ออมสินเตือนภัย มิจฉาชีพระบาด ให้สแกนใบหน้า เพื่อขอสินเชื่อ

ออมสิน
ออมสินเตือนภัย อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ส่งจดหมายปลอม แอบอ้างชื่อธนาคาร ให้สแกนใบหน้ายืนยันตัวตน ประกอบการอนุมัติสินเชื่อ

ออมสินเตือนภัย อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ส่งจดหมายปลอม แอบอ้างชื่อธนาคาร ให้สแกนใบหน้ายืนยันตัวตน ประกอบการอนุมัติสินเชื่อ โดย ออมสินเตือนภัย ย้ำอย่าให้ข้อมูลใดๆ ไปเด็ดขาด

  • ใช้อุบายอ้างข้อมูลผู้กู้ เข้าข่ายบุคคลต้องสงสัย ต้องยืนยันตัวตน ด้วยการสแกนใบหน้า
  • ออมสินย้ำ ไม่มีนโยบาย อนุมัติสินเชื่อ ผ่านการสแกนใบหน้า SMS หรือ LINE
  • พร้อมเตือนประชาชน ที่ได้รับจดหมายในลักษณะนี้ อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูลเด็ดขาด

วันนี้ (6 มิ.ย.67) รายงานข่าวจากธนาคารออมสินแจ้งว่า ตามที่มีการเผยแพร่จดหมายปลอม แอบอ้างใช้โลโก้ และใช้ชื่อธนาคาร ส่งไปยังลูกค้า โดยระบุว่า ผู้กู้มีวงเงินที่ขอสินเชื่อค่อนข้างสูง อีกทั้งไม่เคยมีประวัติ ในการชำระกับทางธนาคาร และอ้างว่าข้อมูลผู้กู้ เข้าข่ายบุคคลต้องสงสัย จึงต้องการให้ทำการยืนยันตัวตน ด้วยการสแกนใบหน้า เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ 

ธนาคารขอยืนยันว่า “ไม่มีนโยบาย อนุมัติสินเชื่อผ่านการสแกนใบหน้า , SMS หรือ LINE และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการดำเนินการต่าง ๆ ตามที่ระบุในจดหมายแอบอ้างดังกล่าว รวมถึงไม่มีนโยบาย ให้พนักงานโทรศัพท์ สอบถามข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขที่สมุดบัญชีเงินฝาก เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน รหัสผ่าน MyMo หรือแม้แต่รหัส ATM รหัสผ่าน OTP รวมถึงการขอให้มอบอำนาจ ทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ LINE หรือ Social Media ทุกกรณี” 

โดยขณะนี้ ธนาคารอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์ และดำเนินการทางกฎหมาย กับกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างและกระทำการข้างต้น

ทั้งนี้ ธนาคารออมสิน จึงขอแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชน ที่ได้รับจดหมายในลักษณะดังกล่าวนี้ หรือได้รับการติดต่อจากบุคคลที่แอบอ้างเป็นพนักงานของธนาคาร อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูล ไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้ง 

รวมถึงขอให้ประชาชน ติดตามข่าวสารที่ถูกต้อง ผ่านช่องทางต่าง ๆ ของธนาคารออมสิน อาทิ เว็บไซต์ธนาคารออมสินwww.gsb.or.th , แอปพลิเคชัน MyMo , Social Media ช่องทาง GSB Society , GSB NOW 

หากผู้ใด พบเห็นพฤติกรรม เป็นที่น่าสงสัย เข้าข่ายแอบอ้าง หรือทุจริตหลอกลวง ให้รีบแจ้งธนาคารที่ GSB Contact Center 1115 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งความร้องทุกข์ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ทันที

ธนาคารออมสิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ออมสิน จัดให้ สินเชื่อ รีไฟแนนซ์เพื่อสังคม