ร้องเพลงรอ…คลังจ่อแถลง เปิดลงทะเบียนดิจิทัล วอลเล็ต สิ้นเดือน ก.ค.นี้

ดิจิทัล วอลเล็ต
คลัง จ่อแถลง เปิดลงทะเบียนดิจิทัล วอลเล็ต สิ้นเดือน ก.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล

“จุลพันธ์” รมช.คลัง เผยหลังจบประชุม คณะอนุกรรมการ นโยบายเติมเงินดิจิทัล เตรียมแถลง รายละเอียดการลงทะเบียน เปิดลงทะเบียนดิจิทัล วอลเล็ต ในช่วงสิ้นเดือน ก.ค. นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยการ เปิดลงทะเบียนดิจิทัล วอลเล็ต จะทำให้ประชาชน รู้สิทธิ์ของตนเอง

  • ส่วนในเรื่องรายละเอียดต่างๆ ขอเวลาเสนอเรื่อง เข้าที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัล วอลเล็ต ชุดใหญ่ ก่อน
  • เผยวันนี้ที่ประชุม โฟกัส การลงทะเบียนของกลุ่มคน ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ว่าจะมีทางเลือก ให้คนกลุ่มนี้อย่างไร
  • สามารถใช้รหัสผ่าน เพื่อความปลอดภัย หรือ OTP ได้ หากไม่มีโทรศัพท์มือถือเลย ก็สามารถลงทะเบียน เพื่อใช้บัตรประชาชน แทนได้

วันนี้ (5 ก.ค.67) ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช. เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะอนุกรรมการ นโยบายเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต หรือ โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ว่า ภายในสิ้นเดือน ก.ค. นี้ จะมีการแถลงเรื่องรายละเอียดการลงทะเบียน เพื่อขอใช้สิทธิ์ในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ที่ทำเนียบรัฐบาล

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า สำหรับในส่วนรายละเอียดต่าง ๆ จะต้องรอเรื่อง เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัล วอลเล็ต ชุดใหญ่ ที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ก่อน เพื่อได้ความชัดเจนและถูกต้องในการสื่อสารออกไป

“สำหรับการประชุม คณะอนุกรรมการครั้งนี้  ได้โฟกัสไปที่เรื่อง การลงทะเบียนของกลุ่มคน ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ว่าจะมีทางเลือกให้กับคนกลุ่มนี้อย่างไร โดยทางออกสำหรับกลุ่มคน ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือมีเพียงโทรศัพท์ธรรมดาที่ใช้ได้แค่โทรเข้า-โทออก ก็สามารถใช้รหัสผ่าน เพื่อความปลอดภัย โดยใช่เพียงครั้งเดียว หรือ One Time Password : OTP ได้ แต่หากกรณีเป็นกลุ่มคน ที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือเลย ก็สามารถลงทะเบียน เพื่อใช้บัตรประชาชน แทนได้” นายจุลพันธ์ กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับเรื่องสินค้า ที่ไม่เข้าข่ายในการใช้สิทธิ์ ตามโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต หรือ Negative List นั้น ขณะนี้ ยังไม่ได้มีการประชุมพิจารณา ในครั้งนี้ แต่ตอนนี้ ขบวนการอยู่ระหว่าง การพิจารณาของกระทรวงพาณิชย์ คาดจะได้รายละเอียดในเร็วๆ นี้

นายจุลพันธ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังคงไม่เห็นด้วย กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อาทิ โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ของรัฐบาลชุดนี้นั้น โดยมองว่า เศรษฐกิจไทยยังอ่อนแอ จึงจำเป็นต้องทำให้แข็งแรงขึ้น เพื่อให้เราสามารถรองรับปัญหาในอนาคตได้ โดยรัฐบาลก็ไม่ได้ทำแค่ โครงการดิจิทัล วอลเล็ต เพียงโครงการเดียว แต่ทางรัฐบาล ต่างก็ยังมีโครงการ กระตุ้นเศรษฐกิจ มีนโยบายอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ เบื้องต้นตามนโยบาย ของรัฐบาลนั้น พิจารณาแล้วว่า สินค้าที่นำเข้ามาทั้งหมด จะไม่สามารถ ใช้จ่ายในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ดังกล่าวได้ อาทิเช่น โทรศัพท์มือถือ ปุ๋ย และยาฆ่าแมลง เป็นต้น

ทั้งนี้ โครงการดิจิทัล วอลเล็ต เป็นโครงการที่มีเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นนโยบาย เรือธงของพรรคเพื่อไทย โดยตั้งเป้าใช้เงินงบประมาณ 500,000 ล้านบาท ให้คนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป คนละ 10,000 บาท โดยคาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธิ์ราว 50 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่จะได้รับสิทธิ์ เข้าร่วมได้ตามโครงการนี้ จะต้องเป็นคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป มีเงินได้ไม่เกินปีละ 840,000 บาท ไม่มีเงินฝากทุกบัญชีเกิน 500,000 บาท โดยคนที่ได้รับเงินดิจิทัล วอลเล็ต จะสามารถใช้จ่ายเงินดังกล่าว ภายในเขตอำเภอ ตามบัตรประชาชนของตนเอง

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คลังชี้ประชาชนสามารถทยอย ยืนยันตัวตน รับสิทธิ์ “ดิจิทัล วอลเล็ต”