

วันที่ 5 ก.ค.2564 พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า… วันที่ 4 ก.ค.64 เป็นวันแรกที่ผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาล (สีเหลือง 30,145 ราย) กลับมามีจำนวนมากกว่าผู้ป่วยนอน รพ.สนาม (สีเขียว 29,793 ราย) แล้ว หลังจากที่โดน รพ.สนามแซงไปเมื่อ 18 พ.ค.64 โดยมีอัตราการรับไว้ใน รพ.เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ 19 มิ.ย.64 ทำให้มีผู้ป่วยรักษาอยู่ในระบบรักษาพยาบาลเกือบ 60,000 คนแล้ว สูงกว่าช่วงที่เคยสูงสุดในช่วง มิ.ย.เกือบหมื่นคน
แสดงถึงปัญหาหนักหน่วงของ รพ.ต่างๆ ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จนมีปัญหารอคอยการนอน รพ.เป็นเวลานาน โดย รพ.สนามน่าจะอิ่มตัวเหมือนกัน หน้างานก็ต้องทำงานกันอย่างหนัก ตอนนี้คงต้องใช้การดูแลที่บ้าน (Home isolation) มาใช้กันมากขึ้น
ทุกคนช่วยกันได้ ด้วยการ lock down ตัวเองขั้นสูงสุด ตอนนี้เชื้อกลายพันธุ์เดลตากำลังจะมาเป็นเชื่อหลักที่ระบาดแล้ว เชื้อนี้แพร่กระจายเร็วมาก ไม่จำเป็นอย่าออกไปไหน อย่าไว้ใจใครทั้งสิ้น คิดเสมอว่าทุกคนอาจมีเชื้อโควิด-19 สถานที่ต่าง ๆ ที่เราไปอาจมีเชื้อนำโควิด-19 อยู่ตามพื้นผิวสัมผัส ดังนั้นใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง ล้างมือบ่อยๆ อย่าประมาทเด็ดขาด แล้วถ้ามีโอกาสก็ไปรับวัคซีนกันนะครับ