สั่งล็อคดาวน์ “สมุทรสาคร” ห้ามออกจากบ้านตั้งแต่ 22.00-05.00น. สกัดโควิดหลังยอดพุ่ง 548 ราย



  • แรงงานต่างด้าวห้ามออกนอกจังหวัดเด็ดขาด
  • ตลาดนัดจำหน่ายได้​ 6 ชั่วโมง
  • พรุ่งนี้ยังออกไปเลือกตั้งอบจ.ได้ตามปกติ

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ที่ผ่านมาน่าจะเกิดการแพร่ระบาดโควิดรอบที่ 2 ในแรงงานต่างด้าว แต่ด้วยความร่วมมือของประชาชนสมุทรสามครโดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเอง ได้ติดตั้งอาสาสมัครต่างด้าว เป็นแกนหลักซึ่งทำให้ปลอดเชื้อมาโดยตลอดจนถึงเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563 พบผู้ป่วยติดเชื้อ 1 ราย ซึ่งนำไปสู่การค้นพบหรือการระบาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งภายหลังการดำเนินงานของกรมควบคุมโรคติดต่อ ได้รับความอนุเคราะห์จากสธ.อย่างดียิ่ง มีการตรวจค้นหาเชื้อ

ทั้งนี้จากผลตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น โดยแบ่ง 2 ส่วน คือตรวจพบ 32 รายในรพ. และพบอีก 516 ผ่านรถโมบายซึ่งรวมผู้ป่วยติดเชื้อ 548 ราย ซึ่งเกินความคาดหมายและคาดคิด เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเยียวยาทันที ทำให้เราจำเป็นต้องยกระดับการควบคุมสอบสวน ระงับหรือจำกัดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 2563 – 3 มกราคม 2564 รวม 14 วัน

โดยมีมาตรการดังนี้ 1. กำหนดพื้นที่ควบคุมเด็ดขาด ตลาดกุ้งและตลาดศรีเมือง ห้ามออกเด็ดขาด จังหวัดจะมีมาตรการในการอำนวยความสะดวกในช่วงกำหนดควบคุมโรคเด็ดขาด

2.กำหนดปิดสถานที่ชั่วคราวระหว่าง วันที่ 19 ธ.ค. 63-3 ม.ค. 64 เช่น โรงเรียน สนามมวย สถานรับเลี้ยงเด็ก สนามกีฬา สถานบันกวดวิชา ร้านอาหารเครื่องดื่มที่จำหน่าย ยกเว้นซื้อไปกินที่บ้าน ส่วนร้านสะดวกซื้อและร้านค้าปลีก ให้เปิดได้ แต่คุมเวลาที่แน่นอน ปิดระหว่างเวลา 22.00 น.-05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น และแบ่งประเภทการให้บริการชัดเจน

ส่วนตลาดนัด อนุญาตให้แต่ละพื้นที่เปิดจำหน่ายได้วันละ 6 ชั่วโมง เพื่อลดความแออัด ส่วนสถานที่บริการ ร้านเกม สถานที่ออกกำลังกาย อาบอบนวด สปา เสริมสวย ควบคุมน้ำหนัก ฯลฯ ขอความอนุเคราะห์ประชาชนสมุทรสาครงดออกจากเคหะสถานเวลา 22.00 น.- 05.00 น.ของวันพรุ่งนี้ และขอความร่วมมือสวมหน้ากากอย่างเคร่งครัด ใช้เจลล้างมือ รักษาระยะห่าง

ส่วนผู้ที่ต้องการออกนอกจังหวัด สามารถออกได้ แต่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ที่สำคัญคือ ห้ามแรงงานต่างด้าวออกนอกพื้นที่อย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะร่วมตั้งด่านสกัดอย่างเข้มข้น ตั้งแต่เวลา 24.00น. ของวันที่ 19 ธันวาคมนี้

“การเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)​พรุ่งนี้ ประชาชนสามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ตั้งแต่เวลา​08.00-17.00 น. เพราะโควิดไม่ได้ติดโดยสบตา แต่ติดจากการสัมผัสกัน มีบัตร มีสิทธิ์ มีแมส ดีกว่าวัคซีน เพราะมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 แค่ 95% แต่ถ้าเรามีจุดคัดกรอง มีเจลแอลกอฮอลก์ จะสามารถป้องกันตนเองได้ 100% วัคซีนรอปีหน้า หน้ากากผ้าใช้ได้เลย”