“ไทยชนะ” ไม่ใช่คำตอบการสกัดไวรัสโควิด-19 แต่เป็นตัวช่วยประเมินสถานการณ์ได้รวดเร็ว



  • ร้านค้าลงทะเบียน”ไทยชนะ” 46,744 ร้านค้า 
  • คนไทยใช้ไทยชนะ 2.7 ล้านคน 
  • เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชน ปรับตัวสู่วิถีชีวิตใหม่ 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.​63  ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดให้บริการห้างสรรรพสินค้า หลังจากปิดให้บริการมาเป็นเวลา เกือบ 2 เดือน โดยประชาชนที่มาใช้บริการ ลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ”​ ทั้งประเทศกว่า  2,725,877 คน ที่มาเช็คอินและเช็คเอ้าท์  ขณะที่มี ร้านค้าเข้าร่วม 46,744 ร้านค้าทั่วประเทศ  ทั้งนี้ใน 1 นาที มีผู้ใช้งานเฉลี่ยกว่า 4,000 คน 

ทั้งนี้แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชน  ดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข อาทิ การตรวจคัดกรอง การรักษาระยะห่าง การรักษาความสะอาด และการมีคิวอาร์โค้ดให้ประชาชน สแกนคิวอาร์โค้ด ได้ก่อนเข้าใช้บริการ ซึ่งจะทำให้รู้ว่าสถานที่แห่งนั้นมีคนหนาแน่นเกินกำหนดหรือไม่ และสามารถประเมินการให้บริการได้  

“ ไทยชนะ ไม่ใช่คำตอบของการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่เป็นตัวช่วยในการประเมินสถานการณ์ได้ดีและรวดเร็วขึ้น และทุกคนก็ต้องช่วยดูแลสังคม ปรับวิถีชีวิตใหม่ สิ่งที่ดีที่สุดคือการปฏิบัติตัว ดูแลสุขภาพ ที่ผ่านมาคนไทยทุกคนเห็นแล้วว่า ความสามัคคีร่วมมือร่วมใจจะทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ เห็นได้จากตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่ผ่านมาเป็นศูนย์ ซึ่งถ้าเทียบกับต่างประเทศ คนไทยมีความตั้งใจช่วยกันให้ผ่านวิกฤตไปได้”