“คิง เพาเวอร์” เปิดสินค้า ภูมิปัญญาไทย บุกตลาดโลก 3 แบรนด์

กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ นำสินค้าภูมิปัญญาไทย 3 แบรนด์ อารมณ์ดินเซรามิก บางกอกคุ้กกี้ ฝ้ายย้อมมือจุฑาทิพย์ ทำยอดขายเติบโตสร้างชื่อในตลาดโลก
กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ นำสินค้าภูมิปัญญาไทย 3 แบรนด์ อารมณ์ดินเซรามิก บางกอกคุ้กกี้ ฝ้ายย้อมมือจุฑาทิพย์ ทำยอดขายเติบโตสร้างชื่อในตลาดโลก

“คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์” โชว์ความสำเร็จปี’67 ปั้นสินค้า ภูมิปัญญาไทย 3 ผลิตภัณฑ์ 3 แบรนด์ “เซรามิกอารมณ์ดินลำปาง-ข้าวแต๋นบางกอกคุ้กกี้-แฟชั่นฝ้ายย้อมมือจุฑาทิพย์” พา สินค้า ภูมิปัญญาไทย บุกตลาดโลก

กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ รายงานว่าได้เดินหน้ากิจกรรมเพื่อสังคมโครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” ส่งเสริมและสนับสนุนศักยภาพสินค้าไทย ช่วยเหลือแนะนำบรรดาผู้ประกอบการตื่นตัวพัฒนาสินค้าตอบโจทย์นักท่องเที่ยว พร้อมกับแนะนำให้เลือกใช้วัตถุดิบ จัดคอร์สอบรมความรู้ด้านการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ ตั้งแต่วิเคราะห์ข้อมูล จัดทำบัญชี บริหารธุรกิจ เพื่อให้ผู้ประกอบการและชุมชนเกิดความเข้มแข็งมีคุณภาพชีวิตที่ดี กระทั่งประสบความสำเร็จนำพาสินค้าไทยที่มีคุณภาพก้าวสู่ตลาดโลกทำยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี

ปี 2567 กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้นำผู้ประกอบการสินค้าภูมิปัญญาไทยที่เป็นคู่ค้าแถวหน้านำเสนอศักยภาพการสร้างความสำเร็จในตลาดโลก 3 แบรนด์ 3 ผลิตภัณฑ์

อรรถเทพ สมัครธัญกิจ ผู้ก่อตั้งแบรนด์อารมณ์ดินสตูดิโอ ผู้สร้างสรรค์เซรามิกลำปางวางขายในร้านคิง เพาเวอร์
อรรถเทพ สมัครธัญกิจ ผู้ก่อตั้งแบรนด์อารมณ์ดินสตูดิโอ ผู้สร้างสรรค์เซรามิกลำปางวางขายในร้านคิง เพาเวอร์

อรรถเทพ สมัครธัญกิจเจ้าของอารมณ์ดิน สตูดิโอ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ในฐานะผู้ผลิตภัณฑ์งานปั้นเซรามิก หนึ่งในสินค้าของที่ระลึกตกแต่งบ้านทำยอดขายในร้าน คิง เพาเวอร์ ได้ดี เริ่มพัฒนาธุรกิจจากความฝันสักวันจะนำสินค้าเข้าสู่ตลาดโลกผ่านคิง เพาเวอร์ ซึ่งเป็นด่านแรกในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก มีโอกาสจะทำให้ทุกคนเห็นสินค้า เมื่อเริ่มทำงานร่วมกันก็ได้รับคำแนะนำเรื่องการปรับปรุงสินค้าตอบโจทย์นักท่องเที่ยวมากขึ้น เช่น ปรับรูปแบบ ลดขนาดตุ๊กตา และอื่น ๆ ทำให้ถูกใจและสะดวกที่นักท่องเที่ยวจะซื้อกลับไปยอดขายสินค้าจึงดีขึ้นเรื่อย ๆ

ตอนช่วงสถานการณ์โควิดได้หันมาจัดการระบบสินค้าและหาความรู้เพิ่มมากขึ้น จากโครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์” ช่วยจัดคอร์สอบรมให้ผู้ประกอบการได้รับความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับ วิธีเก็บข้อมูล การทำบัญชี ทำสต็อกสินค้า ขายของออนไลน์ จากเดิมทำไม่เป็นเลยจนสามารถทำได้ จากนั้นก็พยายามศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม พัฒนาจนสินค้าเป็นที่รู้จักแพร่หลายจนถึงทุกวันนี้

อรรถเทพย้ำว่าสามารถพูดได้เต็มปากเพราะ คิง เพาเวอร์ เปิดโอกาสให้พัฒนาแบรนด์สู่ความเป็นมืออาชีพมากขึ้น อันหมายรวมถึงคนในอำเภอแม่เมาะด้วย เมื่อมียอดสั่งซื้อมากขึ้นก็จ้างงานในชุมชนเพิ่มตามไปด้วย เช่นอาชีพทำส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ประกอบตุ๊กตา อย่าง ถักหมวกเล็ก ๆ งานดัดแว่น ส่งผลให้คนปลดหนี้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น ซื้อรถใหม่ มีรายได้มากขึ้น จึงขอเป็นตัวแทน “อารมณ์ดิน สตูดิโอ” ขอบคุณคิง เพาเวอร์ ได้มอบสิ่งที่ดีให้ธุรกิจเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน

ประสงค์ ลิ้มเจริญ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์บางกอกคุ้กกี้ กล่าวว่า เป็นผู้พัฒนาขนมทำจากข้าวคุณภาพดีส่งออกตลาดโลก และช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้มีรายได้ สร้างชุมชนเข้มแข็ง จุดเริ่มมาจากอยากสร้างสินค้าที่มีเอกลักษณ์ของคนไทย โดยมี “ข้าวหอมมะลิ” หนึ่งในสินค้าที่เลือกนำมาพัฒนาเพราะเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทยและโลก จึงคิดนำข้าวมาแปรรูปเป็นขนมข้าวกรอบ “ข้าวแต๋น โดยใช้ข้าวออร์แกนิก สร้างสรรค์ให้แตกต่างจากรายอื่น โดยได้พันธมิตรทางการค้าที่ดีคือ คิง เพาเวอร์ ช่วยแนะนำวิธีคัดสรรวัตถุดิบที่ดี พร้อมให้โจทย์การพัฒนาสินค้า 3 ข้อ คือ 1.ข้าวแต๋นต้องไม่เหมือนใครในโลก 2.ต้องเก็บได้นานเกินกว่า 12 เดือน และ 3.สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวไทย

บางกอกคุ้กกี้ สรรค์สร้างข้าวแต๋นออร์แกนิกที่มีให้เลือกกว่า 100 รสชาติ วางขายในคิง เพาเวอร์ และอีกกว่า 30 ประเทศ
บางกอกคุ้กกี้ สรรค์สร้างข้าวแต๋นออร์แกนิกที่มีให้เลือกกว่า 100 รสชาติ วางขายในคิง เพาเวอร์ และอีกกว่า 30 ประเทศ

ในที่สุดก็ได้ข้าวแต๋น “บางกอกคุ้กกี้” วางตลาดปัจจุบันมีนับ 100 รสชาติ ความพิเศษอยู่ตรงเลือกใช้ข้าวออร์แกนิค ปลูกแบบไร้สารเคมี 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวขาว พร้อมกับพัฒนากรรมวิธีการผลิตจนได้ผลิตภัณฑ์เก็บได้นานคงรสชาติความอร่อย นักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของฝากยอดฮิตสร้างชื่อเสียงให้ขนมแปรรูปข้าวไทยดังไปทั่วโลกกว่า 30 ประเทศ

ประสงค์กล่าวว่าวันนี้ได้พัฒนาสินค้าและขยายตลาดสู่จีนภายใต้แบรนด์ Metem โดยปรับรสชาติให้ถูกปากผู้บริโภคจีนมากขึ้น เพิ่มผลไม้แปรรูป Fruitland ผลิตและส่งออกสู่14 ประเทศ ทั้งการนำข้าวไทยและผลไม้แปรรูปไปสู่ตลาดโลก ตอกย้ำให้เห็นศักยภาพแบรนด์ไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ สามารถเพิ่มมูลค่าข้าวไทยและยังช่วยเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย ทุกวันนี้บางกอกคุ้กกี้พาข้าวแต๋นขนมสัญชาติไทยเดินทางมาไกลกว่าที่เคยทั่วตลาดต่างแดน เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งในแบบที่ไม่เคยมีใครคิดทำมาก่อน

จุฑาทิพ ไชยสุระ เจ้าของแบรนด์ JUTATIP ที่นำผ้าฝ้ายย้อมมือคว้ารางวัลมากมายและเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อในโครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์
จุฑาทิพ ไชยสุระ เจ้าของแบรนด์ JUTATIP ที่นำผ้าฝ้ายย้อมมือคว้ารางวัลมากมายและเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อในโครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์

คุณจุฑาทิพ ไชยสุระ กล่าวว่า ในฐานะเจ้าของผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจากแบรนด์คนไทย JUTATIP และเจ้าของรางวัล G-mark (Good Design Award) ปี 2564 รางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจากสถาบันการออกแบบของญี่ปุ่น ได้นำหลักแนวคิดพลังแห่งความเป็นไปได้มาใช้ ทำเครื่องแต่งกายผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ เป็นความตั้งใจนำภูมิปัญญาถ่ายทอดจากคนรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่มาพัฒนาเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานระดับสากล จุดเด่นอยู่ตรงการเลือกใช้เส้นด้ายปั่นด้วยมือ มีกระบวนการทอมือ และเทคนิคการย้อมธรรมชาติ สร้างเอกลักษณ์ เทคนิคการทอสไตล์ญี่ปุ่น

หลังจากได้พันธมิตรที่ดีอย่าง “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” เข้ามาให้ความรู้อันทันสมัยทั้งเรื่องการทำตลาดออนไลน์-ออฟไลน์ การบริหารธุรกิจ ช่วยให้สื่อสารเกี่ยวกับงานผ้าและความพิถีพิถันเพื่อผลิตสินค้าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น กระตุ้นคนต่างชาติรู้จักภูมิปัญญาคนไทย และผลิตภัณฑ์พื้นเมืองตามจังหวัดต่าง ๆ ของไทยเพิ่มมากขึ้น

จุฑาทิพย์ กล่าวว่า การผลักดันสินค้าภูมิปัญญาไทยเข้าตลาดโลกพร้อมกับส่งเสริมวิถีชุมชน ซึ่งเป็นปณิธานที่ตั้งไว้มาโดยตลอด แม้ช่วงแรกจะไม่เก่งเรื่องทำเสื้อผ้าก็พยายามเรียนรู้ทุกอย่าง นำมาปรับปรุงพัฒนาจนได้สินค้าใหม่ ๆ อยู่เสมอ สิ่งที่ได้เรียนรู้คือการทำงานฝีมือต้องไม่หยุดนิ่ง ต้องปรับปรุงพัฒนาอยู่เสมอเพื่อให้ได้สินค้าถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่สำคัญแบรนด์นี้ยังคงสืบสานวิถีชีวิตชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป ทั้งช่วยอนุรักษ์แล้วก็ช่วยทำให้ชุมชนเข้มแข็ง มีรายได้เลี้ยงชีพอย่างมั่นคง

กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ภูมิใจที่ได้นำพาผู้ประกอบการไทยประสบความสำเร็จสร้างแบรนด์เข้าสู่ตลาดโลก โดยเชื่อมั่นในพลังแห่งความ “เป็น ไป ได้” จะพาชุมชนและสังคมไทยมีคุณภาพชีวิตยั่งยืน มีความสุขตลอดไป

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คิง เพาเวอร์ ดึงโรงแรมดัง-บัตรเครดิต กระตุ้นช้อป 5 โปรดี