

‘‘BSRC” บมจ.บางจากศรีราชา ออกหุ้นกู้ครั้งแรกทำยอดจองเกินเป้า 4 เท่า ผู้ลงทุนสถาบันแห่ซื้อเกลี้ยง 4,000 ล้านบาท ตอกย้ำเชื่อมั่นผลการดำเนินงานและศักยภาพในธุรกิจโรงกลั่นและการตลาดอนาคตสดใส
นายบัณฑิต หรรษาไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางจาก ศรีราชา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท บางจาก ศรีราชา จำกัด (มหาชน) หรือ “BSRC” ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกประสบความสำเร็จสามารถปิดยอดขายได้มากที่สุด 4,000 ล้านบาท โดยมีนักลงทุนสถาบันแสดงความสนใจลงทุนอย่างท่วมท้นสามารถขายได้เกินกว่าเป้าหมายที่บริษัทกำหนดไว้เดิม สะท้อนความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อบริษัทฯ รวมทั้งหุ้นกู้ครั้งนี้ทริสเรทติ้งได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับ “A”
ทาง BSRCจึงขอบคุณนักลงทุนที่เชื่อมั่นให้การตอบรับการลงทุนอย่างท่วมท้นเพื่อซื้อหุ้นกู้ของบริษัทฯ ซึ่งออกและเสนอขายเป็นครั้งแรก ทำให้ยอดจองสูงกว่าเป้าหมาย 4 เท่า จึงตัดสินใจจัดสรรหุ้นกู้เพิ่มเติม (Greenshoe) เพื่อรองรับความต้องการส่วนเกินของนักลงทุน รวมออกหุ้นกู้ทั้งหมด 4,000 ล้านบาท จากเป้าหมายกำหนดไว้เพียง 2,000 ล้านบาท นักลงทุนต่างให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ช่วยตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นในผลการดำเนินงานและศักยภาพการดำเนินกิจการของBSRC ทั้งธุรกิจโรงกลั่นและธุรกิจการตลาด

บริษัท บางจาก ศรีราชา จำกัด (มหาชน) ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 หุ้นกู้อายุ 2 ปี อัตราผลตอบแทน 3.14% ต่อปี ชุดที่ 2 หุ้นกู้อายุ 3 ปี อัตราผลตอบแทน 3.16% ต่อปี เสนอขายจำนวนทั้งหมดกับผู้ลงทุนสถาบัน โดย บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับหุ้นกู้นี้มีความน่าเชื่อถือระดับ “A” แนวโน้ม “คงที่” ไว้ตั้งแต่เมื่อ 13 พฤษภาคม 2567 สะท้อนความแข็งแกร่งด้านสถานะการเงินและธุรกิจของบริษัทฯ
สำหรับการออกหุ้นกู้BSRC ครั้งนี้มีร่วมเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ รวม 3 ธนาคาร คือ ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) และธนาคารออมสิน
เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza
“บริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ไปชำระคืนหนี้สถาบันการเงินต่อไป และจะเดินหน้าดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมตอบรับความท้าทายต่าง ๆ โดยยึดมั่นที่จะดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบ ให้การสนับสนุนทางสังคม รวมถึงการพัฒนาสินค้าและบริการต่าง ๆ เพื่อมุ่งสู่การดำเนินธุรกิจคาร์บอนต่ำต่อไป” นายบัณฑิตกล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : บางจาก-BSRC ถกเจ้าของ ปั๊ม ทั่วไทย รุกตลาดนำธุรกิจโตยั่งยืน