สรุปข่าวเช้าวันนี้ 29 เมษายน 2567

สรุปข่าวเช้า
สรุปข่าวเช้าวันที่ 29 เมษายน 2567

หลังจากที่เดือดกับเรื่องคณะรัฐมนตรี เศรษฐา 1/1 กันไปเมื่อวานยังมีควันหลงความเห็นเกี่ยวกับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จากฝ่ายค้านโดยเฉพาะคุณสมบัติของ นายพิชิต ชื่นบาน ที่มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจากคดีถุงขนม 2 ล้านบาท และต้องติดตามกันต่อไปว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังจากที่นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ลาออก ในขณะที่อุณหภูมิการเมืองร้อนแรง อุณหภูมิของสภาพอากาศวันนี้ก็ไม่แพ้กัน กรมอุตุนิยมวิทยาระบุอุณหภูมิประเทศไทยวันนี้แตะ 44 องศา ในขณะที่การใช้ไฟสูงสุดทำสถิติใหม่ครั้งที่ 7 ในรอบปี

ข่าวการเมือง

“ปชป.” เตรียมยื่นตีความคุณสมบัติ “พิชิต”: นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึง รายชื่อ ครม.ชุดใหม่ว่าการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายกฯจะมีปัญหาตามมาแน่นอน เพราะนายพิชิตมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติที่ต้องตีความว่าคดีละเมิดอำนาจศาล กรณีถุงขนม 2 ล้านบาท ที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาให้จำคุกและคดีถึงที่สุดแล้ว ไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นรัฐมนตรี

ปรับครม. “ไม่ช่วยให้ดีขึ้น”: พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงการปรับ ครม. ว่า ก็เหมือนเดิม การสลับเก้าอี้รัฐมนตรีกันเป็นการต่างตอบแทนหรือไม่ ให้ประชาชนดูเอาเองใครทำงาน เชื่อว่าคงไม่ทำให้รัฐบาลมีผลงานดีขึ้น

แบ่งงาน 3 รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี:  หลังจากที่มีการโปรดเกล้าฯ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ถึงสามคน ประกอบด้วย นายจักรพงษ์ แสงมณี นายพิชิต ชื่นบาน น.ส.จิราพร สินธุไพร นั้น คาดว่า นายกรัฐมนตรี จะมีการแบ่งงานให้ นายจักรพงษ์ ดูแลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานด้านงบประมาณอาจให้กำกับการบริหารสั่งและปฏิบัติราชการสำนักงบประมาณ และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายพิชิต ที่มีความถนัดด้านกฎหมาย คาดว่าจะได้รับมอบหมายให้กำกับการบริหารสั่งและปฏิบัติราชการ สำนักงานกฤษฎีกา และสำนักงานข้าราชการพลเรือน ขณะที่ น.ส.จิราพร ที่เป็น สส.รุ่นใหม่มีภาพลักษณ์ดีในการสื่อสารกับผู้สนับสนุนของพรรค คาดว่าจะได้รับมอบหมายให้กำกับการบริหารสั่งและปฏิบัติราชการในส่วนของ กรมประชาสัมพันธ์ และบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

รับเสด็จสมเด็จพระราชาธิบดีบรูไน:นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เฝ้าฯรับเสด็จสมเด็จพระราชาธิบดีฮาจี ฮัซซานัล โบลเกียะฮ์ แห่งบรูไนดารุสซาลาม ในโอกาสเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของ โอกาสนี้ สมเด็จพระราชาธิบดี แห่งบรูไนดารุสซาลาม จะทรงหารือทวิภาคีกับนายกฯ พร้อมทรงร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามเอกสารความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่างๆของประเทศไทยกับบรูไนดารุสซาลาม รวม 2 ฉบับ ต่อจากนั้นทรงเข้าร่วมงานถวายเลี้ยงพระกระยาหารกลางวัน ซึ่งนายกฯเป็นเจ้าภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ

การใช้ไฟพีคทะลุ  36,356.1 เมกะวัตต์ : สำนักงานนโยบายและแผนพลังงานชาติ (สนพ.) รายงานความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในระบบทั้ง 3 การไฟฟ้าเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2567  เวลา 20.51 น. มีค่าเท่ากับ 36,356.1 เมกะวัตต์ ซึ่งทำลายสถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในระบบ (System Peak) ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2567 เวลา 20.58 น. มีค่าเท่ากับ 35,830 เมกะวัตต์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์และเป็นการปรับตัวสูงขึ้นเป็นครั้งที่ 7 ของปี 2567 ในขณะที่ สนพ. คาดว่า ค่าไฟพีกสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 35,000-36,000 เมกะวัตต์ รวมถึงประเมินว่า ปี 2567 จะมีแนวโน้มการใช้ไฟอยู่ที่ 210,170 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง (GWh) หรือเพิ่มขึ้น 3.1% จากปี 2566

“เมย์เดย์” ผู้ใช้แรงงานทวงสัญญารัฐบาล: นายทวี ดียิ่ง ประธานสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานอุตสาหกรรมเอกชน ในฐานะประธานจัดงานวันแรงงานแห่งชาติปี 2567 กล่าวว่า สภาฯ จ่อเคลื่อนขบวน “เมย์เดย์” 1 พ.ค. ทวงสัญญารัฐบาล ปรับค่าจ้างขี้นต่ำ เพิ่มสวัสดิการแรงงาน ตั้งกองทุนประกันความเสี่ยง ทางใครทางมัน แยกจัด 2 เวที “ลานคนเมือง-อนุสาวรีย์ ปชต.” เล็งยื่น 10 ข้อเรียกร้อง “ก้าวไกล” ร่วมด้วย

ดีเดย์เก็บภาษีสินค้านำเข้าราคาต่ำกว่า 1,500 บาท: นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือน พ.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเริ่มจัดเก็บภาษีมูลค่า (แวต) 7% สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท หลังได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และจัดทำรายละเอียด กฎหมายเสร็จแล้วโดย จะเริ่มเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มกับสินค้าตั้งแต่บาทแรก เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน ส่วนอากรขาเข้าก็ยังเป็นอำนาจของกรมศุลกากร ซึ่งจะยังยกเว้นอยู่ตามข้อตกลงร่วมกันระหว่างองค์การศุลกากรโลก

ข่าวทั่วไป

ร้อนตับแลบ อุณหภูมิพุ่ง 44 องศา:กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศวันนี้(29 เมษายน 2567) เตือน 11 จังหวัดใต้ ฝนตกหนัก ขณะที่ภาคอื่นๆ รวมกรุงเทพมหานคร มีคลื่นความร้อนปกคลุมทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด โดยหลีกเลี่ยงการทำงานหรือการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นระยะเวลานานไว้ด้วย

มั่นใจความปลอดภัย นักกีฬาไทย ที่ปารีส: ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ดร. ก้องศักด ยอดมณี  ยืนยันไทยมีแนวทาง และมาตรการในการดูแลความปลอดภัยให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย และผู้ติดตามที่เดินทางไปทำหน้าที่ และปฏิบัติภารกิจช่วงการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังที่ผ่านมากรุงปารีส ถือเป็นเป้าหมายของการก่อเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น

จบที่รองแชมป์: การแข่งขัน “เอเอฟซี ฟุตซอล เอเชียนคัพ 2024” รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย ลงสนาม พบกับ อิหร่าน เวลา 18.00 น. ที่ บางกอก อารีนา ทีมฟุตซอลไทย พ่าย อิหร่าน 1:4 จบรองแชมป์เป้าหมายต่อไปลุยฟุตซอลโลก 2024

เบื่อข่าว “บิ๊กตำรวจ ทะเลาะกัน: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ นโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่ปรึกษามูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เสนอผลสำรวจเรื่อง “ตำรวจของประชาชน” กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,207 ตัวอย่าง ระบุว่า สเปก “ผบ.ตร.” ในใจประชาชน “ซื่อสัตย์ สามัคคี ไม่พัวพันเงินสีเทา เข้าถึงประชาชน” รับคนเบื่อข่าว “บิ๊กตร.” ขัดแย้ง แนะ ปั๊มผลงานฟื้นศรัทธาก่อนล่มสลาย

ข่าวต่างประเทศ

“อิลอน มัสก์” หารือนายกฯ จีน : อีลอน มัสก์ เจ้าของเทสลาเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งในระหว่างนั้นนายหลี่บอกกับมัสก์ว่า การพัฒนาของเทสลาในจีนถือได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จของความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน