โปรดทราบสงกรานต์นี้ ทางหลวงเปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ 7 วันเต็ม

สงกรานต์สุขใจ กรมทางหลวงเปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ 7 วันเต็ม ทั้ง M7, M9 ส่วน M6 และ M81 เปิดวิ่งชั่วคราวเหมือนเดิม

  • รวม 7 วัน ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 11 เม.ย. ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 17 เม.ย.67
  • หวังช่วยสนับสนุนให้ประชาชนเดินทางได้สะดวกรวดเร็วขึ้น การจราจรมีความคล่องตัว
  • แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดภาระค่าครองชีพ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้มอบนโยบายให้กระทรวงคมนาคมเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12 – 16 เมษายน 67 โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองของกรมทางหลวง จำนวน 2 สายทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวม 7 วัน ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 67 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันพุธที่ 17 เมษายน 67

สำหรับทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่ยกเว้นค่าผ่านทาง ประกอบด้วย 1. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (M7) ช่วงกรุงเทพฯ – ชลบุรี – พัทยา – มาบตาพุด 2. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (M9) สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ช่วงบางปะอิน – บางพลี และช่วงพระประแดง – ต่างระดับบางขุนเทียน

รวมทั้งการเปิดให้ทดลองใช้บริการทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 (M81) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ช่วงด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก – ด่านกาญจนบุรี ระยะทาง 51 กิโลเมตร และทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 (M6) สายบางปะอิน – นครราชสีมานั้น กรมทางหลวงยังคงเปิดให้ใช้ฟรีต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงปากช่อง – เลี่ยงเมืองนครราชสีมา ระยะทาง77.493 กิโลเมตร ตามเดิม

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า เนื่องจากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปี 2567 มีวันหยุดต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน – 16 เมษายน 2567 โดยคาดหมายได้ว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้การจราจรติดขัดในทุกสายทางที่ออกและเข้ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล ดังนั้นจึงยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และหมายเลข 9 ดังกล่าวในวันหยุดต่อเนื่อง เพื่อช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้การจราจรมีความคล่องตัว

อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดภาระค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งลดการใช้พลังงานของประเทศและลดมลพิษทางอากาศด้วย เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก ประหยัด และปลอดภัย ตามนโยบาย คมนาคมเพื่อความอุดมสุขของประชาชน ทุกการเดินทางอย่างสูงสุด