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าทั้งในปัจจุบันและอนาคต การเสริมทักษะด้านโค้ดดิ้ง จึงเสมือนการติดอาวุธให้เยาวชน ทลายทุกขีดจำกัด พร้อมก้าวไปคว้าความสำเร็จในโลกอนาคต AI

มร. โอเมอร์ มาลิค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประเทศไทยและอินโดไชน่า บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำตลาดซุปไก่สกัดและผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เปิดเผยว่า ตลอดเวลา 50 ปี ในประเทศไทย บริษัท ซันโทรี่ เบเวอเรจ แอนด์ ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนสุขภาพของคนไทยและสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้บริโภคเพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเองได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังเชื่อมั่นในการตอบแทนสู่สังคม

โดยหนึ่งในสิ่งที่บริษัทฯ ให้ความสำคัญมาโดยตลอดคือการสนับสนุนด้านการศึกษาและความสามารถของเยาวชนไทย การพัฒนาศักยภาพสมอง ไปพร้อม ๆ กับการเสริมองค์ความรู้ด้านวิชาการ

ดังจะเห็นได้จากโครงการ BRAND’S Summer Camp ติวเข้มพิชิตการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในอดีต โดยจัดต่อเนื่องถึง 31 ปี และมีนักเรียนมัธยมปลายจำนวนกว่า 1.5 ล้านคนเข้าร่วมโครงการ

“ในปีนี้ บริษัทฯ ยังคงยึดมั่นในการตอบแทนสู่สังคม ผ่านการพัฒนาศักยภาพทางสมองของเยาวชน ปลูกฝังความสนใจและสร้างเสริมให้เกิดองค์ความรู้ด้าน AI และโค้ดดิ้ง

ซึ่งเป็นองค์ความรู้ใหม่แห่งโลกอนาคตที่จะช่วยให้เยาวชนสามารถปรับตัว เพิ่มพูนศักยภาพให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว จึงเกิดเป็นโครงการยิ่งใหญ่ของเราในปีนี้ “BRAND’S Brain Camp บูสต์สมองเด็กไทย สู่โลก AI ไร้ขีดจำกัด”

ซึ่งสอดคล้องกับบทบาทของดีป้าที่มุ่งประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในมิติของการพัฒนาคน ยกระดับภาคเศรษฐกิจและขับเคลื่อนชุมชนสู่สังคมดิจิทัล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระชับความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่มีเป้าหมายร่วมกันด้านการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลของเยาวชน

เราจึงถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมสนับสนุนโครงการ “Coding for a Better Life สร้างรากฐานอนาคตประเทศไทย” ของดีป้า

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ก่อให้เกิดโครงการที่สร้างสรรค์และตอบแทนสิ่งดี ๆ กลับคืนสู่สังคม”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : อว.ดึงเอกชนเกาหลีร่วมพัฒนา AI เพื่อการศึกษาไทย

: 4 สมาคมสื่อฯ จับมือ เครือซีพี มอบทุนการศึกษา “ซีพีเพื่อยุวชนครอบครัวคนข่าว”