แอสตร้าเซนเนก้า ยืนยันลงทุนในไทยกว่า 6.2 พันล้านบาท ภายใน 3ปี

แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย)
นายกฯหารือกับประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) ซึ่งบริษัทฯ ยืนยันจะลงทุนในประเทศไทยกว่า 6.2 พันล้านบาท ภายใน 3 ปีนี้

ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) ยืนยันจะลงทุนในประเทศไทยกว่า 6.2 พันล้านบาท ภายใน 3 ปีนี้ (2567-2569) จับมือร่วมพัฒนานวัตกรรมยากับรัฐบาลไทยด้วย

นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน โพสต์ในแพลตฟอร์มว่า “X” หารือกับประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) โรมัน รามอส โดยบริษัทฯ ยืนยันจะลงทุนในประเทศไทยกว่า 6.2 พันล้านบาท ภายใน 3 ปีนี้ (2567-2569) และยืนยันความร่วมมือพัฒนานวัตกรรมยาร่วมกับรัฐบาลไทยด้วย”

บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) โรมัน รามอส โดยบริษัทฯ ยืนยันจะลงทุนในประเทศไทยกว่า 6.2 พันล้านบาท ภายใน 3 ปี
บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) โรมัน รามอส โดยบริษัทฯ ยืนยันจะลงทุนในประเทศไทยกว่า 6.2 พันล้านบาท ภายใน 3 ปี

“แอสตร้าฯ เชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย เป็นผู้สนับสนุนการวิจัยทางคลินิก (Clinical Trials) อันดับหนึ่งของไทย และพร้อมร่วมมือกับไทยในการต่อสู้กับโรคไม่ติดต่อในอนาคตครับ ซึ่งกลยุทธ์ทางธุรกิจของบริษัทฯ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ Ignite Thailand ของรัฐบาล ที่จะผลักดันไทยเป็นศูนย์กลาง Wellness & Medical Hub ในภูมิภาคครับ” 

พบนักลงทุนฮ่องกงที่จะต่อยอดธุรกิจในไทย

Mr. Richard Li นักลงทุนฮ่องกง เข้าพบนายกฯ โดยรัฐบาลไทยได้ชวนให้มาลงทุนในไทย และบริษัทได้นำเสนอโครงการที่สนใจจะลงทุนในไทย ต่อยอดจากธุรกิจเดิม
Mr. Richard Li นักลงทุนฮ่องกง เข้าพบนายกฯ โดยรัฐบาลไทยได้ชวนให้มาลงทุนในไทย และบริษัทได้นำเสนอโครงการที่สนใจจะลงทุนในไทย ต่อยอดจากธุรกิจเดิม

นอกจากนี้นายกฯได้พบกับนักลงทุน และโพสต์ใน “X” ว่า “ หลังจากที่เคยพบ Mr Richard Li นักลงทุนฮ่องกง ทั้ง บริษัท Hong Kong Telecom บริษัท Pacific Century Group บริษัท Pacific Century CyberWorks Limited และบริษัท FWD ที่งาน UBS และผมได้ชวนให้มาลงทุนในไทย

วันนี้ Mr Richard Li ได้มาพบเพื่อเสนอโครงการต่าง ๆ ที่สนใจจะลงทุนในไทย ต่อยอดจากธุรกิจเดิม ทั้งในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณูปโภค”

เร่งทำ FTA 5 ฉบับ

นายกฯเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อผลักดัน FTA 5 ฉบับ
นายกฯเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อผลักดัน FTA 5 ฉบับ

“FTA คือ วาระสำคัญของรัฐบาลที่จะช่วยเพิ่มการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาถึง 5 ฉบับ รวมถึง Thai-EU FTA ที่เป็นความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยและ EU ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจขนาดมหาศาล

เพื่อเร่งรัดกระบวนการเจรจาให้ไวขึ้น ผมได้เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประธานผู้แทนการค้าไทย ปลัดกระทรวงพาณิชย์ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เลขาธิการบีโอไอ เพื่อวางแผนยุทธศาสตร์ในระยะยาว แก้ไขปัญหาที่ติดขัดที่ทำให้ล่าช้าครับ ยิ่งเราผลักดันเรื่องนี้ให้เกิดเร็วขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะสามารถเข้าถึงโอกาสทางการค้าการลงทุนได้เร็วมากขึ้นเท่านั้นครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : แอสตร้าเซนเนก้า ร่วมมือ ศูนย์จีโนมิกส์ศิริราช จัดกิจกรรม Rethink Pink, We Care

เกี่ยวกับแอสตร้าเซนเนก้า

แอสตร้าเซนเนก้าคือ บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่ง เลือกให้ประเทศไทย เป็นหนึ่งใน ฐานการผลิต เพื่อส่งมอบวัคซีนให้แก่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชื่อนี้ อาจเป็นที่คุ้นเคย ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ แต่ สำหรับคนทั่วไปแล้วอาจไม่ทราบว่าแอสตร้าเซนเนก้าดำเนินธุรกิจ ในประเทศไทยมานานเกือบ 40 ปีโดย เป็นผู้คิดค้น พัฒนา และจำหน่ายยา รวมถึงมีส่วนริเริ่มโครงการต่างๆ มากมาย เพื่อการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยที่มากกว่าการรักษา

ชื่อ “แอสตร้าเซนเนก้า” เกิดขึ้นในปี 2542 จากการควบรวมกิจการของ Astra AB บริษัทยาเก่าแก่ของสวีเดน และ Zeneca Group บริษัทยาของสหราชอาณาจักร โดยปัจจุบันมีพนักงานกว่า 76,000 คน ประจำสำนักงาน 26 แห่งใน 16 ประเทศทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร

มีฐานการวิจัยและพัฒนา 3 แห่งคือใน เคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร กอเทนเบิร์ก สวีเดน และเมืองเกเธอร์สเบิร์ก รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา อีกทั้งมีห้องปฏิบัติการทดลองของตนเองในซาน ฟรานซิสโกและบอสตัน สหรัฐอเมริกา โอซาก้า ญี่ปุ่น และเซี่ยงไฮ้ จีน ในปี 2526 แอสตร้าเซนเนก้าเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยนับตั้งแต่สมัยยังเป็น Astra AB ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย ภายหลังการควบรวมกิจการ โดยในปัจจุบัน มีพนักงานจำนวนกว่า 270 คน