ไมเนอร์ โฮเทลส์ ปี69 ขยายทั่วโลก 200 โรงแรม พอร์ตโต 40%

ไมเนอร์ โฮเทลส์ ประกาศขยายธุรกิจ 3 ปีหน้า ภายในปี’69 ตั้งเป้าเปิดโรงแรมกว่า 200 แห่ง เพิ่มกว่า 30,000 ห้อง ชูกลยุทธ์กระจายลงทุนครอบคลุมทั่วโลก ดันพอร์ตโฟลิโอห้องพักโต 40% ด้วย 8 แบรนด์หลัก

  •  เร่งเครื่องขยายพอร์ตห้องพักกระจายทั่วโลกปี’69 ทะลุ 80,000 ห้อง
  • ปี’67 ปรับใหม่ “Asset Right” ลดสัดส่วนสัญญาเป็นเจ้าของ
  • เล็งเพิ่มโรงแรม/รีสอร์ตในพื้นที่ทำเงิน ยุโรป กับตะวันออกกลาง 

นายดิลิป ราชากาเรีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมเนอร์ โฮเทลส์ เปิดเผยว่า ไมเนอร์ โฮเทลส์ เป็นเจ้าของและผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมประกาศตั้งเป้าภายใน 3 ปีหน้า จะเปิดโรงแรมใหม่ทั่วโลกกว่า 200 แห่ง โดยใช้กลยุทธ์ธุรกิจแบบยืดหยุ่นเริ่มปี67 เพื่อทำให้พอร์ตโฟลิโอในเครือเพิ่มขึ้น 40% จากปัจจุบัน 540 แห่ง จะส่งผลให้จำนวนห้องพักเพิ่มขึ้นอีก 30,000 ห้อง จากปัจจุบันมี 80,000 ห้อง

ทั้งนี้หลังจากปี66 ไมเนอร์ฯมีผลประกอบการเติบโตมากเป็นประวัติการณ์ แล้วยังจะใช้กลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจแบบหลากหลายแนวทางช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งการขยายแบรนด์ต่างๆ ในพอร์ตโฟลิโอขององค์กร คู่กับการยกเครื่องด้านดิจิทัล และปรับสัดส่วนโมเดลธุรกิจการบริหารกับแฟรนไชส์ให้สมดุลมากยิ่งขึ้นภายใต้กลยุทธ์ธุรกิจแบบ “Asset Right” ทำให้ไมเนอร์ฯ ถือสิทธิ์สัญญาเช่าเกือบ 70% ของโรงแรมปัจจุบันทั่วโลก 540 แห่ง สัดส่วนดังกล่าวจะลดลงเหลือ 50% เป็นการปรับสมดุลสัดส่วนของธุรกิจ  ตั้งเป้า 3 ปีหน้า ปี69 จะรับบริหารโรงแรมมากกว่า 150 แห่ง เพิ่มเป็น 38% จากปี66 มี 19 % ด้วยการทำสัญญาแฟรนไชส์ทำให้การลงทุนในพอร์ตโฟลิโอโรงแรมเติบโตต่อเนื่องต่อไป

นายดิลิป ราชากาเรีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

นายดิลิป กล่าวว่า ตามแผนอนาคตปี69 จะขยายโรงแรมรีสอร์ตในเอเชีย และทั่วโลกให้ได้กว่า 200 แห่ง มุ่งเปิดใหม่ในยุโรปกับตะวันออกกลาง ภูมิภาค ละกว่า 50 แห่ง แล้วยังจะเปิดโรงแรมใหม่ภายใต้แบรนด์ต่าง ๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา แอฟริกา ซึ่งจะทำให้มีส่วนแบ่งห้องพักในเอเชียต่อสัดส่วนห้องพักทั่วโลกเพิ่มขึ้นจาก12% เป็น 23% และ 9% เป็น 16% ขณะที่ปี69 ในตะวันออกกลางและแอฟริกา แนวโน้มจะเติบโตก้าวกระโดดโดยลดสัดส่วห้องพักในยุโรปลงเหลือ 45% จากปัจจุบันมีอยู่ 60% โดยจะขับเคลื่อนขยายธุรกิจด้วย 5 แบรนด์หลัก ดังนี้ 1.อนันตรา (Anantara) 2.อวานี (Avani) 3.โอ๊คส์ (Oaks) 4.ทิโวลี (Tivoli)

5.เอ็นเอช โฮเทลส์ (NH Hotels) สร้างพอร์ตโฟลิโอเติบโตในอีก 3 ปีหน้า คาด “อวานี”เพียงแบรนด์เดียวจะมีสัดส่วนเติบโตได้มากกว่าแบรนด์อื่น 2 เท่า คิดเป็นจำนวนโรงแรมและรีสอร์ทเกือบ 100 แห่ง แล้วไมเนอร์โฮเทลส์ ยังคาดจะเปิดตัวแบรนด์ใหม่ๆในปี2567 และ2568 เพื่อเติมเต็มความต้องการของนักเดินทาง เพิ่มทางเลือก ตอบโจทย์เจ้าของโรงแรมและเสริมสร้างตำแหน่งทางการแข่งขันให้บริษัท

นายเอียน ดิ ทูลลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ ไมเนอร์ โฮเทลส์ กล่าวว่า มุ่งเน้นพัฒนาแบรนด์ต่าง ๆ ของไมเนอร์ให้เติบโตโดยมีส่วนผสมลงตัวด้วยแบรนด์เข้าถึงง่ายกับแบรนด์หรูหราตั้งอยู่ในทำเลหลากหลาย เดินหน้าไปพร้อมกับปรับลดกลยุทธ์ ’Asset Right’ ขณะเดียวกันก็จะยังคงรักษาสิทธิ์การเป็นเจ้าของสินทรัพย์เรือธงเอาไว้  แล้วจะเปลี่ยนไปเน้นการ “เพิ่มสัญญารับจ้างบริหารและสัญญาแฟรนไชส์” ซึ่งการเดินหน้าขยายธุรกิจของเราเติบโตได้ทั่วโลกอย่างธรรมชาติ และยังคงรักษาแนวคิดธุรกิจบริหารทุกรูปแบบด้วยจิตสำนึกความเป็นเจ้าของที่ดี

หลังเปิดให้บริการ อนันตรา มินา อัล อาหรับ ราส อัล ไคมาห์ รีสอร์ท ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อช่วงต้นเดือนม.ค.67 โดยวางแผนให้บริการที่พักโรงแรม รีสอร์ต กระจายทั่วทุกแห่ง รวมทั้งปัจจุบันและเปิดใหม่รวมทั้งหมด 8 แบรนด์ ได้แก่ 1.“อนันตรา โฮเทลส์ รีสอร์ท แอนด์ สปา” โรงแรมหรู ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์เติบโตต่อเนื่องปี67 จะเพิ่มความแข็งแกร่งพอร์ตโฟลิโอแบรนด์ในยุโรปด้วย “โรงแรมอนันตรา พาเลส์ ฮันเซิน เวียนนา ตามด้วยการเปิดอีก 3 แห่ง ได้แก่ 1.อนันตรา ซานโตรินี อาบู ดาบี รีทรีท ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2.อนันตรา อูบุด บาหลี รีสอร์ทอินโดนีเซีย 3.อนันตรา ชัยปุระ รีสอร์ท จะเป็นรีสอร์ทแบรนด์อนันตราแห่งแรกในอินเดีย

นายเอียน ดิ ทูลลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ ไมเนอร์ โฮเทลส์

2. อวานี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท จะเปิดที่ แฟรงก์เฟิร์ต อัมสเตอร์ดัม และเซเชลส์ เยอรมัน รวมถึงเปิดอวานีครั้งแรกในจีน 3. เอ็นเอช คอลเลคชั่น โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท ปี67 จะมีอายุครบ 10 ปี จะขยายธุรกิจไปทั่วโลก ทั้งในไทย กาตาร์ ฟินแลนด์ โปรตุเกส ล่าสุดประกาศเตรียมเปิดโรงแรมเอ็นเอช คอลเลคชั่น ปีนี้เครือไมเนอร์เปิดแห่งแรกในปารีสปีนี้ แล้วในเม็กซิโกและจีน 4.ทิโวลี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท (Tivoli Hotels & Resorts) เตรียมขยายในยุโรปและตะวันออกกลาง 5.นาวโฮเทลส์ (nhow Hotels) ปี67 จะเปิดตัว นาว ลิมา ครั้งแรกในเปรู ตามด้วย นาวโรม ในอิตาลี

6.ลอดจ์ แคมป์ และโรงแรมสไตล์บูติก เอเลวาน่า คอลเลคชั่น (Elewana Collection) ซึ่งกระจายอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในประเทศเคนยาและแทนซาเนีย แบรนด์ที่ 7 เอ็กซ์พลอเรอร์ บาย เอเลวาน่า (Explorer by Elewana) เป็นบ้านพักสไตล์ซาฟารีลอดจ์แบบอัพสเกล แบรนด์ที่ 8 เซเรนเกตี เอ็กซ์พลอเรอร์ (Serengeti Explorer) น้องใหม่เป็นซาฟารีลอดจ์แห่งแรก จะเปิดตัวเดือนมี.ค.67

ขณะนี้ ไมเนอร์ โฮเทลส์ มุ่งมั่นจะขยายธุรกิจมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ท่ามกลางการเติบโตอันรวดเร็ว นอกจากโรงแรมแล้วยังมีบริการห้องอาหาร และธุรกิจอื่น ๆ เช่น 1.อนันตรา คาฟิว ริเวอร์ เต็นท์ แคมป์ นำเสนอประสบการณ์สุดหรูใหม่ ๆ ด้วยที่พักแบบแคมป์ 12 หลัง 2.เดอะ เวียทาจ บาย อนันตรา บริการตู้โดยสารรถไฟระดับหรูในเวียดนามเริ่มตั้งแต่พ.ค.67 เป็นต้นไป จะเพิ่มเส้นทางใหม่ระหว่างเมือง กวีเญิน-ญาจาง จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยม -เรื่องโดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน