DP World ระบุอุปสรรคจาก Supply Chain ทำให้เกิดความท้าทายในการลงทุน

นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุม DP World
เศรษฐา ทวีสิน ร่วมวงประชุม DP World ระบุอุปสรรคจาก Supply Chain ทำให้เกิดความท้าทายในการลงทุน

Dubai Port World (DP World) ระบุ ยังคงมองหาโอกาสในการลงทุนในประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง แรงเสียดทานทางเศรษฐกิจ และอุปสรรคจาก Supply Chain ทำให้เกิดความท้าทาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้การ ต้อนรับ สุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเย็ม ประธานกลุ่มบริษัท และผู้บริหารธุรกิจโลจิสติกส์ และ Supply Chain ยักษ์ใหญ่ ระดับโลก “Dubai Port World (DP World)” เพื่อ หารือ เกี่ยวกับ โอกาส การลงทุน ในประเทศไทย และ การเปลี่ยนแปลง ประเทศ ไปสู่ การเป็น ศูนย์กลาง ด้านการขนส่ง ของภูมิภาค

ความท้าทายต่อการลงทุนเพราะแรงเสียดทานทางเศรษฐกิจและอุปสรรคจากSupply Chain

สุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเย็ม ประธานกลุ่มบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารDP World กล่าวว่าตนรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง และยินดีที่จะรับฟังข้อมูลโครงการต่าง ๆ ของประเทศไทย

“DP World ยังคง มองหาโอกาส ในการลงทุน ในประเทศ ที่มีศักยภาพ ในการเติบโตทาง เศรษฐกิจสูง อย่างไร ก็ตาม แรงเสียดทาน ทางเศรษฐกิจ และ อุปสรรค จากSupply Chain ทำให้เกิด ความท้าทาย แต่ ด้วย ความเชี่ยวชาญ ใน การบริหาร ท่าเรือ และ ท่าเทียบเรือ เขตเศรษฐกิจพิเศษ ไป จนถึง การขนส่ง โลจิสติกส์ และ เทคโนโลยี ด้านการขนส่ง เรามั่นใจ ว่า จะทำให้ การค้า ราบรื่น” บิน สุลาเย็ม กล่าว

DP World ซึ่งมี สำนักงานใหญ่ ในดูไบ มี พนักงาน 111,000 คน ในกว่า 75 ประเทศ ทำหน้าที่ สนับสนุน เจ้าของสินค้า ตั้งแต่ ท่าเรือ และท่าเทียบเรือ ไปจนถึง บริการ ทางทะเล และโลจิสติกส์ มี ขีดความสามารถ ในการบริหาร ตู้สินค้า ได้ถึง 10% ของ ตู้สินค้า ทั่วโลก ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกDP World มี พนักงาน กว่า 7,000 คน และ มีท่าเรือ และ ท่าเทียบเรือ 19 แห่ง

นายกฯ ผลักดัน ไทย เป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งของภูมิภาค

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “เราได้พูดคุย เกี่ยวกับ ภาพรวมของเศรษฐกิจ และทิศทางการลงทุน ในโครงการต่าง ๆ ของประเทศไทย เพื่อผลักดันเศรษฐกิจให้เติบโต ไปสู่การเปลี่ยนแปลงประเทศ เพื่อเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งของภูมิภาค โดยอาศัยความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ ที่เชื่อมทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คือ ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งจะเป็นประตูให้กับการคมนาคมขนส่งและการค้าในระดับภูมิภาคและระดับโลก”

นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่ต้องการให้นักลงทุนจากทั่วโลกมีส่วนร่วมในการลงทุนในประเทศไทยเพื่อก้าวสู่ประเทศที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่ครบวงจร พร้อมแสดงให้เห็นถึงทิศทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของประเทศไทยและการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รู้สึกดีใจที่ได้พบกับผู้บริหารและฝ่ายบริหารของDP World อีกครั้งที่ประเทศไทย จากก่อนหน้านี้ที่พบกันในงานWorld Economic Forum (WEF) ที่ เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นอกเหนือจากภารกิจในการจัดตั้งสำนักงานภูมิภาคอาเซียนที่กรุงเทพฯ แล้วDP World ยัง ประกอบกิจการ ท่าเทียบเรือขนถ่ายตู้สินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นท่าเรือนานาชาติที่คับคั่งที่สุดในประเทศไทย

ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : นายกฯ ผลักดันต่อยอดความร่วมมือ ไทย-มาเลเซีย ทุกมิติ