นักลงทุนเจอโรคเลื่อน EA ยืดเวลาจ่าย ตั๋วแลกเงิน



บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA หุ้นร่วงต่อเนื่อง อยู่ที่ 3.62 บาท พร้อมเบี้ยวจ่ายชำระหนี้ ตั๋วแลกเงิน ให้กองทุนเปิดแอสเซท พลัส ตราสารหนี้ เดลี่ พลัส ที่ต้องครบกำหนดชำระหนี้ ตั๋วแลกเงิน วันนี้ (23 ก.ค.) และวันที่ 1 ส.ค.67 ขอขยับเป็น 9 ส.ค.67 แทน ลั่นพร้อมชำระดอกเบี้ยเพิ่มเติม ให้กับกองทุนฯ ในอัตรา 7.0% ต่อปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 ก.ค.67) ความเคลื่อนไหวล่าสุด ของราคาหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ที่มีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้กล่าวโทษ 3 อดีตผู้บริหารของ EA ในกรณีร่วมกัน ทุจริตเพื่อแสวงหาประโยชน์ทำให้บริษัท และผู้ถือหุ้นเกิดเสียหาย เป็นเหตุให้ทั้ง 3 อดีตผู้บริหาร ได้รับผลประโยชน์รวม 3,400 ล้านบาท

โดยล่าสุด ราคาหุ้น EA วันนี้ (23 ก.ค.) ณ เวลา 16.00 น. ปิดตลาดช่วงเช้าวันนี้ (23 ก.ค. 67) อยู่ที่ 3.62 บาท ลดลง1.43 บาท หรือ -28.32% จากราคาปิดในช่วงเช้าวันนี้

ทั้งนี้ ล่าสุด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส ชี้แจงเรื่องการเปลี่ยนกำหนดวันไถ่ถอน การชำระหนี้ของตั๋วแลกเงินของ EA ต่อกองทุนเปิด แอสเซท พลัส ตราสารหนี้ เดลี่ พลัส (ASP-DPLUS) โดยระบุว่า

สืบเนื่องจากที่ท่านได้ลงทุน กับกองทุนเปิดแอสเซท พลัส ตราสารหนี้ เดลี่ พลัส (ASP-DPLUS) ซึ่งได้มีการลงทุนในตั๋วแลกเงิน (ตั๋วบีอี : B/E) ระยะสั้น ของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ที่ประสบปัญหาของผู้บริหารและกรรมการบริษัท EA ส่งผลสืบเนื่องมา และทำให้เกิดการเปลี่ยนกำหนดวันไถ่ถอนชำระหนี้ให้แก่กองทุน ASP-DPLUS นั้น

บริษัทฯ มิได้นิ่งนอนใจ ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และได้ดำเนินการติดตามความคืบหน้า เกี่ยวกับการชำระหนี้ รวมถึงเจรจากับผู้บริหารระดับสูงของบริษัท EA แล้วนั้น

โดยบริษัท EA อยู่ในระหว่างดำเนินการ จัดหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม เพื่อนำมาชำระหนี้คืนได้ตามกำหนด รวมถึงพิจารณาหาแนวทางอื่นๆ ที่มีความเป็นไปได้ ที่จะสามารถชำระหนี้คืนเต็มจำนวน ให้ได้โดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ การเจรจาดังกล่าว ส่งผลให้มีการเปลี่ยนวันกำหนดการไถ่ถอนตั๋วแลกเงินระยะสั้น ของบริษัท EA รุ่นEA24723A มูลค่า 300 ล้านบาท ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนวันที่ 23 ก.ค. 2567 และรุ่น EA24801A มูลค่า 300 ล้านบาท ที่จะครบกำหนดไถ่ถอน วันที่ 1 ส.ค. 2567 มีการเปลี่ยนแปลงวันไถ่ถอนของตั๋วแลกเงิน ระยะสั้น ทั้ง 2 รุ่นออกไปเป็น วันที่ 9 ส.ค.2567

โดยการเปลี่ยนแปลงวันครบกำหนด ไถ่ถอนชำระหนี้ดังกล่าว ทางบริษัท EA ได้ตกลงชำระดอกเบี้ยเพิ่มเติม ให้กับกองทุน ASP-DPLUS ในอัตรา 7.0% ต่อปี โดยคำนวณจากจำนวนเงินตัวแลกเงินระยะสั้น ที่กองทุนได้รับการจัดสรร นับจากวันที่ครบกำหนดไถ่ถอนเดิม คือในวันที่ 23 ก.ค. 2567 จนถึงวันที่ 9 ส.ค.2567 รวมจำนวนดอกเบี้ยชำระ 1,553,424.66 บาท

โดย บลจ.แอสเซท พลัส จะจัดสรรเงินคืน ให้กับผู้ถือหน่วยลงทุน ในกองทุน ASP-DPLUS เมื่อได้รับการชำระหนี้คืนจากทางบริษัท EA โดยคิดคำนวณจากดอกเบี้ยปรับ รวมกับมูลค่าไถ่ถอนของตั๋วแลกเงินระยะสั้น ของบริษัท EA ทั้ง 2 รุ่น

ทั้งนี้ บลจ.แอสเซท พลัส จะชำระคืนผู้ถือหน่วยลงทุน ผ่านบัญชีที่ผูกไว้กับกองทุน และจะแจ้งกำหนดการจ่ายเงินคืน ให้กับผู้ลงทุนโดยรวมในลำดับต่อไป

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ขอให้คำมั่นว่า จะดำเนินการติดตามการชำระหนี้ตั๋วแลกเงินระยะสั้น ของบริษัท EA อย่างใกล้ชิด และจะดำเนินการขั้นสูงสุดตามกฎหมาย เพื่อพิทักษ์ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ลงทุนโดยรวม

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปลัดคลัง เผยปม EA ถึงเวลาที่อะไรซุกซ่อนใต้พรม ต้องเอาออกมา