คลังวางเป้า ดึงร้านค้ารายย่อย 1.4 ล้านราย ร่วม โครงการดิจิทัล วอลเล็ต

โครงการดิจิทัล วอลเล็ต
พาณิชย์เผย ร้านค้าธงฟ้าทุกอำเภอ กว่า 1.4 แสนร้านค้า พร้อมลงทะเบียนร่วมโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

คลังวางเป้า ดึงร้านค้ารายย่อย 1.4 ล้านราย ร่วม โครงการดิจิทัล วอลเล็ต เผยเซเว่น อีเลฟเวน ร้านอาหารฟาสฟู้ดต่างๆ ยังร่วม โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ได้ ด้านกระทรวงพาณิชย์ พร้อมนำผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 910,000 ร้านร่วมลงทะเบียน

  • พร้อมนำเหล่าทัพ ร้านค้าธงฟ้าทุกอำเภอ กว่า 1.4 แสนร้านค้า ลงทะเบียน ช่วง ไตรมาส 3 ปีนี้
  • ลงทะเบียน ใช้เลขบัตรประชาชน หรือเลขทะเบียนนิติบุคคล สถานที่ตั้ง-รูปถ่ายร้านค้า
  • เผยเสียงสะท้อน ร้านค้าตอบเสียงเดียวกัน เวลานี้เศรษฐกิจซบเซา ยอดขายวูบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ มีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้า การดำเนินโครงการเติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท ในส่วนของการเปิดรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการ โดยเบื้องต้น ได้กำหนดเป้าหมายร้านค้าขนาดเล็กรายย่อย เข้าร่วมกว่า 1.4 ล้านราย 

ทั้งนี้ แบ่งเป็นร้านค้า ที่มีข้อมูลในส่วนกระทรวงพาณิชย์ ที่จดทะเบียนนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา 910,000 รายร้านธงฟ้า ร้านอาหารธงฟ้า 150,000 ราย ร้านค้าโชห่วย ร้านอาหาร หาบเร่แผงลอย ตลาดนัด ของกระทรวงมหาดไทย 400,000 ราย กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 90,000 ราย 

ทั้งนี้ สำหรับขั้นตอนลงทะเบียน จะใช้เลขบัตรประชาชน หรือเลขทะเบียนนิติบุคคล หมายเลขโทรศัพท์ สถานที่ตั้งร้านค้า รูปถ่ายร้านค้า ประเภทสินค้า โดยเปิดให้ลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง คือ ผ่านธนาคารของรัฐ และธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วม สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร และอบต. กับ อบจ.ประจำจังหวัด 

รวมถึงอีกช่องทางผ่านออนไลน์ แอปพลิเคชัน ทางรัฐ ที่กำลังอยู่ระหว่างพัฒนา โดยคาดว่า จะเปิดรับสมัครได้ ภายในปลายเดือน ก.ค. นี้ หรือต้นเดือน ส.ค.67 

นอกจากนี้ ในส่วนของร้านค้าขนาดเล็ก ที่เป็นแฟรนไชส์ เช่น ร้านเซเว่นอีเลฟเวน ร้านอาหารฟาสฟู้ดต่างๆ ยังสามารถเข้าร่วม โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ได้อยู่ โดยเงื่อนไขที่ห้ามร้านเข้าร่วม ยังห้ามเฉพาะ ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต เช่นเดิม

ร้านโชห่วย
กระทรวงพาณิชย์ พร้อมนำผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 910,000 ร้าน ร่วมลงทะเบียนโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต

ด้านนายยรรยง พวงราช ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ กรมการค้าภายใน ได้เตรียมความพร้อม ของผู้ประกอบการร้านค้า กว่า 910,000 ร้าน และมีร้านค้าธงฟ้า ทุกอำเภอกว่า 140,000 ร้านค้า ทั่วประเทศ 878 อำเภอ ซึ่งสามารถรองรับประชาชน ที่จะเข้ามาร่วมจับจ่ายใช้สอย ในโครงการนี้ได้

นอกจากนี้ ในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เตรียมความพร้อม ด้านข้อมูล เพื่อใช้เชื่อมต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้พร้อมที่จะเข้าสู่โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามร้านค้าต่าง ๆ และประชาชนในพื้นที่ ส่วนใหญ่ได้รับเสียงสะท้อนว่า เวลานี้รู้สึกว่าเศรษฐกิจช่วงนี้ซบเซา ยอดขายลดน้อยลงกว่าเดิม 

รวมถึงเห็นว่า โครงการฯ นี้ ที่จะแจกเงิน 10,000 บาท ให้ประชาชน ตามนโยบายรัฐบาล จะเป็นโครงการ ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ร้านค้า มีรายได้เพิ่มขึ้น และเป็นการลดภาระค่าครองชีพ ให้แก่ประชาชน  เกิดการหมุนเวียน ของเงินในพื้นที่ และทำให้เศรษฐกิจของประเทศ เกิดการขยายตัว เพิ่มขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ในส่วนขั้นตอนการเข้าร่วม โครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต ของประชาชน นอกจากจะต้องมีการลงทะเบียนกดรับสิทธิแล้ว ยังต้องมีการยืนยันตัวตน หรือเควายซีด้วย 

ดังนั้น ขอแนะนำให้ ประชาชนที่จะรับสิทธิ์เข้าร่วม โครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต มายืนยันตัวตนก่อน เพื่อเวลามีการเปิดลงทะเบียน รับสิทธิ์แล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ไปยืนยันตัวตนภายหลัง 

โดยขณะนี้ มีบางหน่วยงาน ได้ทำการยืนยันตัวตนกับแอปฯ ของทางรัฐบาลไปแล้ว โดยตั้งใจจะยืนยันตัวตน ได้ประมาณ 15 ล้านคน สำหรับการประกาศวันลงทะเบียนรับสิทธิ์ โครงการนี้ อย่างเป็นทางการ จะมีการจัดงานแถลง ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ ทางภาครัฐยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า จะเริ่มให้ลงทะเบียนวันไหน

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ร้องเพลงรอ…คลังจ่อแถลง เปิดลงทะเบียนดิจิทัล วอลเล็ต สิ้นเดือน ก.ค.นี้