“อนันตรา” ฉลองพอร์ต เปิดโรงแรมทั่วโลก 50 แห่ง ลุยปรับแบรนด์ใหม่

โรงแรมหรู “อนันตรา มินา อัล อาหรับ ราส อัล ไคมาห์ รีสอร์ท” สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หนึ่งในพอร์ตการลงทุนที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการสูงมาก
โรงแรมหรู “อนันตรา มินา อัล อาหรับ ราส อัล ไคมาห์ รีสอร์ท” สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หนึ่งในพอร์ตการลงทุนที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการสูงมาก

เครือ อนันตรา ฉลองความสำเร็จ เปิดพอร์ตโรงแรมทั่วโลก แล้วกว่า 50 แห่ง ปี’67-68 ต้อนรับน้องใหม่ 3 โรงแรม พร้อมเดินหน้าปรับโฉมอัตลักษณ์แบรนด์ใหม่ 6 ส่วน เพิ่มจุดขายความหรูหราเหนือคู่แข่ง

มร. เอียน ดิ ทูลลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ ไมเนอร์ โฮเทลส์ เป็นบริษัทแม่ของแบรนด์อนันตรา
มร. เอียน ดิ ทูลลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ ไมเนอร์ โฮเทลส์ เป็นบริษัทแม่ของแบรนด์อนันตรา

มร. เอียน ดิ ทูลลิโอ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ ของไมเนอร์ โฮเทลส์ บริษัทแม่ของแบรนด์อนันตรา เปิดเผยว่า ได้ฉลองความสำเร็จในการขยายโรงแรมทั่วโลกได้แล้วกว่า 50 แห่ง จึงได้เปิดตัวอัตลักษณ์แบรนด์ใหม่ โดยได้ปรับปรุงเพื่อจะช่วยกำหนดรับรู้และปฏิสัมพันธ์ของลูกค้า ยกระดับแบรนด์ให้โดดเด่นมากยิ่งกว่าโรงแรมหรูแบรนด์อื่น ๆ นำเสนอรากฐานอนันตรามุ่งให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืน ทั้งการช่วยเหลือดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชน ประสบการณ์ที่มอบให้กับผู้ใช้บริการ

ขานรับกับแผนขยายพอร์ตโฟลิโอ ธุรกิจโรงแรมรีสอร์ตยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องภายในปี 2567 อนันตรามีแผนจะเปิดตัวเบื้องต้น 3 โรงแรม ได้แก่ แห่งที่ 1อนันตรา จิวเวล บาฆ ชัยปุระ เปิดครั้งแรกในอินเดีย แห่งที่ 2 โรงแรมใหม่ในบาหลี จะเปิดช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ แห่งที่ 3 ในแซมเบีย ช่วงต้นปี 2568 ในอนาคตยังเตรียมเดินหน้าเปิดในจุดหมายอื่นอีกมากมาย

ทำให้อนันตราได้เริ่มนำ “อัตลักษณ์ และโลโก้ใหม่” มาใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ ดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับบริการและประสบการณ์ยกระดับอย่างเป็นรูปธรรม จากโรงแรมในเครือทั้งหมดภายในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน ภายใต้อัตลักษณ์ใหม่ของอนันตรา 6 ส่วน ประกอบด้วย

ป้ายโฆษณาที่กำลังทยอยนำเสนออัตลักษณ์ใหม่แบรนด์อนันตรา สื่อถึงความหรูหรามากกว่าเดิม
ป้ายโฆษณาที่กำลังทยอยนำเสนออัตลักษณ์ใหม่แบรนด์อนันตรา สื่อถึงความหรูหรามากกว่าเดิม
  • ส่วนที่ 1 ชื่อใหม่สั้นกระชับ เป็น “อนันตรา โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท” แทนอนันตรา โฮเทลส์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ตอกย้ำความมุ่งมั่นนำธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทหรูทั่วโลก โดยแยกอนันตรา สปา เป็นแบรนด์ที่จะอยู่โดยลำพังต่อไป
  • ส่วนที่ 2 โลโก้โฉมใหม่ นำเสนอวิวัฒนาการใหม่ที่ยังคงความร่วมสมัยด้วยสัญลักษณ์โดดเด่นของแบรนด์ ซึ่งได้แก่ โถน้ำ ซึ่งสื่อถึงน้ำใจไมตรีกับหมอนอิงรูปสามเหลี่ยมของไทยอันเป็นสัญลักษณ์การต้อนรับผู้มาเยือนตามวิถีไทย พร้อมสีและตัวอักษรแสดงถึงความหรูหราทันสมัย
  • ส่วนที่ 3 สโลแกนใหม่ ชูการเดินทางอันน่าประทับใจ (Unforgettable Journeys) สะท้อนคำมั่นสัญญาสร้างความทรงจำและประสบการณ์ยากจะลืมให้ผู้มาเยือนเมืองไทยในทุกเป็นจุดหมายปลายทาง
  • ส่วนที่ 4 องค์ประกอบการออกแบบที่ทันสมัยขึ้น ปรับโทนสีใหม่รวมถึงตัวอักษรเปลี่ยนเพื่อแสดงถึงความหรูหรา สื่อถึงความรู้สึก เรียบง่าย สวยงาม น่าอ่าน เหมาะกับงานพิมพ์ ทั้งยังสื่อสารถึงจุดยืนของแบรนด์ผู้สร้างประสบการณ์อันหรูหราได้ชัดเจนมากขึ้น
  • ส่วนที่ 5 เอกลักษณ์ของแบรนด์ได้รับการยกระดับ เพิ่มอัตลักษณ์ใหม่ทั้งอนันตรา สปา, ดีไซเนอร์ ไดน์นิ่ง และ สไปซ์ สปูนส์ บายอนันตรา ซึ่งจะช่วยยกระดับประสบการณ์ให้ผู้ใช้บริการ และช่วยทำให้แบรนด์ไปในทิศทางเดียวกัน (brand ecosystem)
  • ส่วนที่ 6 วัฒนธรรมบริการที่ได้รับการยกระดับ ด้วยมาตรฐานการให้บริการที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เพิ่มโปรแกรมฝึกอบรมพนักงานให้ยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้บริการอย่างเต็มประสิทธิภาพ

อนามาเรีย เรค์โควิค ฝ่ายคอร์เปอเรท ลักชูรี่ และ ไลฟ์สไตล์ แบรนด์ ของกลุ่ม ไมเนอร์ โฮเทลส์ กล่าวว่า การปรับอัตลักษณ์แบรนด์อนันตรา มีวิวัฒนาการมาต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปรับแบรนด์ครั้งใหญ่เมื่อปี 2558 ล่าสุดปี 2567 ก็ปรับอัตลักษณ์แบรนด์ให้สดใหม่ สามารถเชื่อมต่อกับนักเดินทางยุคปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น

นับจากก่อตั้งแบรนด์ขึ้นเมื่อปี 2544 โดยเปิดตัวรีสอร์ทแห่งแรกใน “หัวหินอนันตรา” ก็กลายเป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการหรูหรามาพร้อมประสบการณ์ กระทั่งสร้างพอร์ตโฟลิโอลงทุนพัฒนาโรงแรมครอบคลุมกว่า 5 ทวีป คือ เอเชีย ยุโรป ตะวันออกกลาง มหาสมุทรอินเดีย และแอฟริกา ภายในไม่กี่ปีอนันตราเติบโตอย่างรวดเร็วหลังเปลี่ยนจากเปิดรีสอร์ทหันมาขยายโรงแรมในเมืองใหญ่ทั่วโลก เช่น กรุงโรม อิตาลี เวียนนา ออสเตรีย เมืองดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกรุงเทพฯ ของไทย

ขณะนี้แบรนด์อนันตราตอกย้ำให้เห็นถึงธุรกิจบริการห้องพักซึ่งสามารถสร้างประสบการณ์ความโดดเด่นแตกต่างจากโรงแรมแบบเดิม ๆ ด้วยการใช้อัตลักษณ์แบรนด์เปลี่ยนให้เข้ากับประสบการณ์หลากหลายได้ ด้วยไฮไลต์ที่พักเทรนด์ใหม่มากมาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพอร์ตโฟลิโอที่เพิ่งไม่นานนี้ทั่วโลก 50 แห่ง มีตัวอย่าง 5 แห่ง ได้แก่

เครืออนันตรานำแบรนด์เข้าบริหาร “เดอะ เวียทาจ บาย อนันตรา” ในเวียดนาม ให้บริการเดินทางบนรถไฟสุดหรูตอบโจทย์ประสบการณ์ความแปลกใหม่ในตลาดโลก
เครืออนันตรานำแบรนด์เข้าบริหาร “เดอะ เวียทาจ บาย อนันตรา” ในเวียดนาม ให้บริการเดินทางบนรถไฟสุดหรูตอบโจทย์ประสบการณ์ความแปลกใหม่ในตลาดโลก

1.รถไฟสุดหรู เดอะ เวียทาจ บายอนันตรา ในเวียดนาม 2.อนันตราคาฟิว ริเวอร์ เต็นท์ แคมป์ ให้บริการเต็นท์ซาฟารีส่วนตัว ที่เมืองแซมเบีย แล้วยังพัฒนาธุรกิจเพื่อสุขภาพ อาหาร และเครื่องดื่ม ในระดับสากล สร้างรายได้เป็นกอบกำ 3.อนันตรา เกาะยาวใหญ่ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่าส์ 3.อนันตรา มินา อัล อาหรับ ราส อัล ไคมาห์ รีสอร์ท 4.อนันตรา ซานโตรินี อาบูดาบี รีทรีต ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 5.โรงแรมอนันตรา พาเลส์ ฮันเซิน เวียนนา ในออสเตรีย

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : โรงแรม ม็อกซี่ ราชประสงค์เท 6 โปรแรง ชิงตลาด LGBTQ+