คลัง ยัน รัฐฯมีงบพร้อมทำ ดิจิทัลวอลเล็ต

เผ่าภูมิ ดิจิทัลวอลเล็ต
เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง ยัน รัฐฯ มีงบพร้อมทำ ดิจิทัลวอลเล็ต

รมช.คลัง ยัน รัฐบาลมีงบประมาณ พร้อมทำ ดิจิทัลวอลเล็ต ลงทะเบียนไตรมาส 3 แน่นอน งบเพิ่มเติมปี 67 สามารถผูกพันได้

เผ่าภูมิ โรจนสกุล
เผ่าภูมิ โรจนสกุล

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงการคลัง ระบุถึง กรณีที่ ที่สำนักงบประมาณ มีข้อสังเกต ถึงกระบวนการ เบิกจ่ายงบประมาณใน โครงการ เติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท โดย จะต้องเบิกจ่ายให้ทันภายใน 30 กันยายน 2567 ว่า การเบิกจ่ายงบประมาณ มี 2 เงื่อนไข คือ การเบิกจ่ายจริง และการเบิกจ่ายงบผูกพัน

ดังนั้น หากมีการลงทะเบียน เข้าร่วมโครงการ ของประชาชน ในช่วงไตรมาส 3 ก็ สามารถ ผูกพันงบประมาณได้ พร้อมย้ำ ว่า มี งบประมาณ เพียงพอ สำหรับดำเนินการ

ส่วน ความคืบหน้า ของโครงการ เงินดิจิทัลวอลเล็ต ล่าสุด การจัดเตรียมงบประมาณ มีความชัดเจน แล้ว ขณะที่ คณะกรรมการกำกับ โครงการ ก็ได้ หารือกันทุกสัปดาห์

เพื่อ เตรียมพร้อม ขั้นตอนการตรวจสอบ ทั้ง อายุ เงินฝาก ทั้งธนาคารเฉพาะกิจ และ ธนาคารพาณิชย์ ซึ่ง ระบบหลังบ้านต่าง ๆ ยัง อยู่ในไทม์ไลน์

ยังไม่ถึงเวลาถามกฤษฎีกาการใช้งบ ธกส.

ส่วนการสอบถาม ไป ยัง สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ถึง การใช้ งบประมาณ ของ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. ว่า สามารถกระทำได้ หรือไม่ ยอมรับว่า ยัง ไม่ถึง ช่วงเวลานั้น

นายเผ่าภูมิ ยัง กล่าวถึงกรณี ครม.อนุมัติ ในหลักการ ร่างกฎกระทรวงการสมทบเงินรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ตัวเลขสามหลัก หรือ สลาก N3 ว่า ตามที่ กระทรวงการคลัง เสนอ

โดย จะเริ่มเปิด ขายได้ เมื่อไหร่ ยอมรับว่า ยังไม่สามารถ ระบุได้ ต้องหารือ กับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ก่อน แต่ เชื่อว่า กระบวนการไม่น่าช้า และ ยืนยันว่าจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : แจกเงิน ดิจิทัล วอลเล็ต ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.98 ล้านคนลำดับแรก

อ้างอิงข้อมูลข่าว

“การดำเนินการ โครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet จะ ต้อง ลงทะเบียน ผู้มีสิทธิเข้าร่วม โครงการ ให้ทันภายใน ปีงบฯ 67 เพื่อ ให้สามารถ เบิกจ่ายงบฯ เพิ่มเติม ปี 67 ได้ทัน ภายใน วันที่ 30 กันยายน 67 และ สอดคล้อง ตาม ม. 21 ของ พ.ร.บ. วินัยการเงิน การคลังฯ ทั้งนี้ เพื่อ ให้การดำเนินโครงการ ดังกล่าว สามารถ ดำเนินการ ทันภายในปี งบฯ 2567 จึง อาจพิจารณา ผู้มีสิทธิ เข้าร่วมโครงการ ที่ เป็นประชาชน กลุ่มเปราะบาง ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.98 ล้านคน ตาม ขั้นตอน ในโอกาสแรก” นายชัยกล่าว