ยืนยันตัวตน รับสิทธิ์ “ดิจิทัล วอลเล็ต” ล่วงหน้าได้แล้ว

ยืนยันตัวตน รับสิทธิ์ “ดิจิทัล วอลเล็ต”

“จุลพันธ์” ลั่นตอนนี้ประชาชน สามารถทยอย ยืนยันตัวตน รับสิทธิ์ “ดิจิทัล วอลเล็ต” ได้ คาดจะมีคนเข้า ยืนยันตัวตน ล่วงหน้าได้ประมาณ 10-15 ล้านคน

  • โดยยืนยันด้วยระบบเควายซี ได้ล่วงหน้า ผ่านช่องทางแอปฯ ของทางรัฐบาล 
  • ย้ำหากโครงการเปิดจริง แล้วให้คนลงทะเบียนพร้อมกัน 50 ล้านคน ในวันเดียว เกรงว่าระบบจะไม่สามารถรับได้
  • ดับฝันใครที่จะใช้ซื้อมือถือ สินค้าเกี่ยวข้องกับอบายมุข เหล่านี้ไม่สามารถซื้อได้

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้า โครงการเติมเงิน ดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท ว่า ตอนนี้ขอแนะนำ ให้ประชาชนคนไทย ที่มีคุณสมบัติ และสนใจที่จะลงทะเบียน เข้าร่วมโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต สามารถเริ่มทยอยยืนยันตัวตน ด้วยระบบเควายซี (KYC) ได้ล่วงหน้า ผ่านช่องทาง แอปพลิเคชัน ของทางรัฐบาล 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทยอย นำข้อมูลยืนยันตัวตน เข้าสู่ระบบ และป้องกันการกระจุกตัว ของการยืนยันตัวตน หลังระบบมีการเปิดลงทะเบียน โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ไปแล้ว 

นายจุลพันธ์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้คลังยังไม่ได้เปิดลงทะเบียน โครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต อย่างเป็นทางการ เพียงแต่แจ้งว่า ใครที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ก็สามารถไปยืนยันตัวตนล่วงหน้า ผ่านระบบแอปฯ ของทางรัฐก่อนได้ เนื่องด้วยทางรัฐบาลเอง ก็จะใช้ข้อมูลการยืนยันตัวตนนี้ มาประกอบการกับการลงทะเบียน รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งคาดว่า น่าจะมีคนเข้ายืนยันตัวตนล่วงหน้าได้ประมาณ 10-15 ล้านคน 

“ขณะนี้ ใครอยากยืนยันตัวตน ก็สามารถทำได้เลย โดยมีบางหน่วยงาน ได้ทำการยืนยันตัวตน กับแอปฯ ของทางรัฐบาลไปแล้ว โดยตั้งใจจะยืนยันตัวตน ได้ประมาณ 15 ล้านคนก่อน เนื่องด้วยหาก โครงการเปิดจริงจัง ถ้าให้คนมาลงทะเบียน พร้อมกัน 50 ล้านคน ภายในวันเดียว เกรงว่าระบบ จะไม่สามารถรับได้ จากปัจจุบันมีคนที่เข้ามายืนยันตัวตนผ่านแอปฯ ทางรัฐแล้วหลายล้านคน” นายจุลพันธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนการเข้าร่วม โครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต โดยปกติแล้ว นอกจากจะต้องมีการลงทะเบียนกดรับสิทธิแล้วจะต้องมีการยืนยันตัวตน หรือเควายซีด้วย ดังนั้น จึงอยากแนะนำว่า ใครที่สนใจจะรับสิทธิ์เข้าร่วม โครงการดิจิทัลวอลเล็ต ก็มายืนยันตัวตนก่อน เพื่อเวลามีการเปิดลงทะเบียนรับสิทธิ์แล้ว ก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ดำเนินการยืนยันตัวตนภายหลัง 

นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการประกาศ วันลงทะเบียนรับสิทธิ์ ร่วมโครงการนี้ อย่างเป็นทางการ จะมีการจัดงานแถลง ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ขณะนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า จะเริ่มให้ลงทะเบียน วันไหน เมื่อไร 

ทั้งนี้ โครงการดิจิทัล วอลเล็ต เป็นโครงการที่มีเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นนโยบาย เรือธงของพรรคเพื่อไทย โดยตั้งเป้าใช้เงินงบประมาณ 500,000 ล้านบาท ให้คนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป คนละ 10,000 บาท โดยคาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธิ์ราว 50 ล้านคน 

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่จะได้รับสิทธิ์ เข้าร่วมได้ตามโครงการนี้ จะต้องเป็นคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป มีเงินได้ไม่เกินปีละ 840,000 บาท ไม่มีเงินฝากทุกบัญชีเกิน 500,000 บาท โดยคนที่ได้รับเงินดิจิทัล วอลเล็ต จะสามารถใช้จ่ายเงินดังกล่าว ภายในเขตอำเภอ ตามบัตรประชาชนของตนเอง 

ทั้งนี้ สำหรับร้านค้า ที่สามารถซื้อได้ จะเป็นร้านค้าขนาดเล็ก ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อลงมา ส่วนร้านค้า ที่ได้รับเงิน ดิจิทัล วอลเล็ต ไปแล้วนั้น จะสามารถนำไปใช้จ่าย นอกเขตอำเภอของตนเองได้ หรือใช้จ่ายที่ใดก็ได้ ส่วนสินค้าที่ใช้เงินดิจิทัล วอลเล็ต ซื้อได้ จะต้องไม่เป็นสินค้า ด้านบริการ สินค้านำเข้า หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอบายมุข อาทิโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : รออีกนิด! “จุลพันธ์” ลั่นแหล่งเงินแจกเงิน ดิจิทัล วอลเล็ต ชัดแน่ 10 เม.ย.นี้