“บางกอกแอร์-OR” ผนึกใช้ SAF ชูน่านฟ้าไร้ คาร์บอน กรีนแอร์พอร์ต

การบินกรุงเทพ จำกัด Low Carbon Skies by Bangkok Airways” ลด คาร์บอน เป็นศูนย์
บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เจ้าของ บางกอกแอร์ เวย์ส นำสายการบินเปิดโครงการ “Low Carbon Skies by Bangkok Airways” ลด คาร์บอน เป็นศูนย์

บางกอกแอร์ เวย์ส ผนึก OR เปิดน่านฟ้าไร้ คาร์บอน หันใช้ SAF เชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน ดัน “สมุย” โมเดลต้นแบบ บางกอกแอร์ ยกระดับ “กรีนแอร์พอร์ต” นำการบินขานรับกระแสโลก Net Zero ลด คาร์บอน เป็นศูนย์

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า ล่าสุดจับมือกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR นำบางกอกแอร์เวย์สลุยโครงการ “Low Carbon Skies by Bangkok Airways”

ผลักดันสายการบินสู่ความยั่งยืนลดการปล่อยคาร์บอนจากส่วนปฏิบัติการด้านการบิน นำร่องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน หรือ SAF ในเที่ยวบิน “สมุย-กรุงเทพ” ตามแผนและแนวทางการพัฒนาสนามบินบริหารสู่ความยั่งยืนในอนาคต

บางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) “OR” นำร่องใช้น้ำมันอากาศยานยั่งยืนหรือ SAF
บางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) “OR” นำร่องใช้น้ำมันอากาศยานยั่งยืนหรือ SAF

ขณะนี้ได้ขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้นโยบาย ESG ทุกมิติ เน้นทำกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อม ปี 2567 ได้ริเริ่มโครงการ “Low Carbon Skies by Bangkok Airways” ลดปริมาณปล่อยคาร์บอนจากการดำเนินธุรกิจทั้งระบบ

โดยเฉพาะปฏิบัติการด้านการบินซึ่งเป็นส่วนสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) มากที่สุด จึงต้องปรับพันธกิจด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและพลังงานทางเลือก และเพื่อให้เป้าหมายดังกล่าวเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ล่าสุด บางกอกแอร์ เวย์ส จึงร่วมมือกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน

หรือ Sustainable Aviation Fuel (SAF) ในเที่ยวบินนำร่องเพื่อแสดงเจตนารมณ์สนับสนุนการใช้เชื้อเพลิงพลังงานสะอาด ลดการปล่อยก๊าซ CO2 สู่ชั้นบรรยากาศ

แนวทางดังกล่าวสอดรับกับทุกภาคส่วนทั่วโลกที่ตั้งเป้าหมายลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศเป็นศูนย์ปี ค.ศ.2050 (Net Zero Carbon Emission 2050) และตามมาตรการขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) กับสมาคมการบินระหว่างประเทศ (IATA)

นายพุฒิพงศ์ตอกย้ำว่าจะเดินหน้าเป็นสายการบินระดับภูมิภาคดีที่สุดในโลกและในเอเชีย การันตีด้วยรางวัลเกียรติยศจากสกายแทร็กซ์ 7 ปีซ้อน สายการบินฯ จึงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ส่งมอบผลิตภัณฑ์และประสบการณ์เดินทางน่าประทับใจให้ผู้โดยสาร

แล้ว บางกอกแอร์เวย์ส ยังมุ่งหวังจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการบินสีเขียวให้แพร่หลายทั้งในไทยและภูมิภาค จึงได้พัฒนากระบวนการด้านปฏิบัติการบินภายใต้ความปลอดภัยสูงสุด ช่วยลดการปล่อย CO2 ต่อเนื่อง

เช่น โครงการใช้น้ำมันอากาศยานอย่างมีประสิทธิภาพ ปี 2566 สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศเท่ากับ 11,321 ตัน หรือกว่า 200 กิโลกรัม/เที่ยวบิน ส่วนการเติมน้ำมัน SAF ในเที่ยวบินนำร่องของบางกอกแอร์เวย์สครั้งนี้ลดปริมาณการปล่อยก๊าซ CO2โดยประมาณ 1,346 กิโลกรัม/เที่ยวบิน

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR
นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ ORกล่าวว่า ความร่วมมือของทั้งสององค์กรในการทำโครงการ Low Carbon Skies by Bangkok Airways เติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน

มุ่งสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงสู่โลกให้สะอาดและยั่งยืนแก่อุตสาหกรรมการบิน ซึ่งมีคุณสมบัติทางเคมีคล้ายคลึงกับน้ำมันเจ็ท ผลิตจากน้ำมันทำอาหารใช้แล้ว หรือ UCO (Used Cooking Oil) นำมาผสมใช้ในเครื่องบินได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนหรือปรับปรุงเครื่องยนต์ ถือเป็นพลังงานที่ลดการปลดปล่อยคาร์บอนได้

สำหรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ บริษัท ปตท. ค้าสากล จำกัด (PTTT) บริษัทในกลุ่ม ปตท. เป็นผู้จัดหาและนำเข้า สอดคล้องกับเป้าหมาย OR SDG

โดยเฉพาะในด้าน “G” หรือ “GREEN” คือการสร้างโอกาสเพื่อสังคมสะอาด มุ่งสร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์(Healthy Environment) ตอบโจทย์เป้าหมาย OR 2573 อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตด้วย

นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนามบิน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนามบิน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนามบิน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ได้ยกระดับความยั่งยืนในมิติแอร์ไลน์สแล้วบริษัทฯ

ยังตั้งเป้าหมาย และวางแนวทางดำเนินงานพัฒนาสนามบิน 3 แห่ง ได้แก่ สมุย สุโขทัย ตราด ภายใต้การบริหารก้าวสู่ความยั่งยืนในอนาคต ผ่านแนวคิด กรีน แอร์พอร์ต โดยมีสมุยเป็นสนามบินเเห่งเเรกได้รับการรับรองเครื่องหมายคาร์บอนฟุตพรินท์จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นต้นแบบตามแนวทางดังนี้

  • ด้านที่ 1 การออกแบบอาคารผู้โดยสาร โดยเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ และอาคารที่โปร่งแสงรับแสงจากธรรมชาติ ลดการเปิดไฟ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยรอบสนามบิน
  • ด้านที่ 2 สิ่งอำนวยความสะดวกเช่น ติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไว้ให้บริการผู้โดยสาร การเปลี่ยนสารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศที่มีอัตราการเผาไหม้ต่ำ และหลอดไฟภายในสนามบินกว่า 80% เป็นหลอด LED
  • ด้านที่ 3 การจัดการของเสียจัดตั้งถังแยกขยะตามประเภท รณรงค์ใช้พลาสติกเป็นศูนย์ และใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การบำบัดน้ำเสียแบบครบกระบวนการ โดยนำน้ำมารีไซเคิล ใช้รดน้ำต้นไม้ภายในสนามบิน ซึ่งทำให้การปล่อยน้ำเสียออกสู่ธรรมชาติเป็นศูนย์และลด CO2 จากการใช้น้ำได้กว่า 39.7 ตันคาร์บอนไดออกไซด์/ปี

เป็นแผนดำเนินงานสู่เป้าหมายลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์  เช่น แผนปรับปรุงระบบไฟส่องสว่างของลานจอดให้เป็น LED ทั้งหมด การติดตั้งโซลาร์เซลล์ และแผนปรับใช้รถให้บริการภาคพื้นดินเป็นระบบไฟฟ้าและการพัฒนาสนามบินให้เป็นกรีนเทอร์มินัลเต็มรูปแบบ

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “บางกอกแอร์เวย์ส” จัดใหญ่ บูทีคซีรีส์ บูมทัวร์กีฬา 3 จังหวัด