คนชอบกินทุเรียนระวัง!พ่อค้าโกงตาชั่ง



  • กรมการค้าภายในจับพ่อค้ารถเข็นขายทุเรียน1ราย
  • ดัดแปลงเครื่องชั่งให้มีน้ำหนักเกินมากถึง1กก.
  • จับดำเนินคดีคุก7ปีปรับ2.8แสนบาทหรือทั้งจำ-ปรับ

ประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ศูนย์ชั่งตวงวัด สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบเครื่องชั่งที่ใช้รับซื้อผลไม้ตามล้ง รถเร่ และพ่อค้าตามแผงค้าทั่วประเทศ โดยเฉพาะการรับซื้อทุเรียน ที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดในช่วงนี้ หลังจากพบว่า เกษตรกร และประชาชนถูกผู้ค้าบางรายโกงตาชั่ง ด้วยการดัดแปลงแก้ไขเครื่องชั่งให้มีน้ำหมักมากกว่าปกติ เช่น ตั้งค่าให้น้ำหนักเกินของจริงประมาณ 2-3 ขีดจนไปถึง 1 กิโลกรัม (กก.)

    “ที่ผ่านมา พบผู้กระทำผิด ที่โกงตาชั่งจริง และจะมีความผิดตามพ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 มาตรา 75/1 ข้อหาดัดแปลงส่วนประกอบของเครื่องชั่ง ทำให้เครื่องชั่งแสดงน้ำหนักเกินอัตรา เผื่อเหลือเผื่อขาด จำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงไม่อยากให้พ่อค้าแม่ค้ามีพฤติกรรมหลอกลวงผู้บริโภคอีก เพราะจะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และเกษตรกร ที่สำคัญ ถ้าถูกจับได้ก็ไม่คุ้มค่ากับเงินที่โกงไปแค่หลักสิบหรือหลักร้อยบาท”

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมา กรมการค้าภายใน ได้จัดคาราวานสายตรวจออกตรวจสอบเครื่องชั่งรับซื้อ-ขายผลไม้ ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด ปราจีนบุรี ระยอง  แหล่งผลิตผลไม้สำคัญที่กำลังออกสู่ตลาดในช่วงนี้ โดยเฉพาะทุเรียน มังคุด เงาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกร และประชาชนถูกเอารัดเอาเปรียบจากการโกงตาชั่ง

    ขณะเดียวกัน ยังได้โพสต์เตือนภัยประชาชนผู้ชอบทานทุเรียนผ่านสื่อโซเชียล เพราะขณะนี้ พ่อค้าแม่ค้าที่โกงตาชั่งได้เริ่มระบาดแล้ว ล่าสุด มีชาวบ้านร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ว่า พ่อค้ารถเข็นขายทุเรียนบริเวณวัดตรีทศเทพ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โกงประชาชนโดยใช้เครื่องชั่งที่มีการดัดแปลง ซึ่งจากการตรวจสอบเครื่องชั่ง พบว่า มีการทำลายเครื่องหมายคำรับรอง และดัดแปลงแก้ไขส่วนประกอบภายในของเครื่องชั่ง เพื่อให้ค่าน้ำหนักเกินกว่าค่าที่แท้ประมาณ 1 กก. จึงได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว  

ทั้งนี้ ถือว่า ครั้งนี้เป็นการโกงน้ำหนักที่มากที่สุดตั้งแต่เคยจับกุมดำเนินคดีได้ เพราะโกงน้ำหนักมากถึง 1 กก. จากที่ผ่านมาพบประมาณ 2-3 ขีด หากคิดคร่าวๆ ทุเรียน 1 ลูกโกงน้ำหนัก 1 กก. และขายกก.ละ 150 บาท ถ้าใน 1 วัน ขายได้ 40 ลูก ก็จะโกงได้แล้ว 40 กก. และจะได้เงินจากการโกงประชาชนถึงวันละ 6,000 บาท ดังนั้น หากประชาชนไม่ไว้ใจ อย่าให้พ่อค้าแกะเปลือกให้ แต่ควรซื้อเป็นลูกแล้วหาเครื่องชั่งมาชั่งทุเรียนอีกครั้ง หากได้ทุเรียนไม่ครบตามที่ซื้อ สามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ได้ทันที