

ได้ความรู้เต็มสมอง.. สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ผนึก ธนาคารกรุงเทพ และ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดพิธีปิดอบรม โครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) 2567 ภายใต้หัวข้อ “ปลดล็อกศักยภาพการเงินสู่ความมั่งคั่งยุคดิจิทัล”
- เผยสื่อมวลชน มีบทบาทในการนำเสนอข่าวสารอย่างเป็นธรรม และถูกต้อง
- ชี้ปัจจุบันมิจฉาชีพ มาในรูปแบบดิจิทัลมากขึ้น การสร้างความรับรู้ และนำเสนอข่าวจึงเป็นประโยชน์ต่อประชาชน
- ผู้จบหลักสูตร มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนมากขึ้น
สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดพิธีปิดอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) 2567 หัวข้อ “ปลดล็อกศักยภาพการเงิน สู่ความมั่งคั่งยุคดิจิทัล” พร้อมมอบวุฒิบัตรให้กับผู้เข้าอบรมด้วย
นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในพิธีปิดอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) ครั้งที่ 18 ประจำปี 2567 ในหัวข้อ “ปลดล็อกศักยภาพการเงิน สู่ความมั่งคั่งยุคดิจิทัล” ว่า

สื่อมวลชนมีบทบาทในการนำเสนอข่าวสารอย่างเป็นธรรม และถูกต้อง ถือเป็นฐานนันดรที่ 4 จำเป็นต้องเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว
ทั้งนี้ ปัจจุบันมิจฉาชีพมาในรูปแบบดิจิทัลมากยิ่งขึ้น การสร้างความรับรู้ และนำเสนอข่าวสาร จึงเป็นประโยชน์ ต่อประชาชน บทบาทผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ มีส่วนสำคัญในการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้กับประชาชน ได้เป็นอย่างดีเพราะไม่มีใครสามารถทำแทนที่ได้ ในรูปแบบการนำเสนอ การส่งเสริมการออม การป้องกันมิจฉาชีพ และการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ในบริบทดิจิทัล มีทั้งภัยและโอกาส การใช้โอกาสเพื่อการสร้างองค์ความรู้ จึงไม่ควรที่จะหยุดอยู่แต่ในการเรียน เพราะโลกปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว

โดยเฉพาะในโลกของดิจิทัล การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ คนในยุคปัจจุบัน จึงต้องมีความสามารถที่จะอยู่ในสังคมได้ ดังนั้น การสร้างองค์ความรู้ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถหยุดได้
น.ส.ดวงพร อุดมทิพย์ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ กล่าวว่า สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในการจัดทำโครงการ พศส. มาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เป็นปีที่ 18
ทั้งนี้ เพื่อให้สมาชิกผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ที่เข้าอบรม ได้มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในบริบทการปรับตัวทางองค์กร และธุรกิจ ในอุตสาหกรรมด้านการเงิน-การลงทุนของประเทศไทย ภูมิภาค และระดับโลก

อีกทั้งได้ตระหนักถึง ความสำคัญของแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน และมีส่วนร่วมในการส่งเสริมให้ธุรกิจ และสังคมไทย ร่วมกันขับเคลื่อนไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปปรับใช้สำหรับการทำหน้าที่ ในวิชาชีพสื่อสารมวลชน เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง แก่ประชาชนให้เห็นถึงความสำคัญ ของการพัฒนาอย่างยั่งยืน
รวมถึงสามารถพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์/บริการทางการเงิน ที่เหมาะสมแก่ตนเอง อันจะเป็นหนึ่งในแนวทางการส่งเสริม ให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนไทยเผชิญภัยมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย และอันดับ 6 ของโลก