กรมการค้าภายใน-สคบ.ตรวจชุดสังฆทานรับวันมาฆบูชา

กรมการค้าภายใน- สคบ. ตรวจสอบสังฆทาน ไทยธรรม ย่านเสาชิงช้า พบผู้ค้าร่วมมือทำตามกฎหมายเคร่งครัด ปิดป้ายราคา และไม่ขายเกินราคา

  • หวังป้องปรามไม่ให้ผู้ค้าฉวยเอาเปรียบผู้บริโภค
  • พบให้ความร่วมมือทำตามกฎหมายเคร่งครัด
  • ทั้งปิดป้ายราคาชัดเจน-ไม่ค้ากำไรเกินควร

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงใกล้ถึงวันมาฆบูชา วันที่ 24 ก.พ.นี้ กรมได้ออกตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายชุดสังฆทาน ไทยธรรมตามร้านสังฆภัณฑ์ทั่วไป และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อป้องปรามมิให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภค อีกทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ จากการนำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจของกรม และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านสังฆภัณฑ์ บริเวณเสาชิงช้า เขตพระนคร ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายชุดสังฆทาน ไทยธรรมที่สำคัญ พบว่า ผู้ค้าให้ความร่วมมือในการปฎิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยแสดงราคาจำหน่าย ชุดสังฆทาน ไทยธรรม รวมทั้งรายละเอียดของสินค้าที่บรรจุในชุดสังฆทาน ไทยธรรม เพื่อให้ผู้บริโภค ได้ทราบก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า และยังไม่พบการจำหน่ายสินค้าที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค

นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายเสื้อเหลืองที่มีตราสัญลักษณ์ บริเวณตลาดพาหุรัด  เขตพระนคร  ซึ่งพบว่า ส่วนใหญ่ราคาอยู่ที่ตัวละ 199 – 290 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด คุณภาพของเนื้อผ้า และรูปแบบการตัดเย็บ รวมถึงยังตรวจสอบ ติดตามทั้งด้านราคาและปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ อย่างต่อเนื่องทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ และขอความร่วมมือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มงวดด้วยเช่นกัน เพื่อป้องปรามมิให้ฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภค 

“ขอย้ำเตือนร้านค้าทั่วไป และร้านค้าออนไลน์ ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบว่า รายใดไม่แสดงราคาสินค้าหรือค่าบริการ โทษสูงสุด ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากจำหน่ายสินค้าหรือบริการในราคาสูงโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร โทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นการเอาเปรียบ หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าหรือบริการ ร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมโทร. 1569 หรือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากตรวจพบการกระทำผิดจริง จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด”