รัฐบาล ย้ำ ให้ความสำคัญการ ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ คู่ขนานแจกเงิน

โครงสร้างเศรษฐกิจ
“เผ่าภูมิ“ รมช.คลัง เผย รัฐบาลย้ำให้ความสำคัญการ ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ คู่ขนานแจกเงิน

“เผ่าภูมิ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญในการ “ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ” คู่ขนานแจกเงิน “เพิ่มกำลังซื้อ”หลังผู้ว่าแบงค์ชาติสะท้อนเศรษฐกิจไทย – ย้ำ 24 ก.ค.นี้ชัดทุกอย่าง

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง กรณีที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาสะท้อน สภาพเศรษฐกิจ ว่าจะต้องแก้ที่การ ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การแจกเงินประชาชนไม่ได้ช่วยภาวะเศรษฐกิจในระยะยาว นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า มีการพูดคุยกันนอกรอบในเรื่องนี้และ ยืนยันว่า รัฐบาลทำในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานมากมาย ตามนโยบาย IGNITE Thailand ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เพราะฉะนั้นที่กล่าวหาว่ารัฐบาลละเลยตรงข้ามกับข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง

“ย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้าง แต่กระนั้นต้องทำควบคู่กับกำลังซื้อที่มีของประชาชน ทั้งสองเรื่องนี้ต้องทำควบคู่กัน รัฐบาลเติมเงินเพราะฉะนั้นการที่รัฐบาลเติมเงินให้กับประชาชน ประชาชนและการทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อ ทั้งระยะสั้นและระยะกลางถือว่ามีความจำเป็นต่อการปรับโครงสร้าง ส่วนจะมีการส่งคำชี้แจงไปยัง ธนาคารแห่งประเทศไทย ด้วยหรือไม่นั้น นายเผ่าภูมิกล่าวว่า ปกติมีการหารือกันอยู่เรื่อยๆ ความเห็นที่ยังไม่ตรงกันก็มีการคุยกัน”

ในส่วนเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 มีส่วนที่ต้องใช้งบกลางประมาณ 53,000 ล้านบาท รัฐบาลมีความพร้อมอย่างไรบ้างในส่วนของเงินดิจิทัลวอลเล็ต นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า ต้องมีการดูแลและบริหารจัดการ ในส่วนที่เพิ่มเติมจาก 122,000 ล้านบาท ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ

นายเผ่าภูมิ ย้ำด้วยว่า ยังมีงบกลางเหลือเกินกว่าที่ต้องการ  โดยในวันที่ 24 ก.ค. นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการแถลงข่าวความชัดเจน รวมถึงการยืนยันตัวตน และการลงทะเบียน ซึ่งมองว่าเป็นกระบวนการที่รวดเร็ว ไม่ล่าช้าเกินไป และเมื่อมีการลงทะเบียน และยืนยันตัวตนจะทราบจำนวนที่แท้จริงของผู้มีสิทธิ ซึ่งจำนวนผู้มีสิทธิ์จะสะท้อนไปยังงบประมาณที่ใช้เพื่อนำไปบริหารจัดการต่อ

ทั้งนี้รัฐบาลจะต้องทราบจำนวนคนที่มีสิทธิค่อยมาดูเรื่องงบใช่หรือไม่ นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า ไม่จริง เรื่องงบได้มีการจัดสรรไว้แล้ว เป็นสองเรื่องที่แยกกันแต่มีความผูกกันในมิติของการใช้เงิน เพราะฉะนั้นตัวเลขของการยืนยันตัวตน จะบอกว่างบประมาณในส่วนที่เพิ่มเติมปี 2567 และงบปี 2568 ที่ขาดดุลในส่วนที่ขาดดุลจะต้องมีการใช้เท่าไหร่บ้าง

นายเผ่าภูมิ ฝากถึงประชาชนหลังมีกรณีหลอกลวงให้ประชาชนลงทะเบียนเช็คสิทธิ์ในโครงการดังกล่าว นายเผ่าภูมิ ย้ำว่า ณ วันนี้ยังไม่มีการเปิดให้ยืนยันตัวตน ขอให้รอวันที่ 24 ก.ค.ถึงขั้นตอน การยืนยันตัวตนเมื่อไหร่อย่างไร และใช้แอพพลิเคชั่นไหน รวมถึงต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างในการยืนยันตัวตน ทั้งหมดจะชัดเจนในวันนั้น

ส่วนกระบวนการในการสอบธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือธกส. นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า ยังอยู่ในกระบวนการและพิจารณาถึงงบประมาณ ขอให้รอวันที่ 24 ก.ค.จะชัดเจน

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เผ่าภูมิ” แย้มรัฐจ่อ ออกมาตรการ ด้านสินเชื่อเพิ่มช่วงปลายปีนี้